Đất ODT là gì? Nên mua đất ODT để ở hay không?

Hiện nay, đất đai tại Việt Nam được chia thành 3 nhóm chính: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa được sử dụng. Trong mỗi nhóm, được chia thành nhiều loại đất và có các kí hiệu khác nhau trên bản đồ địa chính. Nếu bạn đang quan tâm về bất động sản thì nên tìm hiểu kỹ về các kí hiệu và đặc điểm của từng loại đất. Vậy đất ODT là gì chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về loại đất này qua bài viết dưới đây nhé.

Đất ODT là gì?

Đây là loại đất ở đô thị, thuộc loại đất thổ cư và nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp. Theo quy định từ bộ Tài Nguyên và môi trường thì đất OTD gồm có đất dùng để xây nhà ở, xây dựng những công trình phục vụ đời sống sinh hoạt con người,… nằm trong những khu đô thị (nội ngoại thành của thành phố, ngoại thị, nội thị của thị xã và thị trấn).

Đất ODT là gì?

Loại đất này thuộc chính sách của nhà nước và được nhà nước phê duyệt với các quy định về chính sách quản lí sử dụng và điều khoản riêng trong luật đất đai. Chủ sở hữu đất ODT có quyền mua bán và sử dụng. Chuyển nhượng theo đúng quy định của nhà nước.

Đặc điểm của đất ODT

Theo quy định tại Điều 144 Luật Đất đai quy định về việc khai thác, sử dụng, kinh doanh đất ở đô thị- đất ODT như sau:

  • Đất ở tại đô thị gồm: đất xây nhà và xây dựng các công trình phục vụ cuộc sống.
  • Không chỉ để xây dựng, đất này còn có thể làm ao, hồ, vườn, cảnh quan, … nằm trong cùng một thửa đất và đã được phê duyệt sử dụng bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
  • Đất ở tại đô thị cần sử dụng đúng với các thông tin đã được quy hoạch của địa phương đó.
  • Đất ở thuộc địa phận đô thị cần được thiết kế đồng bộ với diện tích những công trình công cộng xung quanh. Điều này đảm bảo thuận tiện cho đời sống cư dân cũng như vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị.
  • Nhà nước có quy hoạch chi tiết về vấn đề sử dụng đất ở tại đô thị. Bao gồm các chính sách mới nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho việc sinh sống trong đô thị.
  • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và thành phố sẽ căn cứ vào thông tin quy hoạch và quỹ đất của địa phương nhằm quyết định hạn mức đất cho mỗi hộ gia đình.
  • Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở sang đất xây dựng cơ phải phù hợp với định hướng quy hoạch của thành phố. Đồng thời, cần tuân thủ các quy định về trật tự, an ninh và bảo vệ môi trường đô thị.

Đất ODT có thời hạn sử dụng và có giá đền bù khi bị giải toả không?

Đất ODT là đất thuộc loại đất dùng để ở (đất thổ cư) nên thường có thời gian sử dụng rất lâu dài tuỳ theo quy định và định hướng quy hoạch tại từng tỉnh, thành phố. Vậy đất ODT vẫn có thời hạn sử dụng đất nhưng thời gian lâu dài hơn các loại đất khác.

Trong trường hợp khi phải giải toả các khu đất ODT với mục đích sử dụng để xây những công trình quốc phòng, an ninh,… thuộc sở hữu của nhà nước, thì chủ sở hữu vẫn được đền bù theo giá đất mà nhà nước quy định.

Lợi thế của đất ODT

Đất ODT có lợi thế cạnh tranh cao và thời hạn sở hữu lâu dài nên khá thu hút hơn so với các loại hình đất khác.

Nhu cầu của mọi người mua càng nhiều, cũng như tỉ suất cho thuê tốt nên đất ODT có giá trị cao hơn những loại đất khác.

Loại đất này là khu vực tập trung dân cư sinh sống với mật độ cao. Ở đây người dân  hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực phi nông nghiệp. Những trung tâm hành chính, chính trị, văn hoá, kinh tế đều tập trung ở đây. Từ đó có vai trò thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế và xã hội của khu đô thị đó.

Trong nhiều năm trở lại đây về giá trị của đất ODT đều tăng lên từ 5-20% mỗi năm.

Những lợi thế trên cho thấy về việc đầu tư vào các dự án đất ODT ở nước ta rất tiềm năng. Có khả năng phát triển hơn trong tương lai, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho mọi người.

Lưu ý khi sử dụng đất ODT

Như đã nêu trên thì đất ODT là đất thổ cư được nằm trong ranh giới của các khu đất đô thị. Người sở hữu thửa đất ODT có thể sử dụng khai thác đất theo đúng quy định của luật pháp hiện hành.

Nếu có như cầu muốn mua bán, chuyển đổi, chuyển nhượng mục đích sử dụng thì chủ sở hữu có thể liên hệ với chính quyền địa phương. Chính quyền địa phương ở đây là Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh hoặc có thể thành phố đang quản lí trực tiếp khu đất đó để có thể tìm hiểu để nắm rõ thông tin quy hoạch mà thay đổi mục đích sử dụng cho chính xác. Hoặc sẽ được tư vấn về các thủ tục của việc chuyển đổi hay mua bán một cách nhanh chóng nhất.

Tránh việc tự ý xây dựng công trình và thay đổi mục đích sử dụng khi chưa tìm hiểu kĩ thông tin quy hoạch cũng như các quy định của nhà nước của về đất ODT tại khu vực đó.

Trên đây, daiabank.com.vn đã chia sẻ đến các bạn về nôi dung liên quan đến Đất ODT là gì? Nên mua đất ODT để ở hay không?. Hy vọng những chia sẻ này, sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *