Hướng dẫn cách nhận biết và kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng giả

Trong bối cảnh công nghệ hiện đại như ngày nay, việc làm giả sổ hồng, sổ đỏ để lừa gạt người dân cũng ngày càng nhiều. Thủ thuật in ấn số giả rất tinh vi, khó mà có thể nhận thấy bằng mắt thường. Chính vì thế, để mọi người nâng cao cảnh giác cũng như có cái nhìn cẩn thận, thận trọng hơn khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất…, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về cách nhận biết và kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng giả.

Sổ hồng và sổ đỏ là gì?

Sổ hồng là tên gọi cho giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở được cấp cho chủ sở hữu theo quy định (tên được đặt theo màu bìa của giấy chứng nhận). Sổ hồng là giấy chứng nhận do Bộ Xây dựng ban hành.

Sổ hồng và sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được cấp cho người sử dụng đất với mục đích bảo hộ quyền và lợi ích của người sử dụng đất. Sổ đỏ do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

Tuy nhiên theo nghị định vào 88/2009/NĐ – CP của Chính phủ đã quy định hai loại giấy chứng nhận sổ hồng và sổ đỏ là không khác nhau. Chúng đều là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Giấy chứng nhận này do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Loại giấy tờ này thể hiện tính sở hữu hợp pháp, trở thành yếu tố bắt buộc phải trình trong các giao dịch mua bán hay trao nhượng bất động sản hiện nay.

Hướng dẫn kiểm tra sổ hồng, sổ đỏ nhà đất

Kiểm tra thông tin về chủ sở hữu đất

Chủ sử dụng đất là người có quyền, nghĩa vụ liên quan đến đất. Khi giao dịch, bắt buộc chủ sử dụng cần phải trực tiếp tham gia hoặc phải có đủ giấy tờ mua bán nhà đất hợp pháp cho người khác.

Thông tin chủ sử dụng đất ghi trên sổ đỏ, sổ hồng có thể là cá nhân hay hộ gia đình hoặc tổ chức sử dụng đất., đây là một trong những thông tin mà bạn nên kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng thât giả. Trường hợp đất thuộc quyền sử dụng của nhiều người, trong sổ đỏ có thể ghi tên của từng chủ sử dụng.

Hướng dẫn kiểm tra sổ hồng, sổ đỏ nhà đất

Xem kỹ thông tin về nhà đất

Vị trí, số thửa và số tờ bản đồ là những thông tin được ghi theo số hiệu của thửa đất trên bản đồ… Những nội dung này không nên chỉ xem qua sơ sài, mà cần kiểm tra nhiều lần để đảm bảo độ chính xác.

Cần xem kỹ địa chỉ của thửa đất gồm tên khu vực, số nhà, tên đường (nếu có), tên đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện hay cấp tỉnh… nơi có thửa đất.

Việc kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng nhà đất sẽ hỗ trợ chúng ta trong việc tra cứu chi tiết hơn những thông tin về thửa đất khác có trong hồ sơ địa chính, hay trích lục bản đồ địa chính

Diện tích nhà đất là bao nhiêu, có đúng thực tế không

Đối với thửa đất là nhà chung cư, thì giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư sẽ chỉ ghi diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung của những chủ căn hộ. Cần lưu ý, diện tích thửa đất sẽ được làm tròn đến một chữ số thập phân.

Mục đích sử dụng là gì?

Mục đích sử dụng đất được ghi thống nhất với các nội dung trong sổ địa chính, bằng tên gọi cụ thể của từng loại đất thuộc các nhóm: Đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp (đất ở nông thôn, đất ở đô thị, cũng như nhiều loại đất khác).

Ở đây có 2 nhóm là đất sử dụng chung hoặc là đất sử dụng riêng: Đất sử dụng chung là đất thuộc quyền sử dụng của nhiều người và nhiều hộ gia đình. Đất sử dụng riêng thì chỉ duy nhất thuộc quyền sử dụng của một người sở hữu. Việc nắm chính xác những thông tin này, giúp bạn kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng thật giả dễ dàng hơn.

Ví dụ như phần ngõ hẻm đi chung sẽ thuộc quyền sử dụng chung của nhiều hộ gia đình, vì vậy nên trên sổ đỏ phần này được ghi là “Sử dụng chung”.

Thời hạn sử dụng đất là bao lâu?

Đối với đất Nhà nước giao hoặc cho thuê thì có ghi thời hạn theo quyết định giao đất. Mặt khác, trường hợp được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thời hạn sử dụng được công nhận theo đúng quy định của pháp luật về đất đai.

Khi kiểm tra sổ đỏ về thời hạn sử dụng đất, cần chú ý những điều sau:

  • Trường hợp sử dụng đất có thời hạn thì ghi: “Thời hạn sử dụng đất đến ngày …/…/… (ghi ngày tháng năm hết ngày hạn sử dụng)”
  • Trường hợp thời hạn sử dụng đất là ổn định lâu dài thì sẽ ghi: “Lâu dài”
  • Trường hợp thửa đất ở có vườn hay ao mà diện tích đất ở được công nhận là một phần thửa đất thì được ghi thời hạn sử dụng đất theo từng mục đích sử dụng đất.

Nguồn gốc khu nhà đất chuẩn bị mua bán

Nguồn gốc đất có thể là do Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất hay không thu tiền sử dụng đất, đất thuê trả tiền một lần hoặc trả tiền hằng năm hoặc do Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất…

Nguồn gốc của đất có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người sử dụng đất và đặc biệt là khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất. Chẳng hạn, đất thuê, đất có trả tiền thuê hàng năm không được Nhà nước bồi thường về đất khi bị thu hồi.

Vì vậy, khi kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng cần nên hỏi rõ về nguồn gốc của đất nhằm đảm bảo quyền lợi của mình.

Cách tra cứu thông tin sổ đỏ, sổ hồng online

Để tra cứu thông tin để kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng online bạn hãy truy cập vào website tra cứu online. Sau đó bạn chỉ cần nhập mã sổ đỏ và chứng minh thư, số điện thoại của người chủ sỡ hữu mảnh đất đó là được.

Một số website bạn có thể truy cập để tra cứu như:

  • http://datdai-sotnmt.baria-vungtau.gov.vn/tracuugcn
  • https://landber.com/tra-cuu-so-do

Đối với người dân ở TP.HCM, bạn có thể cài đặt ứng dụng Thông tin quy hoạch TP.HCM cho smartphone tại địa chỉ http://bit.ly/qhnd-android hoặc http://bit.ly/qhnd-ios để tra cứu những thông tin liên quan đến nhà đất từ xa, nhằm tiết kiệm thời gian và công sức đi lại. Nếu đang sử dụng máy tính, người dùng chỉ cần truy cập trực tiếp vào địa chỉ http://bit.ly/qhnd-maytinh.

Sau khi truy cập và điền các thông tin cần thiết như mã số giấy chứng nhận, tên chủ sở hữu (có thể điền số điện thoại, địa chỉ của chủ sở hữu) kết quả trả về sẽ gồm có các thông tin về thửa đất như số hiệu, người đăng ký, số ngày đăng ký, ngày trả, số sổ, số vào sổ, diện tích thửa đất,…

Ngoài ra với các dịch vụ tra cứu online này khi bạn xin cấp sổ đỏ mới mà đã có mã số biên nhận hồ sơ cũng có thể tự mình tra cứu, xem hồ sơ của mình đã được giải quyết tới đâu, còn đang còn thiếu những thủ tục gì và cần bổ sung ra sao.

Ví dụ về kiểm tra sổ đỏ online tại khu vực Bà Rịa, Vũng Tàu

Bước 1: Bạn truy cập vào trang Thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Bà Rịa Vũng Tàu thông qua liên kết: http://datdai-sotnmt.baria vungtau.gov.vn/tracuugcn/\

Ví dụ về kiểm tra sổ đỏ online tại khu vực Bà Rịa, Vũng Tàu

Bước 2: Nhập “Số giấy chứng nhận” vào ô thông tin và sau đó nhấn Tra cứu.

Nếu thông tin mà bạn cung cấp là chính xác, hệ thống sẽ hiển thị đủ các thông tin như hình minh họa dưới đây

Ví dụ về kiểm tra sổ đỏ online tại khu vực Bà Rịa, Vũng Tàu

Lưu ý khi tra cứu thông tin sổ đổ, sổ hồng online

Mặc dù tra cứu kết quả online rất dễ dàng tuy nhiên bạn cần lựa chọn website uy tín để tra cứu, tránh những trường hợp tra cứu tại những website không uy tín, bị trả về những kết quả kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng sai lệch.

Để chắc chắn hơn về kết quả của tra cứu online, bạn có thể liên hệ hoặc đem sổ đỏ, sổ hồng đến văn phòng công chứng hoặc đến trực tiếp đến cơ quan nhà nước để xác nhận thông tin.

Trong trường hợp có bất kỳ tin nhắn hoặc là email mời bạn truy cập để tra cứu thông tin thì bạn đừng click vào đó vì có thể sẽ ảnh hưởng đến thông tin cá nhân của bạn. Hãy tìm hiểu thông tin rồi mới click vào đó.

Vì tra cứu thông tin để kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng online cần liên quan đến mạng internet nên nhiều khi sẽ bị chậm hoặc thậm chí không trả về kết quả tra cứu. Các bạn nên tra cứu lại tại những văn phòng công chứng hoặc cơ quan có thẩm quyền.

Một số mẹo khác để kiểm tra sổ hồng thật giả

Kiểm tra bằng đèn pin

Nhận biết sổ hồng giả bằng đèn pin

Lấy đèn pin chiếu chéo một góc nhỏ tầm 20 độ với mặt giấy tại vị trí có mã số hiệu được đóng ở góc dưới bên phải mặt đằng trước của sổ hồng. Nếu đây là sổ hồng giả, hình dấu sẽ bị in lõm, không thấy rõ nội dung và mã số hiệu đóng lên trên thì lệch sang một bên. Bạn cần quan sát thật kỹ bởi lẽ dấu hiệu này hiện đang được các đối tượng làm cực kỳ tinh vi, khó nhận biết.

Kiểm tra bằng kính lúp

Kiểm tra màu sắc và đường nét bằng kính lúp

Những loại sổ hồng làm giả thì màu sắc do in bằng màu kỹ thuật số nên các chi tiết in không rõ ràng, không đều màu, có chỗ đậm chỗ nhạt. Còn sổ hồng thật với phương pháp in offset nên màu lên trên rất đồng đều và sắc nét. Vì thế, việc soi từng chi tiết nhỏ bằng kính lúp trên sổ cũng phần nào giúp bạn nhận biết sổ hồng giả nhanh chóng và chuẩn xác.

Kiểm tra vị trí có thể bị tẩy hóa cơ học

Những vị trí như sau rất dễ bị tẩy hóa cơ học như số vào sổ quyết định, số sổ, loại đất, hình thức sử dụng, thời hạn và diện tích.

Cần kiểm tra phương pháp in của phôi trang bổ sung, vị trí trang bổ sung có bị tẩy xóa không, dấu pháp lai của trang phụ lục đối với các sổ có trang bổ sung. Trong trường hợp sổ đã kiểm tra nhiều lần, cần chú ý đến chữ ký của phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc văn phòng đăng ký.

Trên đây, daiabank.com.vn đã chia sẻ đến các bạn về nôi dung liên quan đến cách kiểm tra sổ hồng và sổ đỏ chính xác nhất. Hy vọng những chia sẻ này, sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *