Cổ phiếu Bluechip là gì và có đặc điểm như thế nào?

Cổ phiếu là một khái niệm không còn xa lạ gì với các nhà đầu tư Việt Nam trong những năm gần đây. Cổ phiếu cũng có khá nhiều loại khác nhau với các đặc tính riêng biệt, trong đó không thể không nhắc tới cổ phiếu Bluechip. Vậy cổ phiếu Bluechip là gì? Và cổ phiếu này có những ưu điểm hay nhược điểm như thế nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Cổ phiếu Bluechip là gì?

Bluechip là một từ bắt nguồn từ các loại thẻ đổi tiền khi chơi poker tại các sòng bạc. Trong đó, chips là để chỉ những thẻ nhựa đổi tiền với giá trị quy đổi phụ thuộc vào màu sắc là xanh, đỏ, vàng, trắng. Thông thường thì thẻ màu xanh có giá trị quy đổi cao nhất và sau này khái niệm Bluechip được dùng để gọi các dạng cổ phiếu chất lượng cao do các công ty lớn phát hành.

Cổ phiếu Bluechip là gì?

Cổ phiếu Bluechip cũng được hiểu là cổ phiếu cho thu nhập ổn định, độ rủi ro thấp dù cổ tức không cao. Bluechip thường do các công ty có vốn hóa thị trường lớn phát hành, chẳng hạn trên thị trường quốc tế sẽ có cổ phiếu của công ty Coca Cola, Microsoft, IBM… Như vậy, cổ phiếu Bluechip là cổ phiếu của công ty nổi tiếng, doanh thu ổn định và không có nợ quá mức cho phép. Do đó, cổ phiếu này sẽ được trả cổ tức đều đặn dù hoạt động kinh doanh của công ty không được tốt đi chăng nữa.

Ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu Bluechip

Như đã nói ở trên thì chỉ cổ phiếu của những công ty lớn mới được gọi là Bluechip. Vì thế trên cơ bản đây là loại cổ phiếu rất an toàn cho việc đầu tư. Các công ty có thể tự cân đối dù là trong cảnh suy thoái kinh tế và dù giá có giảm thì cũng sẽ giảm ít hơn các cổ phiếu của những công ty vừa và nhỏ khác. Thêm nữa, các công ty phát hành cổ phiếu Bluechip cũng sẽ cam kết một mức cổ tức cố định cho cổ đông nên càng khiến nhiều người muốn đầu tư vào dạng cổ phiếu này.

Ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu Bluechip

Tuy nhiên, với những ưu điểm như an toàn, cổ tức cố định thì Bluechip cũng có nhược điểm. Đó là nó mang lại ít lợi nhuận hơn so với các cổ phiếu trung bình và nhỏ khác. Thậm chí vì là công ty lớn nên sự tăng trưởng cũng thường chậm. Do đó, nếu bạn muốn nhận phần lợi nhuận lớn thì nên có lựa chọn đầu tư khác.

Cổ phiếu Bluechip là gì là câu hỏi thường thấy và việc biết định nghĩa chính xác sẽ giúp bạn có quyết định đầu tư đúng đắn. Hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ có thêm thông tin để đưa ra lựa chọn thích hợp nhất với bản thân.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *