Bảo hiểm xã hội được bảo lưu thời gian đóng trường hợp nào?

Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội trong trường hợp nào? Đây chắc chắn là thắc mắc mà nhiều người lao động đang vướng mắc. Tại Điều 61 Luật Bảo hiểm xã hội 2014: Người lao động khi nghỉ việc mà chưa có đủ điều kiện để hưởng lương hưu hoặc chưa hưởng BHXH 1 lần thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Được thể hiện cụ thể như sau.

Bảo hiểm xã hội được bảo lưu thời gian đóng trường hợp nào?

Người lao động chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu

Chưa đủ điều kiện nghỉ hưu đúng tuổi:

Tại Điều 54 Luật này quy định, NLĐ được hưởng lương hưu khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) trở lên và thuộc một trong những trường hợp:

 • Nam đủ 60 tuổi và nữ đủ 55 tuổi;
 • Nam đủ 55 – 60 tuổi, nữ đủ 50 – 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề. Hoặc công việc độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm hoặc đặc biệt độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp thuộc khu vực có hệ số 0,7 trở lên;
 • Người lao động từ đủ 50 tuổi – 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên. Trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;
 • Người bị nhiễm HIV/AIDS bị tai nạn do rủi ro nghề nghiệp.

Chưa đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi:

Theo quy định tại Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội, NLĐ được nghỉ hưu trước tuổi quy định khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và thuộc một trong những trường hợp dưới đây:

 • Từ năm 2020 trở đi, nữ đủ 50 tuổi, nam đủ 55 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;
 • Nữ đủ 45 tuổi, nam đủ 50 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ trên 81%;
 • Bị suy giảm về khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Vậy, người lao động chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu là người không đáp ứng được những điều kiện nêu trên. Khi đó, người lao động sẽ được bảo lưu thời gian đóng BHXH mà pháp luật đã quy định.

Người lao động chưa hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Không đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần. Trong đó, quy định tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần nếu thuộc một trong những trường hợp dưới đây:

 • Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa có đủ 20 năm đóng BHXH;
 • Ra nước ngoài định cư;
 • Đang mắc một trong các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như bại liệt, ung thư, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, bị nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và các bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
 • Công an, bộ đội khi phục viên, thôi việc, xuất ngũ mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Ngoài ra, một vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội, NLĐ cũng nên biết một số thông tin cơ bản về sổ bảo hiểm xã hội – loại giấy tờ quan trọng ghi nhận quá trình đóng và hưởng các chế độ bảo hiểm của mình.

Trên đây, daiabank.com.vn đã chia sẻ đến các bạn về nôi dung liên quan đến Bảo hiểm xã hội được bảo lưu thời gian đóng trường hợp nào?. Hy vọng những chia sẻ này, sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *