Đất nền là gì? Và những điều cần lưu ý gì khi mua đất nền?

Đất nền là gì là một câu hỏi thường thấy ở những người đang có ý định mua đất xây nhà. Hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ có thêm thông tin để đưa ra quyết định chính xác nhất cho mình.

Đất nền là gì?

Đất nền được hiểu là mảnh đất mà chưa có bất cứ một sự tác động nào từ con người như san đất, đào đất, đắp đất mà vẫn giữ nguyên hiện trạng đất như ban đầu.

Đất nền là những lô đất gần mà gần như chưa có những tác động nào của con người như đào lắp, chuyển quyền sử dụng đất đất mà vẫn giữ nguyên hiện trạng đất như ban đầu. Đất nền dự án chính là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, chưa tiến hành xây dựng và vẫn còn trong trạng thái nguyên vẹn ban đầu.

Từ định nghĩa đó, đất nền dự án là những mảnh đất nền nằm trong dự án quy hoạch của một chủ đầu tư mà chưa tiến hành khai thác xây dựng, vẫn còn nguyên trạng thái ban đầu. Để được coi là hợp pháp, đất nền dự án phải được chủ đầu tư đứng ra chịu trách nhiệm quy hoạch, đền bù cũng như cần hoàn thiện đầy đủ giấy tờ cấp phép mới được đưa vào quy hoạch. Có thể nói, loại hình bất động sản này được quy hoạch một cách rõ ràng và minh bạch, được cơ quan chức năng kiểm định, đồng thời có đủ cơ sở hạ tầng, tiện ích

Đất nền là gì?

Khi mua đất nền dự án, bạn sẽ được hưởng những lợi thế như khu vực có quy hoạch rõ ràng, được phê duyệt và trong dự án sẽ có nhiều tiện ích như siêu thị, công viên, trường học… phục vụ cho chất lượng cuộc sống.

Những điều cần biết khi mua đất nền

Lưu ý khi mua đất nền

Khi muốn mua đất nền thì việc hiểu đất nền là gì thôi là chưa đủ, bạn còn cần phải lưu ý tới những chi tiết khác, cụ thể như sau.

Chủ đầu tư

Chủ đầu tư là yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm khi muốn mua đất nền của một dự án nào đó. Nếu chủ đầu tư có thành tích tốt, có trách nhiệm thì việc hoàn thành dự án sẽ chắc chắn hơn. Bạn không nên thấy giá rẻ mà tới mua vì có thể kéo theo những khó khăn về sau này như dự án đang chết, không khả thi. Ngay cả khi nhờ người môi giới, sàn giao dịch địa ốc thì cũng nên tìm hiểu kĩ để tránh thiệt hại cho bản thân.

Không mua đất sổ chung

Đất có sổ chung sẽ rất dễ dẫn tới tranh chấp trong tương lai, thậm chí gần như không thể giải quyết được. Chẳng hạn bạn sẽ không thể tách sổ do diện tích chia nhỏ không đủ như pháp luật quy định hoặc người chịu thỏa thuận, người thì không. Có một số trường hợp còn không thể xác định vị trí đất nền khi mua đất sổ chung nữa.

Giấy tờ rõ ràng

Dù là trong bất cứ giao dịch nào thì việc giấy tờ rõ ràng là vô cùng quan trọng, điều này không chỉ không chỉ giúp bảo vệ quyền lợi cho người mua mà ngay cả khi có tranh chấp xảy ra thì cũng có căn cứ để giải quyết. Vì thế khi mua đất nền hãy yêu cầu bên bán đưa ra những giấy tờ cần thiết về vị trí dự án, giá trị lô dất, năng lực chủ đầu tư, thiết kế xây dựng dự án trong tương lai, thủ tục pháp lý…

Hồ sơ pháp lý

Dự án lô đất cần phải có quyết định giao đất của các cấp có thẩm quyền và đã được phê duyệt chi tiết cũng như có thủ tục giấy tờ đầy đủ. Bạn cần phải kiểm tra hết tất cả những hồ sơ pháp lý này để đảm bảo quyền lợi cho bản thân. Đặc biệt việc này sẽ giúp bạn tránh trường hợp mua phải khu đất thuộc diện quy hoạch giải tỏa. Cách tốt nhất là mua đất nền đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ) để tránh tranh chấp và nếu có thu hồi thì bạn còn được đền bù.

Trình tự nộp tiền

Nếu muốn mua đất giá gốc và rẻ thì nên mua từ chủ đầu tư, tuy nhiên, bạn sẽ phải chờ trong thời gian khá lâu, thường là 2-3 năm. Khi mua đất nền qua các trung tâm tư vấn thì nhanh hơn nhưng cần chú ý giá cả, các giấy tờ liên quan và đề nghị chủ đầu tư cho xem bản thiết kế gốc.

Nếu mua đất nền trả góp thì bạn sẽ phải qua nhiều công đoạn phức tạp. Do đó hãy nhờ tới người tư vấn như luật sư hay chuyên về giấy tờ nhà đất. Thêm nữa, việc mua đất nền góp vốn còn ẩn chứa nhiều rủi ro như chủ đầu tư nếu không thực hiện đúng tiến độ thì bạn sẽ rất khó khởi kiện. Khi mua đất nền nên nhớ đọc kỹ hợp đồng đặt cọc để tránh xảy ra tranh chấp hay đã đặt cọc tiền nhưng lại không có đủ tài chính chi trả tiếp. Do đó mà việc mua đất nền thường tốn khá nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc để chắc chắn bạn không chịu thiệt thòi trong giao dịch này.

Những rủi ro khi mua đất nền dự án và cách khắc phục

Xung quanh “cơn sốt” đất nền dự án, người ta thấy rất nhiều câu chuyện rủi ro do sự sai lầm của người mua, dẫn đến bị chiếm dụng tiền, lừa đảo,…

Trên thị trường bất động sản hiện nay, một bộ phận mang danh môi giới bất động sản nhưng thực chất là “cò” bất động sản, rót vào tai người mua những lời nói có cánh về những lô đất nền giá rẻ để rồi bị đẩy vào tình huống không được sở hữu hoặc có đất nhưng không thể xây dựng nhà hay chuyển nhượng do vô số vướng mắc trong thủ tục pháp lý

Cò đất” còn dùng thủ đoạn tinh vi để áp giá, đẩy giá đất lên cao hơn so với giá trị thực sau khi đặt cọc tiền, trong khi mảnh đất còn không có tiềm năng phát triển trong tương lai như những lời giới thiệu ban đầu. Điều này khiến không ít người đầu tư thiếu hiểu biết về thị trường này chao đao.

Ngoài ra, người mua còn gặp phải rủi ro trong quá trình ký hợp đồng mua bán nhà đấy, mà vấn đề phổ biến nhất đó chính là tình trạng ăn gian tình thuế Giá trị gia tăng. Theo đó, nhiều hợp đồng có quy định người mua phải chịu 10% thuế Giá trị gia tăng trên giá trị hợp đồng.

Trên thực tế, pháp luật không hề quy định cách tính như vậy. Theo thông tư 06/2012/TT-BTC quy định rõ: “Đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, giá tính thuế là giá chuyển nhượng bất động sản trừ (-) giá bán đất được trừ để tính thuế Giá trị gia tăng.”

Vậy là thực chất, người mua đất không phải chịu thuế Giá trị gia tăng 10% trên giá trị hợp đồng mà chỉ là giá trị chuyển nhượng bất động sản sau khi trừ đi giá bán đất được trừ mà thôi. Nhiều chủ đầu tư hay “cò đất” đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết về thuế của nhà đầu tư để chiếm dụng tiền của khách hàng.
Vậy, có những lưu ý nào dành cho các nhà đầu tư để không rơi vào “bẫy” thủ đoạn tinh vi của những chủ đầu tư không uy tín, những “cò đất” không có tâm với nghề?

Ngôi nhà là một điều cần thiết mà con người luôn hướng tới với mong muốn về sự ổn định và phát triển bền vững trong tương lai. Vì thế mà xu hướng mua đất để xây nhà luôn là hướng đi mà nhiều người lựa chọn. Và một khi nhắc tới mua đất xây nhà thì mọi người đều nghĩ tới đất nền. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *