Bảo hiểm nhân thọ và những điều cần biết

Bảo hiểm nhân thọ sẽ là một sự bảo vệ an toàn và vững chắc không chỉ cho bạn mà còn gia đình trước những rủi ro bất ngờ trong cuộc sống. Với một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ không còn phải lo lắng về tài chính một khi xảy ra các tai nạn hay bệnh tật không mong muốn nữa. Vậy nên mua bảo hiểm nhân thọ khi nào? Và những trường hợp nào thì nên tham gia bảo hiểm ngay? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên. 

Bảo hiểm nhân thọ là gì

Bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm nhân thọ mang ý nghĩa kinh tế, xã hội. Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ thì đối tượng tham gia sẽ đóng định kỳ những khoản phí trong một thời gian nào đó (thời gian này là do đối tượng và công ty bảo hiểm nhân thọ tự thỏa thuận với nhau). Và số tiền mà đối tượng đóng sẽ được cho vào một quỹ lớn do công ty bảo hiểm nhân thọ quản lý và đến khi kết thúc thời hạn hoặc có những sự cố rủi ro thì công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ trả lại khoản tiền như đã thỏa thuận trước đó.

Khi xảy ra bất cứ sự cố gì thì về phía công ty bảo hiểm sẽ căn cứ vào những điều khoản trong hợp đồng để chi trả quyền lợi bảo hiểm và chắc chắn những quyền lợi bảo hiểm mà khách hàng được hưởng sẽ ghi lại trong giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc những văn bản xác nhận.

Bảo hiểm nhân thọ là gì
Những điều cần lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ đem lại khá nhiều lợi ích cho đối tượng bảo hiểm cũng như góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên khi mua bảo hiểm nhân thọ cần phải lưu ý một số vấn đề để không bị rơi vào trường hợp tiền mất tật mang:

Phải hiểu được những nhu cầu của bản thân trước khi quyết định mua bảo hiểm nhân thọ

Đừng bao giờ quyết định mua bảo hiểm nhân thọ chỉ vì có thiện cảm với công ty đó. Hãy luôn ghi nhớ rằng mua bảo hiểm nhân thọ với mục đích là mua bảo hiểm để bảo vệ khỏi những rủi ro.

Nói một cách khác thì số tiền bảo hiểm đó sẽ được bồi thường cho đối tượng nếu như đối tượng đó xảy ra những rủi ro, còn trường hợp may mắn không có những rủi ro thì sẽ được nhận lại số tiền đã đóng theo đúng thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng.

Đặt những trường hợp gặp rủi ro

Luôn luôn đặt ra những trường hợp xấu nhất, ví dụ như bị tử vong hoặc thương tật vĩnh viễn thì số tiền sẽ được hưởng là bao nhiêu? Những bệnh nào được hưởng bảo hiểm?,…

Những chế độ sau khi ký hợp đồng

Thu tiền như thế nào? Người thu tiền phải báo trước bao nhiêu ngày trước khi thu? Chăm sóc khách hàng như thế nào? Cách giải đáp thắc mắc như thế nào?,…

Nếu như bạn chưa tham gia bảo hiểm nhân thọ thì bạn nên suy nghĩ nghiêm túc ngay hôm nay cho quyết định mới này vì các bạn sẽ thu lại được rất nhiều lợi ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Cần cân nhắc kỹ trước khi mua bảo hiểm nhân thọ

Nên lựa chọn công ty bảo hiểm có lịch sử lâu đời

Các hợp đồng bảo hiểm thông thường có thời hạn trên 10 năm. Thậm chí có một số công ty đảm bảo hợp đồng đến trọn đời khách hàng. Vì vậy việc tìm kiếm và lựa chọn công ty bảo hiểm có lịch sử thành lập lâu đời là yếu tố đầu tiên. Hãy luôn nhớ rằng công ty càng uy tín, càng chiếm được lòng tin của khách hàng thì mới có thể đứng vững lâu dài trên thương trường.

Lựa chọn loại hợp đồng phù hợp

Ngày nay các công ty bảo hiểm ngày càng thiết lập nhiều chương trình bảo hiểm nhân thọ để phù hợp với mọi nhu cầu và độ tuổi khác nhau. Theo các chuyên gia khuyên khách hàng nên lựa chọn giải pháp với thời gian bảo vệ dài nhưng thời gian đóng phí ngắn. Ví dụ đối với quyền lợi nằm viện, hầu hết các công ty đều có những hợp đồng bảo vệ đến năm 70 tuổi. Còn những giải pháp tài chính với thời gian chỉ bảo vệ 15 – 20 năm e rằng khách hàng sẽ phải chịu thiệt thòi. Bởi khi đến tuổi già thì bảo hiểm không còn giá trị, tham gia đóng bảo hiểm mới phí rất cao.

Quyết tâm đi đến cùng

Bảo hiểm nhân thọ là gì

Trường hợp “gãy gánh” giữa đường không còn xa lạ gì đối với những khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ. Trong bất kỳ một lĩnh vực đầu tư nào cũng vậy. Nếu bỏ ngang giữa chừng thì chuyện thất thoát hay thiệt thòi là điều tất yếu.

Nên mua bảo hiểm nhân thọ khi nào?

Bạn nên tham gia bảo hiểm nhân thọ ngay từ lúc còn trẻ và còn khỏe mạnh vì như vậy, một khi có rủi ro xảy ra thì hợp đồng bảo hiểm mới có tác dụng. Thêm nữa, nếu bạn tham gia bảo hiểm lúc này thì sẽ được hưởng nhiều lợi ích về mức phí bảo hiểm cũng như tỷ lệ hợp đồng cũng cao hơn. Phí bảo hiểm thường dựa trên giới tính, nhóm nghề nghiệp, điều kiện sức khỏe và độ tuổi. Do đó, nếu tham gia càng trễ thì bạn sẽ phải trả phí càng cao.

Nên mua bảo hiểm nhân thọ khi nào?Khi còn trẻ và khỏe mạnh thì nên đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ

Một yếu tố khác của câu trả lời cho thắc mắc nên mua bảo hiểm nhân thọ khi nào chính là khả năng tài chính. Tuổi trẻ thôi là chưa đủ, bạn còn cần phải cân nhắc về tái chính của mình thật kỹ vì sẽ phải đóng phí theo kỳ hạn tùy loại hợp đồng mà bạn chọn. Vì thế, chỉ khi đã tính toán kỹ lưỡng và đảm bảo có đủ tài chính chi tiêu thì hãy tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Những trường hợp nên tham gia bảo hiểm nhân thọ

Là trụ cột tài chính trong gia đình

Những trường hợp nên tham gia bảo hiểm nhân thọTrụ cột tài chính trong gia đình là người cần tham gia bảo hiểm

Một khi bạn đã là người tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình thì việc tham gia bảo hiểm là vô cùng cần thiết và quan trọng. Nếu có rủi ro xảy ra thì gia đình bạn vẫn có thể được bảo vệ trước các nguy cơ tài chính. Đặc biệt là các bậc cha mẹ nên tham gia bảo hiểm để không phải lo lắng về vấn đề tài chính cho con cái trong tương lai.

Là chủ doanh nghiệp

Giống với vai trò của người trụ cột tài chính trong gia đình, chủ doanh nghiệp cũng như thế. Vì vậy hãy tham gia bảo hiểm nhân thọ để tránh những thiệt hại nặng nề có thể xảy ra một khi người đứng đầu doanh nghiệp chẳng may gặp các rủi ro ngoài ý muốn trong cuộc sống.

Có công việc mang tính rủi ro cao

Những trường hợp nên tham gia bảo hiểm nhân thọBảo hiểm mang lại sự bảo vệ cho những ai có công việc với khả năng xảy ra rủi ro cao

Nếu công việc của bạn mang tính chất rủi ro cao như tài xế lái xe thì nên tham gia bảo hiểm nhân thọ ngay. Nếu có rủi ro bất ngờ xảy ra thì bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề tài chính. Thêm nữa, khi sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng xấu thì bảo hiểm cũng sẽ chi trả các chi phí điều trị, giúp tiết kiệm một số tiền lớn cho bạn và gia đình.

Nên mua bảo hiểm nhân thọ khi nào là thắc mắc của nhiều người khi mong muốn có một sự bảo vệ chắc chắn cho bản thân cũng như gia đình. Hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ có thêm thông tin cũng như lựa chọn đúng đắn cho mình.

Lợi ích của bảo hiểm nhân thọ là gì?

Những lợi ích khi mua bảo hiểm nhân thọ

Chúng tôi tin rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, mọi người có thể tự tin để chọn lựa cho mình những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tốt nhất và phù hợp với bản thân và những người thân yêu của mình vì cuộc sống an toàn và tốt đẹp hơn.

Ngày nay có rất nhiều người tham gia bảo hiểm nhân thọ, vậy lợi ích của bảo hiểm nhân thọ là gì? 

Trong cuộc sống hiện tại, ai cũng mong muốn bản thân và những người thân yêu của mình được chăm sóc và bảo vệ tốt nhất. Chính vì thế bảo hiểm nhân thọ là giải pháp hiệu quả và văn minh cho gia đình, hãy cùng tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời mà bảo hiểm nhân thọ mang lại để chọn lựa cho mình và gia đình một hợp đồng bảo hiểm tốt nhất.

Lợi ích bảo hiểm nhân thọMột trong số những lợi ích của bảo hiểm nhân thọ là giúp bạn thực hiện được ước mơ

Khi tham giả bảo hiểm nhân thọ không những đem lại những lợi ích to lớn cho xã hội mà còn đem lại những giá trị cho cá nhân và gia đình, vậy cụ thể những lợi ích đó là gì?

Đối với xã hội

Khi mọi gia đình đều tham gia bảo hiểm nhân thọ thì ngân sách quốc gia trong việc chi phí chăm lo cho người già sẽ được giảm bớt.

Huy động vốn để đầu tư cho những dự án dài hạn nhằm giúp cho đất nước phát triển hơn.

Khi mọi nhà đều tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp cho xã hội ổn định hơn.

Đối với cá nhân và gia đình người tham gia bảo hiểm

Khi tham gia bảo hiểm thì chắc chắn một điều bạn sẽ yên tâm vì có một nguồn tài chính đảm bảo trong một số trường hợp bạn gặp rủi ro có thể là thương tật toàn bộ hoặc bộ phận, thậm chí là tử vong. Như vậy nhờ có bảo hiểm xã hội mà giúp cho cuộc sống gia đình bạn ổn định và yên tâm hơn.

Khi gia đình tham gia bảo hiểm chính là cách mà các bậc cha mẹ đang tích lũy tài chính để thực hiện những dự định trong tương lai, ví dụ như tiền mua nhà, mua xe, hưởng thụ tuổi già hoặc nuôi con cái ăn học,…

Thanh toán những chi phí sau cùng, tiền bồi thường của công ty bảo hiểm nhân thọ thường là những chi phí sau cùng, ví dụ như thanh toán chi phí phẫu thuật, khám chữa bệnh. Hoặc tiền bồi thường bảo hiểm dùng để trả nợ.

Tiết kiệm một cách có kỷ luật, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ vô hình chung sẽ tạo cho bạn một thói quen tiết kiệm một cách có kỷ luật. Chỉ khi tham gia bảo hiểm xã hội các bạn sẽ có kế hoạch tiết kiệm tốt nhất để phục vụ dự định cho tương lai.

Khác biệt giữa bảo hiểm nhân thọ và gửi tiền tiết kiệm?

Cũng không ít người băn khoăn không biết nên dùng số tiền đang có để mua bảo hiểm hoặc gửi tiền tiết kiệm. Vậy giữa hai hình thức mua bảo hiểm nhân thọ và gởi tiền tiết kiệm giống và khác nhau như thế nào?

Điểm giống nhau

lợi ích của bảo hiểm nhân thọBảo hiểm nhân thọ và gửi tiết kiệm đều góp phần phát triển kinh tế đất nước

– Giữa tiền tiết kiệm và bảo hiểm nhân thọ đều thu hút được một lượng lớn tiền mặt từ mọi cá nhân và tập thể. Qũy này đều góp phần đầu tư cho sự phát triển kinh tế, góp phần chống lạm phát, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người dân và giảm thiểu các tệ nạn xã hội.

– Người gởi tiền đến khi kết thúc thời hạn sẽ nhận được số tiền gốc và lãi nhất định.

– Cả hai hình thức này đều góp phần tích cực vào sự tăng trưởng và phát triển kinh tế cho đất nước, góp phần làm cho người lao động có tương lai ổn định, thu hút được nguồn vốn nhàn rỗi còn tồn đọng. Chính vì thế mà cả hình thức này đều được nhà nước bảo hộ.

Điểm khác nhau

Khác nhau về mục đích:

 • Mục đích của gởi tiền tiết kiệm chính là nhận lãi suất và thường được nhận trong một thời gian nhất định.
 • Mục đích của bảo hiểm nhân thọ không những mang tính chất tiết kiệm mà còn có thể khắc phục được những rủi ro. Hay nói một cách khác thì Bảo hiểm nhân thọ mang tính xã hội và tính tương hỗ lớn.

Khác nhau về tính chất:

 • Như đã nói ở trên thì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được. Đối với bảo hiểm nhân thọ mang tính xã hội sâu sắc.
 • Còn gửi tiết kiệm thì lại mang tính chất kinh tế nhiều hơn.

Khác nhau về phương thức gởi và nộp:

lợi ích của bảo hiểm nhân thọGởi tiền tiết kiệm yêu cầu đối tượng mang tiền đến ngân hàng để làm thủ tục gởi tiết kiệm

 • Gởi tiết kiệm: Người có tiền phải đem số tiền mà mình có được đến các ngân hàng để tiến hành các thủ tích gởi tiết kiệm.
 • Bảo hiểm nhân thọ: có thể làm thủ tục và ký hợp đồng ngay tại nhà.

Khác nhau về người gửi tiền và người nhận:

 • Gửi tiết kiệm: Người gởi tiền và người nhận là 1, hoặc có thể có người thừa kế hợp pháp.
 • Bảo hiểm nhân thọ: có 2 trường hợp. Nếu như bảo hiểm nhân thọ có thời hạn thì người tham gia và người nhận như nhau. Chỉ có trường hợp đối tượng tham gia bảo hiểm chết đi thì người nhận mới là người khác. Còn đối với hợp đồng an sinh giáo dục thì người tham gia và người nhận là 2 người khác nhau.

Mọi điều cần biết về hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

1. Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?

Có thể thấy, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chính là bằng chứng vô cùng quan trọng để bên nhận bảo hiểm có được những quyền lợi to lớn sau khi hợp đồng bảo hiểm được hoàn thiện và kết thúc. Khi đồng ý mua bảo hiểm, hết sức lưu ý các điều khoản đề ra để đảm bảo có được những lợi ích tốt nhất cho mình.

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là một trong những thủ tục pháp lý quan trọng, có ý nghĩa lớn về mặt pháp lý và dân sự giữa bên mua và bán bảo hiểm. Đây được xem như là bằng chứng thiết yếu cho sự trao đổi một hình thua mua bán đặc biệt là bảo hiểm giữa 2 bên, được xác định bởi Cơ quan pháp lý và ghi nhận những nghĩa vụ 2 bên cần thực hiện, cũng như quyền lơi 2 bên có được. Mỗi hãng bảo hiểm đều có những loại hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khác nhau, nhìn chung đều đề cập đến các vấn đề về điều kiện, nghĩa vụ, quyền lợi có được, thời gian thực hiện… để 2 bên có thể thực hiện theo thỏa thuận. Cùng tìm hiểu rõ hơn về các đặc điểm của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là một dạng hình thức giấy tờ có giá trị về mặt pháp lý, thể hiện sự thỏa thuận giữa 2 bên (Người mua bảo hiểm và người bán bảo hiểm), ghi nhận những nghĩa vụ và quyền lợi giữa bên mua bảo hiểm, bên bán bảo hiểm, bên thứ 3 (người được thừa hưởng bảo hiểm hoặc người mua bảo hiểm, người đại diện theo pháp luật người được bảo hiểm), người yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm.

Thông thường một hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ tiêu chuẩn sẽ bảo gồm các phần:

 • Giấy yêu cầu Bảo hiểm.
 • Thông báo chấp nhận Bảo hiểm.
 • Điều khoản bảo hiểm của Hợp đồng chính và các sản phẩm hỗ trợ.
 • Phụ lục hợp đồng.

Các bên tham gia hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ và được nhắc đến trong Hợp đồng:

– Bên mua bảo hiểm: Người tham gia bảo hiểm phải là cá nhân từ 18 tuổi trở lên từ khi Hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực, đảm bảo có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

– Người được bảo hiểm: Phải là đối tượng được bên cung cấp bảo hiểm nhân thọ chấp nhận theo những điều khoản loại hình bảo hiểm nhân thọ yêu cầu, phù hợp với các quy định của pháp luật. Người được bảo hiểm sẽ được nhắc đến trong Giấy yêu cầu bảo hiểm và Phụ lục hợp đồng.

Người nhận bảo hiểm có thể là công dân Việt Nam hoặc công dân nước khác đang sinh sống tại Việt Nam. Đối với cá nhân là người nước ngoài, thời hạn mua bảo hiểm phải ít hơn thời gian cư trú tại Việt Nam.

– Người thụ hưởng: Là cá nhân, tổ chức mà Bên mua bảo hiểm chỉ định để nhận quyền lợi bảo hiểm trường hợp người được bảo hiểm tử vong đột ngột.

hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

2. Các loại hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được chia làm 2 loại chính:

– Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ theo mẫu

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ theo mẫu là loại dạng hợp đồng bảo hiểm được soạn thảo, đưa ra những điều khoản theo mẫu để bên kia trả lời trong thời gian hợp lý. Nếu bên mua chấp nhận thì mọi nội dung trong điều khoản hợp đồng sẽ được thực hiện ngay khi kí kết giữa 2 bên.

Chính vì tính khuôn mẫu và không được phép thay đổi linh hoạt để làm hài lòng đôi bên mà hợp đồng bảo hiểm nhân thọ theo mẫu thường bị hạn chế sử dụng. Điểm yếu của loại hình bảo hiểm này là người mua bảo hiểm, người nhận bảo hiểm luôn là bên thiệt thòi do các điều khoản điều do bên bán bảo hiểm đưa ra, không được thay đổi bất kì điều khoản nào và chỉ được phép chấp nhận hoặc không chấp nhận mua.

Tuy vậy, điều này không có nghĩa mọi điều khoản trong hợp đồng theo mẫu điều vô lý. Tất cả các điều khoản khi soạn đều cần có sự đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng, hợp lý, tuân thủ điều khoản pháp luật. Phí bảo hiểm cũng cần được xây dựng dựa trên các số liệu thống kê rõ ràng, đảm bảo khả năng thanh toán của doanh nghiệp.

– Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thời hạn dài

Dành cho các loại hình bảo hiểm kéo dài từ 10 đến 20 năm, hoặc lâu hơn. Điều này được xem như là một hình thức đầu tư có lời sau thời gian dài kiên trì đóng phí bảo hiểm. Tuy vậy nhiều người lo lắng những trường hợp có thể xảy ra khi thực hiện bảo hiểm như: Công ty bảo hiểm phá sản, đồng tiền bị mất giá…

Đối với trường hợp Công ty bị phá sản, điều này là rất khó xảy ra đối với những thương hiệu bảo hiểm lớn, uy tín toàn cầu với mức vốn duy trì lên tới hàng trăm triệu USD. Những thương hiệu này luôn cam kết đảm bảo về mặt tài chính cho khách hàng dù là ở quá khứ, hiện tại hay tương lai. Do đó, khi chọn mua bảo hiểm nhân thọ, chọn lựa những thương hiệu lớn, uy tín luôn là việc làm khôn ngoan nếu muốn đầu tư thông qua bảo hiểm.

Việc đồng tiền mất giá luôn là điều khó tránh khỏi dù là khi ta đóng bảo hiểm hay không. Không chỉ đồng tiền, những loại hình kinh doanh khác như vàng, bất động sản, chứng khoán cũng đều có những khả năng tụt giá không ngờ. Tuy vậy, bảo hiểm nhân thọ giúp hạn chế khả năng nhận lại giá trị sụt giảm của đồng tiền so với các hình thức đầu tư khác hơn rất nhiều, bởi phí bảo hiểm sẽ được chia ra đóng nhiều lần trong năm. Số phí này luôn cố định trong suốt thời hạn hợp đồng, chẳng hạn giá trị hợp đồng là 10 triệu, trong vòng 7-10 năm nữa, giá trị 10 triệu đồng không còn quá nhiều nhưng chúng ta cũng chỉ cần đóng khoản phí như vậy để hoàn thiện bảo hiểm.

Một số thương hiệu bảo hiểm cũng cung cấp các loại hình bảo hiểm cho số tiền đã đóng, gia tăng số tiền bảo hiểm hằng năm để ngăn chặn trượt giá.

3. Tại sao hủy hợp đồng bảo hiểm trước thời hạn lại lỗ?

Khi hoàn thành bảo hiểm đúng thời hạn đã đăng kí, việc nhận lại giá trị tương ứng theo phần trăm đã thỏa thuận là chắc chắn. Tuy vậy trong quá trình thực hiện bảo hiểm, nếu hủy hợp đồng đã thỏa thuận, khả năng lỗ là rất cao.

Sau khi tham gia bảo hiểm, khoản phí đã trả sẽ được dùng trả cho phí thuần (chi phí được tính toán dựa trên hệ số những ca tử vong do phụ thuộc độ tuổi và giới tính để chi trả các quyền lợi bảo hiểm đã cam kết), cũng như phí quản lý trong suốt thời hạn đã cam kết.

Trong vòng 2 năm đầu tiên, nếu hủy hợp đồng sẽ không được nhận giá trị hoàn lại do các chi phí liên quan như phát hành, phục vụ thẩm định, chi phí hoa hồng, in ấn… thường cao hơn so với các năm còn lại. Những năm còn lại sẽ có giá trị hoàn trả, nhưng sẽ ít hơn so với phí đã đóng. Tuy vậy nếu trong trường hợp có vấn đề bất trắc xảy ra, việc nhận lại khoản phí hỗ trợ bồi thường từ việc điều trị, cho đến bồi thường sinh mạng là rất lớn.

Các gói bảo hiểm nhân thọ cơ bản hiện nay

Các gói bảo hiểm nhân thọ vô cùng đa dạng và có thời hạn cũng như mức phí đóng khác nhau tùy theo từng công ty bảo hiểm. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có thêm thông tin để đưa ra quyết định phù hợp nhất cho mình.

1. Các gói bảo hiểm nhân thọ theo phương thức tham gia

Các gói bảo hiểm nhân thọ theo phương thức tham gia

Các gói bảo hiểm nhân thọ với phương thức tham gia được chia làm hai loại chính là bảo hiểm cá nhân và bảo hiểm nhóm. Cụ thể như sau.

Bảo hiểm cá nhân

Đây là một trong các gói bảo hiểm nhân thọ mà người tham gia bảo hiểm là một cá nhân riêng biệt. Qua đó người này có thể chọn mua loại sản phẩm thích hợp nhất cho bản thân cũng như lựa chọn thêm các sản phẩm bổ sung khác cho người thân trong gia đình và chỉ cần một hợp đồng bảo hiểm duy nhất.

Bảo hiểm nhóm

Khác với bảo hiểm cá nhân thì loại bảo hiểm này có hình thức tham gia theo nhóm đông người hay tập thể với danh sách từng cá nhân được đính kèm. Loại hình phổ biến nhất cho gói bảo hiểm này là sản phẩm hưu trí nhóm, điển hình như Manulife Điểm tựa hưu trí.

2. Các gói bảo hiểm nhân thọ theo mức độ rủi ro

Các gói bảo hiểm nhân thọ theo mức độ rủi ro

Với dạng này thì có các gói bảo hiểm nhân thọ bao gồm bảo hiểm trong trường hợp tử vong và bảo hiểm sinh kỳ. Trong những loại hình này lại được chia nhỏ thành các sản phẩm khác nữa, cụ thể là.

Bảo hiểm trong trường hợp tử vong

Có hai loại là bảo hiểm tử kỳ và bảo hiểm trọn đời, trong mỗi loại này lại được chia thành các hợp đồng nhỏ với đặc điểm khác nhau. Cụ thể từng loại như sau.

 • Bảo hiểm tử kỳ

Bảo hiểm tử kỳ còn được gọi là bảo hiểm sinh mạng có thời hạn hay bảo hiểm tạm thời. Bảo hiểm tử kỳ quy định nếu cái chết xảy ra trong thời gian hợp đồng còn hiệu lực thì sẽ được thanh toán số tiền bảo hiểm để đảm bảo các chi phí mai táng và bảo trợ cho gia đình trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu cái chết không xảy ra trong thời gian quy định thì người tham gia bảo hiểm sẽ không nhận được một khoản tiền nào.

Đặc điểm của hợp đồng bảo hiểm dạng này là thường có thời hạn xác định, quyền lợi và trách nhiệm có tính tạm thời. Thêm nữa, mức phí bảo hiểm cũng thấp nhất vì không cần lập quỹ nên sẽ tiết kiệm hơn. Như vậy, khi bạn tham gia bảo hiểm tử kỳ bạn sẽ không cần phải lo lắng về các chi phí như mai táng, chôn cất, hồi hương. Đồng thời còn đảm bảo cho cuộc sống gia đình cùng người thân trong một thời gian. Gia đình bạn cũng có thể trả nợ và thanh toán các khoản tiền vay thế chấp ngân hàng

Bảo hiểm tử kỳ cũng được đa dạng hóa thành nhiều loại, gồm:

– Bảo hiểm tử kỳ cố định: loại này có nhiệm vụ chủ yếu là thanh toán các khoản nợ còn lại sau khi người được bảo hiểm tử vong. Mức phí và số tiền bảo hiểm đều cố định và không thay đổi trong suốt thời hạn hợp đồng có hiệu lực.

– Bảo hiểm tử kỳ có thể tái tục: hợp đồng của dạng bảo hiểm này có thể tái tục sau khi kết thúc và không yêu cầu chứng minh về sức khỏe nhưng có giới hạn về độ tuổi, thường là không quá 65. Tuy nhiên nếu tái tục thì phí bảo hiểm cũng sẽ tăng lên vì tuổi của người được bảo hiểm đã tăng lên.

– Bảo hiểm tử kỳ có thể chuyển đổi: loại hình này cho chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ hợp đồng thành một hợp đồng nhân thọ trọn đời hay hỗn hợp vào một thời điểm nào đó mà hợp đồng vẫn còn hiệu lực. Phí bảo hiểm sẽ được tính theo hợp đồng mới và độ tuổi của người tham gia bảo hiểm.

– Bảo hiểm tử kỳ giảm dần: một phần của số tiền bảo hiểm sẽ giảm hàng năm theo mức quy định. Phần này sẽ giảm tới 0 khi kỳ hạn hợp đồng tới cuối. Loại hình này dành cho những người đang nợ một khoản tiền và cần trả dần.

– Bảo hiểm tử kỳ tăng dần: loại này có mục đích hỗ trợ ngăn chặn yếu tố lạm phát của đồng tiền.

– Bảo hiểm thu nhập gia đình: giúp đảm bảo thu nhập cho một gia đình khi người trụ cột trong gia đình không may qua đời.

– Bảo hiểm thu nhập gia đình tăng lên: loại hình bảo hiểm này để giúp tránh yếu tố lạm phát cũng như đảm bảo các khoản thanh toán của công ty bảo hiểm tới gia đình có người được bảo hiểm tử vong.

– Bảo hiểm tử kỳ có điều kiện: việc thanh toán phần trợ cấp chỉ được thực hiện khi người được bảo hiểm qua đời và người thụ hưởng được chỉ định còn sống.

 • Bảo hiểm trọn đời

Trái lại với bảo hiểm tử kỳ thì bảo hiểm trọn đời không hề có thời hạn, số tiền bảo hiểm sẽ được chi trả cho người thụ hưởng một khi người được bảo hiểm qua đời. Như vậy, người tham gia bảo hiểm sẽ không phải lo lắng về thời gian và vẫn có sự đảm bảo tài chính để lo cho những người thân còn lại một khi mình đã chết.

Vì thế mà số tiền bảo hiểm sẽ được trả một lần khi người được bảo hiểm qua đời và phí bảo hiểm cũng thường cao hơn so với bảo hiểm tử kỳ. Lợi ích lớn nhất của bảo hiểm trọn đời là bảo đảm cuộc sống cho gia đình và người thân sau khi người được bảo hiểm tử vong. Ngoài ra thì nó còn giúp giữ gìn tài sản cho thế hệ sau này cũng như mua sắm tài sản cho gia đình như kế hoạch đã định trước.

Bảo hiểm trọn đời bao gồm các loại là:

– Bảo hiểm trọn đời phi lợi nhuận

– Bảo hiểm trọn đời có tham gia chia lợi nhuận

– Bảo hiểm trọn đời đóng phí liên tục

– Bảo hiểm trọn đời đóng phí một lần

– Bảo hiểm trọn đời quy định đóng phí bảo hiểm

Bảo hiểm sinh kỳ

Đây là loại hình bảo hiểm giúp người tham gia có sự đảm bảo về tài chính một khi về hưu và đã già yếu. Qua đó người được bảo hiểm sẽ phải đóng một khoản tiền nhất định trong một thời hạn xác định hoặc đóng trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, nếu người tham gia bảo hiểm qua đời trước ngày đến hạn thanh toán thì sẽ không được chi trả bất kỳ một khoản tiền nào.

Đặc điểm nổi bật của bảo hiểm sinh kỳ là thời hạn bảo hiểm có khi xác định, có khi không xác định. Phí bảo hiểm chỉ nộp một lần và số tiền bảo hiểm được trả nhiều lần tùy theo thỏa thuận. Với dạng bảo hiểm này thì bạn sẽ có thể đảm bảo tài chính cho cuộc sống khi về già, giảm sự phụ thuộc vào con cái và phúc lợi xã hội. Những người khi về hưu hoặc không được hưởng trợ cấp hưu trí từ bảo hiểm xã hội thì nên tham gia dạng bảo hiểm này.

Bảo hiểm sinh kỳ có hai loại là:

– Bảo hiểm sinh kỳ thuần túy

– Bảo hiểm trợ cấp định kỳ hay còn gọi là bảo hiểm hưu trí tự nguyện

Ngoài ra thì các công ty bảo hiểm hiện nay còn cho ra đời loại bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp. Người tham gia có thể được chi trả lại số tiền bảo hiểm khi tới thời gian đáo hạn hợp đồng hoặc tử vong. Không chỉ vậy, người được bảo hiểm còn có thể được chia lãi thông qua đầu tư phí bảo hiểm cũng như có thể hoàn trả phí khi không còn điều kiện để tham gia tiếp tục.

Bảo hiểm nhân thọ là một hình thức giúp bảo vệ khả năng tài chính cùa bạn trước những rủi ro bất ngờ có thể xảy ra trong đời sống thường ngày. Đây cũng là một biện pháp tiết kiệm tài chính vô cùng hữu hiệu để bạn có thể thực hiện những mục tiêu lớn lao mà mình nhắm tới. Các công ty bảo hiểm thường đưa ra rất nhiều loại hình bảo hiểm nhân thọ khác nhau để đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Chính vì thế mà bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn các gói bảo hiểm nhân thọ cơ bản hiện nay để bạn có thể tham khảo và lựa chọn.

Top 10 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín nhất tại Việt Nam

Tổng Công ty Bảo Việt Nhân Thọ

bảo hiểm nhân thọ là gì

Đây chính là công ty mở đầu cho sản phẩm/dịch vụ bảo hiểm nhân thọ đầu tiên tại nước ta. Với lịch sử hình thành từ năm 1996 cho đến nay, Bảo Việt luôn thể hiện vai trò tiên phong trên thị trường bảo hiểm nhân thọ nói riêng và thị trường bảo hiểm nói chung ở Việt Nam.

Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam

Chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ gì với thông điệp “Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” của Công ty bảo hiểm Prudential. Công ty chính thức đi vào hoạt động tại Việt Nam từ năm 1999. Hiện tại, Prudential đã có văn phòng và chi nhánh khắp 63 tỉnh thành nước ta.

Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Dai – Ichi Việt Nam

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam được thành lập năm 2007. Đây chính là thành viên của một trong những Công ty bảo hiểm nhân thọ số 1 tại Nhật Bản. Với văn hóa và triết lý kinh doanh đậm chất từ Nhật Bản “Tất cả vì con người” nên bao nhiêu năm qua, Dai-ichi Life Việt Nam luôn xem khách hàng và những lợi ích khách hàng là trên hết.

Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ AIA Việt Nam

Công ty bảo hiểm nhân thọ AIA được thành lập từ năm 2000, là thành viên của Tập đoàn AIA. Đây chính là tập đoàn bảo hiểm có nguồn gốc từ châu Á lớn thất thế giới. Trong năm 2016, AIA nằm trong top 5 công ty bảo hiểm nhân thọ được lòng công chúng nhất tại Việt Nam.

bảo hiểm nhân thọ là gì

Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Việt Nam Chubb

Ngày 4/4/2016, ACE Life Việt Nam đổi tên thành công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Chubb Việt Nam. Ngoài dịch vụ bảo hiểm nhân thọ, công ty còn cung cấp dịch vụ bảo hiểm phi nhân thọ nhằm đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu bảo vệ tài chính và an sinh của đa dạng khách hàng.

Công ty bảo hiểm Manulife Việt Nam

Manulife Việt Nam là thành viên của Manulife Financial, gia nhập nước ta từ năm 1999. Một trong những yếu tố then chốt giúp Manulife Việt Nam thành công như ngày hôm nay là do công ty đã phối hợp cùng các đối tác ngân hàng để cùng đẩy mạnh kênh bảo hiểm qua ngân hàng. Hơn nữa, đây cũng là công ty bảo hiểm đầu tiên và duy nhất kết hợp cùng Trung Ương Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Họ mong muốn đưa bảo hiểm nhân thọ có thể đến với mọi phụ nữ và gia đình Việt Nam.

Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Sun Life Việt Nam

Năm 2013, Công ty Cổ phần PVI kết hợp cùng Công ty Sun Life Assurance Company of Canada thành lập nên Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ PVI Sun Life. Đến năm 2016, công ty trở thành công ty bảo hiểm nhân thọ sở hữu vốn toàn phần từ Canada và lấy tên là Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam.

Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ FWD Việt Nam

Năm 2016, FWD đã mua Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Great Eastern Việt Nam. Sau đó chính thức đổi tên là Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam. Bảo hiểm nhân thọ chính là một trong những sản phẩm/dịch vụ chủ chốt của công ty. Đặc biệt, FWD có đối tác là ngân hàng AB Bank cam kết mang đến sản phẩm bảo hiểm phù hợp nhất đáp ứng mọi đối tượng khách hàng.

Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Prévoir Việt Nam

Công ty sở hữu 100% vốn nước ngoài (Pháp), được Bộ Tài chính cấp giấy phép hoạt động từ năm 2005. Sau thời gian hoạt động và không ngừng nghiên cứu, phát triển, Prévoir từng bước có vị trí vững chắc trên thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam.

Công ty TNHH bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam

bảo hiểm nhân thọ là gì

Công ty TNHH Bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam, gọi tắt là Hanwha Life Việt Nam, thành lập vào năm 2008. Đây chính là một trong những công ty nhân thọ có số vốn điều lệ đứng đầu tại Việt Na (vốn điều lệ 102,78 triệu đô la Mỹ). Hiện tại, Hanwha Life Việt Nam có đến trên 24.000 tư vấn tài chính trải dài khắp 61 địa điểm cả nước để phục vụ khách hàng.

Bảo hiểm nhân thọ cũng được xem như một hình thức tiết kiệm dài hạn. Hoặc bạn cũng có thể hiểu như một sự chia sẻ những rủi ro giữa một số đông người với một số ít người phải gánh chịu những rủi ro xảy đến ngoài ý muốn. Nhờ có bảo hiểm nhân thọ mà mỗi cá nhân cũng như gia đình có kế hoạch tài chính rõ ràng và tiết kiệm.

Bạn thường nghe nhiều người nhắc đến bảo hiểm nhân thọ chính là một sự đảm bảo trước các rủi ro. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc và mong muốn hiểu đúng bảo hiểm nhân thọ là gì? Trong cuộc đời con người luôn có 3 vấn đề lớn đe dọa đến sự an toàn là mất khả năng lao động, tuổi già và cái chết. Chính vì lý do đó mà nhiều người đã chọn mua bảo hiểm nhân thọ để hỗ trợ tài chính trước các đe dọa này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *