Bí ẩn đền Khai Long

0
729
9.1 (91.05%) 38 votes

Đền Khai Long có lẽ là ngôi đền ắn với những điều bí ấn, huyền bí nhất trong các ngôi đền trên đất nước ta. Hôm nay, chúng tôi sẽ tới ngôi đền này và tim hiểu những điều bí ẩn xung quanh sự tích ngôi đền linh thiêng bậc nhất này.

Bí ẩn đền Khai Long
Bí ẩn đền Khai Long

Đền Khai Long có xuất xứ rất ly kỳ, bí ẩn. Theo như trong truyền thuyết hay trong lời kể của các cụ già thì ngôi đền này ra đời gắn liền với sự xuất hiện của một con rồng trắng dài hàng chục mét uốn lượn trên đỉnh ngọn núi, từ miệng rồng phát ra một luồng ánh sáng đẹp mê hồn. Điều thú vị tiếp theo là sau khi có sự xuất hiện dị thường này thì vùng đất này từ một nơi khô cằn, sỏi đá đã trở thành một mảnh đất phì nhiêu, nước chảy bốn mùa.

Sau khi nhìn thầy điềm lạ đó cùng với những thay đồi trước mắt, nhiều người đã tới đây sinh sống, lập làng, xã và để tưởng nhớ sự tích rồng thần thì người ta đã xây ngôi đền Khai Long rất hoành tráng, có quy mô lớn nhất nước ta vào thời đó.

Bí ẩn đền Khai Long - Nghệ An
Bí ẩn đền Khai Long – Nghệ An

Ngôi đền Khai Long rất uy nghi, đồ sộ, có khuôn viên đền rộng 3- 4ha. Vật liệu chính làm đền là gỗ lim được lấy ở vùng núi xung quanh và đá trắng cổ ở Quỳ Hợp, trên văng, xà, cửa… đều được các thợ điêu khắc giỏi chạm trổ rất tinh xảo và ngói vảy nung từ đất sét ở huyện Đô Lương, Thanh Chương

Ngày nay, đền Khai Long đã bị xuống cấp nghiêm trọng nhưng những hoạt động cúng tế thần linh vẫn được đa số mọi người thực hiện và họ coi ngôi đền này như một nơi linh thiêng nhất, đền thần để khi họ đau ốm, hay gặp những điều không may thì họ sẽ tới đây cúng thần phù hộ và kỳ lạ thay, sau khi cúng thì bệnh tật, điều sui cũng mau chóng qua đi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here