Chọn lựa thời điểm thích hợp mua ô tô

Có thể nói trong giai đoạn các năm 2017, 2018 sẽ là thời điểm hấp dẫn cho nhiều gia đình có thể cân nhắc và chọn mua được chiếc xe phù hợp khi những ưu đãi về chính sách giảm thuế, giảm mức giá xe và thuận tiện trong khâu làm giấy tờ xe. Nhu cầu mua ô tô tại Việt Nam nhìn chung đang tăng cao, mức giá tùy thời điểm có thể tăng hoặc giảm bất ngờ, đòi hỏi người mua xe cần có những chuẩn bị nhất điịnh để có thể chọn lựa thời điểm thích hợp mua ô tô.

thời điểm thích hợp mua ô tô

Những thời điểm thích hợp để mua ô tô

Người mua xe có kinh nghiệm thường chọn lựa thời điểm thích hợp mua ô tô để có thể chọn ra được chiếc xe có chất lượng tốt nhất, mức giá phải chăng nhất. Những khoảng thời gian sau được cho là thời điểm vàng để mua ô tô:

– Mua xe vào cuối tháng

Nếu bạn cần mua gấp một chiếc xe ô tô mà chưa có sự chuẩn bị, nghiên cứu kĩ lưỡng thì thời điểm cuối tháng sẽ là khoảng thời gian tốt nhất có thể để mua ô tô. Các hãng xe thường thúc đẩy doanh thu của các nhân viên bán hàng vào thời điểm cuối tháng và đưa ra nhiều chính sách ưu đãi thu hút người mua xe. Đây cũng được xem là thời điểm “tuyệt vọng” của người bán xe sau cả tháng ế ẩm. Chính vì điều đó, khả năng thương lượng và nhận được những mức chiết khấu hấp dẫn để mua xe là rất cao.

Tuy vậy thời điểm cuối tháng vẫn chưa là thời điểm phù hợp nhất để mua ô tô. Ta cần cân nhắc kĩ lưỡng khi chọn mua ô tô vào thời điểm cuối tháng và cụ thể là tháng nào trong năm, để có thể cân nhắc mức giá của nhiều loại xe khác nhau.

– Mua xe vào dịp đặc biệt

Những “dịp đặc biệt” ở đây chính là thời điểm mà nhiễu hãng xe đưa ra các ưu đãi về giá và dịch vụ, công bố giảm mức giá xe…  Thông thường, tháng 7-8-9 là thời điểm nhiều hãng xe cho giảm giá một số loại xe để kích cầu, chính vì vậy ta sẽ có nhiều hơn lựa chọn về mặt hàng để mua xe cũng như mua được với mức giá tiết kiệm từ 100-200 triệu đồng. Hầu hết tâm lý người mua xe thường chọn mua theo xu hướng đám đông, do vậy những thời điểm nguồn cầu thấp lại được xem là lựa chọn hấp dẫn để có thể mua xe với giá hời.

thời điểm thích hợp mua ô tô

Bên cạnh đó, mức giá xe có thể tăng giảm dựa theo những tác động của nền kinh tế và những thay đổi trong chính sách tính thuế xe nhập khẩu. Được biết từ đầu năm 2017, dựa theo các cam kết giảm thuế của Hiệp định thương mại nội khối mà mức thuế xe nhập khẩu vào các nước ASEAN có thể giảm xuống còn 30% và nếu tiếp tục cho đến năm 2018, mức thuế thậm chí có thể chạm đáy xuốn còn 0%. Không những thế, các đại lý bán lẻ ô tô nhập khẩu từ các nước Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng đang thường xuyên đưa ra các chính sách điều chỉnh giá theo hướng có lợi cho người tiêu dùng. Điều này cho thấy thị trường ô tô Việt Nam đang có những thay đổi sôi động hơn bao giờ hết, mang lại nhiều thuận lợi khi mua xe ô tô.

Những dòng xe ô tô phân khúc giá thấp ở thị trường trong nước cũng có  những chính sách giảm giá, tăng cao khả năng cung và đẩy cầu cho các gia đình có thể sở hữu xe ô tô dễ dàng hơn. Đây cũng là chiến lược mà nhiều đại gia ngành ô tô hướng đến nhằm cân bằng vị thế giữa các dòng xe ô tô trong nước và xe ô tô nhập khẩu. Thaco được nhận định là một trong những thương hiệu đẩy mạnh chính sách này nhất khi các dòng xe như Mazda, Kia Morning… đều liên tục được hạ giá hàng trăm triệu để thu hút người mua.

– Mua xe cuối năm

Cuối năm cũng là thời điểm nhiều hãng xe thực hiện các kế hoạch kích cầu để tăng sức mua và nâng cao khả năng thanh lý các mẫu xe đời cũ, chuẩn bị cho kế hoạch tung ra mẫu xe mới.

Chẳng hạn như vào tháng 12/2016, một số mẫu xe Mazda thường xuyên được điều chỉnh mức giá từ 1 tỷ đồng xuống chỉ còn 850-900 triệu đồng, giảm từ 100-200 triệu đồng. Hãng GM Việt Nam cũng đưa ra các ưu đãi cho dòng Chevrolet khi giảm từ 15-30 triệu đồng liên tục. Hay dòng Camry của Toyota cũng đang áp dụng chính sách điều chỉnh giá, giảm tới 100-200 triệu đồng. Các hãng Mitsubishi và Honda không giảm quá nhiều về mức giá xe ô tô nhưng lại cung cấp nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi dịch vụ, tặng quà… Các khách hàng có thể cân nhắc lợi ích giữa mỗi dịch vụ ưu đãi này để chọn ra được chiếc xe phù hợp cả về chất lượng, mức giá và các ưu đãi kèm theo.

thời điểm thích hợp mua ô tôNên tư vấn người có kinh nghiệm mua xe trước khi quyết định mua

– Mua xe trước khi ra phiên bản mới

Cũng giống như đặc tính của các mặt hàng điện tử, các hãng xe ô tô cũng có chiến lược bán hàng giảm giá các mẫu xe cũ, đẩy nhanh sức tiêu thụ các mẫu xe cũ này để tạo đà tung ra mẫu xe mới. Do vậy nếu bạn không phải là người mua xe theo xu hướng và chỉ cần chọn lựa một mẫu xe phù hợp thì nên chọn mua xe ở những thời điểm này.

Thực sự dòng xe phiên bản mới có thể tích hợp nhiều chức năng đặc biệt để thu hút người mua, nhưng các cải tiến này lại không thực sự vượt trội hơn hẳn so với dòng xe mẫu. Do vậy việc sử dụng đời xe cũ vẫn khiến ta hài lòng bởi các tính năng tiện lợi, mức giá được giảm nên phải chăng hơn và có thể nhận xe ngay khi thanh toán.

Các hãng xe thường tung ra các mẫu xe mới vào mùa xuân, thàng 3 và tháng 4, người đi mua xe có thể chờ đợi thời điểm giảm giá xe từ trước đó (cuối năm, mua đông hoặc trung tuần tháng 1) để có thể chọn mua mẫu xe phù hợp.

Những thời điểm không nên mua xe ô tô

Người mua xe ô tô cũng nên lưu ý tránh những thời điểm sau khi đi mua xe:

– Hạn chế mua xe vào đầu năm

Thời điểm đầu năm, mùa xuân các hãng xe thường quyết định tung ra các mẫu xe mới hoặc thay đổi các chính sách về giá cả của xe. Bên cạnh đó, những thay đổi bất kì về mức thuế nhập khẩu xe cũng thường được đưa ra vào đầu năm, khiến mức giá xe ô tô thường đội lên rất nhiều.

Theo như Hiệp hội dịch vụ ô tô Mũ, mùa xuân là thời điểm người ta có nhiều tiền hơn (lương, thưởng, thu nhập cuối năm trước…) có thể thôi thúc họ mua một chiếc ô tô nhanh hơn. Do vậy việc mua bán xe ô tô và tình hình doanh thu của các hãng xe cũng tăng cao, cầu tăng có thể tác động khiến mức giá xe tăng cao hơn.

Do vậy, nên hạn chế mua xe vào thời điểm này, chỉ nên mua xe ngay trước khi những biến động này xuất hiện.

– Không mua khi số tín dụng dư còn thấp

Việc bỏ ra một số tiền lớn mua xe và không còn lại khoản tiền tiết kiệm nào cho các hoạt động trong cuộc sống sẽ là lựa chọn sai lầm, nếu người mua xe không cân nhắc kĩ càng. Hơn nữa, những khách hàng có số dư tín dụng cao cũng có khả năng thương lượng tốt hơn và dành được những ưu đãi trong quá trình mặc cả. Hãy đảm bảo khoản dư tín dụng của bạn đủ để chi trả ngay 20% giá trị của chiếc xe là tốt nhất.

– Không nên mua xe trong gấp gáp, hối thúc

Mua xe cũng giống như mua nhà, khi chọn mua cần đảm bảo cân nhắc kĩ lưỡng về các mặt tài chính, khả năng sử dụng, tính cấp thiết và nắm bắt những hiểu biết về các loại xe, mức giá cả, hình thức mua xe… Do vậy không bao giờ nên mua xe khi chưa nắm rõ những điều trên, cũng như không nên chọn lựa mua xe trong tâm lý không thoải mái, chọn đại, chọn chỉ vì yêu thích… để tránh tình trạng phải hối tiếc về sau.

Ô tô tại Việt Nam cho đến nay vẫn là một mặt hàng xa xỉ đối với nhiều gia đình khi quyết định chọn mua. Được biết mức áp thuế để nhập xe hơi nhập khẩu vào các nước ASEAN hiện nay lên tới 40%, gấp 3 lần giá xe gốc và khiến nhiều người chùn bước khi chọn mua. Tuy vậy ta vẫn có thể chọn lựa thời điểm thích hợp mua ô tô một cách dễ dàng qua những bí quyết sau đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *