Các gói bảo hiểm nhân thọ cơ bản hiện nay

0
1249
Rate this post

Các gói bảo hiểm nhân thọ vô cùng đa dạng và có thời hạn cũng như mức phí đóng khác nhau tùy theo từng công ty bảo hiểm. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có thêm thông tin để đưa ra quyết định phù hợp nhất cho mình.

1. Các gói bảo hiểm nhân thọ theo phương thức tham gia

Các gói bảo hiểm nhân thọ theo phương thức tham gia

Các gói bảo hiểm nhân thọ với phương thức tham gia được chia làm hai loại chính là bảo hiểm cá nhân và bảo hiểm nhóm. Cụ thể như sau.

Bảo hiểm cá nhân

Đây là một trong các gói bảo hiểm nhân thọ mà người tham gia bảo hiểm là một cá nhân riêng biệt. Qua đó người này có thể chọn mua loại sản phẩm thích hợp nhất cho bản thân cũng như lựa chọn thêm các sản phẩm bổ sung khác cho người thân trong gia đình và chỉ cần một hợp đồng bảo hiểm duy nhất.

Bảo hiểm nhóm

Khác với bảo hiểm cá nhân thì loại bảo hiểm này có hình thức tham gia theo nhóm đông người hay tập thể với danh sách từng cá nhân được đính kèm. Loại hình phổ biến nhất cho gói bảo hiểm này là sản phẩm hưu trí nhóm, điển hình như Manulife Điểm tựa hưu trí.

2. Các gói bảo hiểm nhân thọ theo mức độ rủi ro

Các gói bảo hiểm nhân thọ theo mức độ rủi ro

Với dạng này thì có các gói bảo hiểm nhân thọ bao gồm bảo hiểm trong trường hợp tử vong và bảo hiểm sinh kỳ. Trong những loại hình này lại được chia nhỏ thành các sản phẩm khác nữa, cụ thể là.

Bảo hiểm trong trường hợp tử vong

Có hai loại là bảo hiểm tử kỳ và bảo hiểm trọn đời, trong mỗi loại này lại được chia thành các hợp đồng nhỏ với đặc điểm khác nhau. Cụ thể từng loại như sau.

  • Bảo hiểm tử kỳ

Bảo hiểm tử kỳ còn được gọi là bảo hiểm sinh mạng có thời hạn hay bảo hiểm tạm thời. Bảo hiểm tử kỳ quy định nếu cái chết xảy ra trong thời gian hợp đồng còn hiệu lực thì sẽ được thanh toán số tiền bảo hiểm để đảm bảo các chi phí mai táng và bảo trợ cho gia đình trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu cái chết không xảy ra trong thời gian quy định thì người tham gia bảo hiểm sẽ không nhận được một khoản tiền nào.

Đặc điểm của hợp đồng bảo hiểm dạng này là thường có thời hạn xác định, quyền lợi và trách nhiệm có tính tạm thời. Thêm nữa, mức phí bảo hiểm cũng thấp nhất vì không cần lập quỹ nên sẽ tiết kiệm hơn. Như vậy, khi bạn tham gia bảo hiểm tử kỳ bạn sẽ không cần phải lo lắng về các chi phí như mai táng, chôn cất, hồi hương. Đồng thời còn đảm bảo cho cuộc sống gia đình cùng người thân trong một thời gian. Gia đình bạn cũng có thể trả nợ và thanh toán các khoản tiền https://chovaythechap.vn/vay-the-chap-ngan-hang .

Bảo hiểm tử kỳ cũng được đa dạng hóa thành nhiều loại, gồm:

– Bảo hiểm tử kỳ cố định: loại này có nhiệm vụ chủ yếu là thanh toán các khoản nợ còn lại sau khi người được bảo hiểm tử vong. Mức phí và số tiền bảo hiểm đều cố định và không thay đổi trong suốt thời hạn hợp đồng có hiệu lực.

– Bảo hiểm tử kỳ có thể tái tục: hợp đồng của dạng bảo hiểm này có thể tái tục sau khi kết thúc và không yêu cầu chứng minh về sức khỏe nhưng có giới hạn về độ tuổi, thường là không quá 65. Tuy nhiên nếu tái tục thì phí bảo hiểm cũng sẽ tăng lên vì tuổi của người được bảo hiểm đã tăng lên.

– Bảo hiểm tử kỳ có thể chuyển đổi: loại hình này cho chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ hợp đồng thành một hợp đồng nhân thọ trọn đời hay hỗn hợp vào một thời điểm nào đó mà hợp đồng vẫn còn hiệu lực. Phí bảo hiểm sẽ được tính theo hợp đồng mới và độ tuổi của người tham gia bảo hiểm.

– Bảo hiểm tử kỳ giảm dần: một phần của số tiền bảo hiểm sẽ giảm hàng năm theo mức quy định. Phần này sẽ giảm tới 0 khi kỳ hạn hợp đồng tới cuối. Loại hình này dành cho những người đang nợ một khoản tiền và cần trả dần.

– Bảo hiểm tử kỳ tăng dần: loại này có mục đích hỗ trợ ngăn chặn yếu tố lạm phát của đồng tiền.

– Bảo hiểm thu nhập gia đình: giúp đảm bảo thu nhập cho một gia đình khi người trụ cột trong gia đình không may qua đời.

– Bảo hiểm thu nhập gia đình tăng lên: loại hình bảo hiểm này để giúp tránh yếu tố lạm phát cũng như đảm bảo các khoản thanh toán của công ty bảo hiểm tới gia đình có người được bảo hiểm tử vong.

– Bảo hiểm tử kỳ có điều kiện: việc thanh toán phần trợ cấp chỉ được thực hiện khi người được bảo hiểm qua đời và người thụ hưởng được chỉ định còn sống.

  • Bảo hiểm trọn đời

Trái lại với bảo hiểm tử kỳ thì bảo hiểm trọn đời không hề có thời hạn, số tiền bảo hiểm sẽ được chi trả cho người thụ hưởng một khi người được bảo hiểm qua đời. Như vậy, người tham gia bảo hiểm sẽ không phải lo lắng về thời gian và vẫn có sự đảm bảo tài chính để lo cho những người thân còn lại một khi mình đã chết.

Vì thế mà số tiền bảo hiểm sẽ được trả một lần khi người được bảo hiểm qua đời và phí bảo hiểm cũng thường cao hơn so với bảo hiểm tử kỳ. Lợi ích lớn nhất của bảo hiểm trọn đời là bảo đảm cuộc sống cho gia đình và người thân sau khi người được bảo hiểm tử vong. Ngoài ra thì nó còn giúp giữ gìn tài sản cho thế hệ sau này cũng như mua sắm tài sản cho gia đình như kế hoạch đã định trước.

Bảo hiểm trọn đời bao gồm các loại là:

– Bảo hiểm trọn đời phi lợi nhuận

– Bảo hiểm trọn đời có tham gia chia lợi nhuận

– Bảo hiểm trọn đời đóng phí liên tục

– Bảo hiểm trọn đời đóng phí một lần

– Bảo hiểm trọn đời quy định đóng phí bảo hiểm

Bảo hiểm sinh kỳ

Đây là loại hình bảo hiểm giúp người tham gia có sự đảm bảo về tài chính một khi về hưu và đã già yếu. Qua đó người được bảo hiểm sẽ phải đóng một khoản tiền nhất định trong một thời hạn xác định hoặc đóng trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, nếu người tham gia bảo hiểm qua đời trước ngày đến hạn thanh toán thì sẽ không được chi trả bất kỳ một khoản tiền nào.

Đặc điểm nổi bật của bảo hiểm sinh kỳ là thời hạn bảo hiểm có khi xác định, có khi không xác định. Phí bảo hiểm chỉ nộp một lần và số tiền bảo hiểm được trả nhiều lần tùy theo thỏa thuận. Với dạng bảo hiểm này thì bạn sẽ có thể đảm bảo tài chính cho cuộc sống khi về già, giảm sự phụ thuộc vào con cái và phúc lợi xã hội. Những người khi về hưu hoặc không được hưởng trợ cấp hưu trí từ bảo hiểm xã hội thì nên tham gia dạng bảo hiểm này.

Bảo hiểm sinh kỳ có hai loại là:

– Bảo hiểm sinh kỳ thuần túy

– Bảo hiểm trợ cấp định kỳ hay còn gọi là bảo hiểm hưu trí tự nguyện

Ngoài ra thì các công ty bảo hiểm hiện nay còn cho ra đời loại bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp. Người tham gia có thể được chi trả lại số tiền bảo hiểm khi tới thời gian đáo hạn hợp đồng hoặc tử vong. Không chỉ vậy, người được bảo hiểm còn có thể được chia lãi thông qua đầu tư phí bảo hiểm cũng như có thể hoàn trả phí khi không còn điều kiện để tham gia tiếp tục.

Bảo hiểm nhân thọ là một hình thức giúp bảo vệ khả năng tài chính cùa bạn trước những rủi ro bất ngờ có thể xảy ra trong đời sống thường ngày. Đây cũng là một biện pháp tiết kiệm tài chính vô cùng hữu hiệu để bạn có thể thực hiện những mục tiêu lớn lao mà mình nhắm tới. Các công ty bảo hiểm thường đưa ra rất nhiều loại hình bảo hiểm nhân thọ khác nhau để đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Chính vì thế mà bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn các gói bảo hiểm nhân thọ cơ bản hiện nay để bạn có thể tham khảo và lựa chọn.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here