Cách kiểm tra công ty có đóng bảo hiểm xã hội hay không?

Theo quy định, từ năm 2017, theo quy định tại Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 doanh nghiệp cần phải trao trả sổ BHXH để người lao động tự lưu giữ. Tuy nhiên trên sổ BHXH không thể hiện cụ thể mức đóng và thời gian đóng BHXH đến hiện tại. Vì thế để kiểm tra được doanh nghiệp có đóng BHXH cho bạn đúng hay không, cùng theo dõi bài viết Cách kiểm tra công ty có đóng bảo hiểm xã hội hay không? ngay dưới đây nhé!

Cách kiểm tra công ty có đóng bảo hiểm xã hội hay không?

Cách kiểm tra công ty có đóng BHXH cho mình

1. Vào link https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/

Chọn phần “Tra cứu quá trình tham gia BHXH” như hình:

Cách kiểm tra công ty có đóng bảo hiểm xã hội hay không?

2. Sau khi đã chọn sẽ hiện ra bảng thông tin đầy đủ như bên dưới:

Cách kiểm tra công ty có đóng bảo hiểm xã hội hay không?

Các bạn điền đầy đủ những thông tin yêu cầu trên bảng. Lưu ý: Dấu * là những thông tin bắt buộc cần phải điền.

3. Sau khi hoàn tất việc nhập thông tin theo yêu cầu, màn hình sẽ xuất hiện một bảng thông tin đầy đủ về thời gian đóng BHTN, BHTNLĐ, BHXH kèm với mức lương làm cơ sở đóng như bên dưới

Như vậy, là các bạn đã có thể dễ dàng kiểm tra xem công ty có đóng BHXH cho mình đủ và đúng hay không.

Cách kiểm tra công ty có đóng bảo hiểm xã hội hay không?

* Trường hợp các bạn không biết mã số BHXH của mình là bao nhiêu có thể tham khảo bài viết: Hướng dẫn tra cứu mã số BHXH trực tuyến

Nên làm gì khi công ty không đóng BHXH?

Được quy định tại Khoản 1 Điều 118 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động có quyền đề nghị tổ chức, cơ quan, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại hành vi, quyết định khi có căn cứ cho rằng hành vi, quyết định đó vi phạm pháp luật, xâm phạm đến lợi ích và các quyền hợp pháp của mình.

Chính vì vậy, khi phát hiện công ty không đóng BHXH đầy đủ hay không đúng cho mình, người lao động nên thực hiện theo trình tự sau đây:

1. Khiếu nại tới Ban Giám đốc Công ty, tổ chức công đoàn công ty

Đây là các người có thẩm quyền xem xét, giải quyết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Trong vòng thời gian 180 ngày, kể từ ngày biết được công ty không đóng BHXH cho mình, người lao động sẽ yêu cầu người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu cho mình nhằm xem xét lại hành vi không nộp tiền BHXH (tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 24/2018/NĐ-CP).

2. Khiếu nại tới Chánh Thanh tra Sở Lao động Thương binh và Xã hội

Trong vòng 30 ngày, kể từ ngày có yêu cầu giải quyết. Nếu công ty vẫn không đóng hoặc NLĐ không đồng ý với quyết định giải quyết của công ty thì NLĐ được quyền khiếu nại đến Chánh Thanh tra Sở Lao động Thương binh và Xã hội, nơi doanh nghiệp đã đặt trụ sở chính.

Chánh thanh tra Bộ Lao động Thương binh và xã hội là chủ thể cuối cùng giải quyết các khiếu nại của người lao động theo thủ tục hành chính.

3. Yêu cầu hòa giải viên lao động giải quyết (không bắt buộc)

Việc tham gia BHXH có gắn liền với quyền lợi của người lao động. Chính vì vậy, nhằm bảo vệ người lao động, pháp luật không yêu cầu tranh chấp về BHXH bắt buộc phải thông qua thủ tục hòa giải trước khi yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trong vòng thời gian 6 tháng, kể từ ngày có phát hiện ra công ty không đóng BHXH, người lao động được quyền yêu cầu hòa giải viên lao động hòa giải tranh chấp (quy định tại Điều 202 Bộ luật Lao động hiện tại).

4. Khởi kiện đến Tòa án nhân dân

Người lao động thực hiện khởi kiện đến Toà án nhân dân cấp huyện, nơi công ty đang đóng trụ sở để yêu cầu giải quyết những quyền lợi liên quan trong thời gian làm việc mà không đóng bảo hiểm khi:

  • Không đồng ý với các quyết định giải quyết khiếu nại;
  • Hoà giải không thành;
  • Hết thời hạn mà không được giải quyết các khiếu nại, hòa giải;
  • Công ty vẫn không đóng.

Trên đây, daiabank.com.vn đã chia sẻ đến các bạn về nôi dung liên quan đến Cách kiểm tra công ty có đóng bảo hiểm xã hội hay không?. Hy vọng những chia sẻ này, sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *