Kinh tế California

0
205
10 (100%) 1 vote

Kinh tế California

Nền kinh tế bang California có ảnh hưởng rất lớn trong kinh tế Mỹ, California đóng góp vào hệ thống liên bang nhiều hơn số tiền trợ cấp được nhận.

Thu nhập

Nông nghiệp (bao gồm sản phẩm rau, củ, quả, trái cây, bơ và rượu) là ngành kinh tế quan trọng của tiểu bang. Năm 2004, nông nghiệp đem về 31,8 tỉ đô la, tạo ra giá trị hơn gấp đôi so với ngành nông nghiệp các bang khác. Vì thế, California là một trong năm khu vực cung cấp lương thực và nông sản lớn nhất trên thế giới.[1] Ngành nông nghiệp chỉ chiếm khoảng trên 2% GDP của California (1550 tỷ đô la).

Hollywood là biểu tượng quen thuộc trong ngành công nghiệp giải trí khổng lồ ở tiểu bang California

Những ngành kinh tế quan trọng khác bao gồm:

  • Công nghệ vũ trụ
  • Giải trí, trước hết là lĩnh vực truyền hình với thị phần lớn, dù gặp sự cạnh tranh gay gắt của rất nhiều bộ phim điện ảnh làm tại đây
  • Ngành công nghệ cao như: phần cứng máy tính và phần mềm, ngành khai mỏ như khai thác quặng borax.

Mặt khác, ngành du lịch cũng đem lại khoản thu rất lớn cho bang. Tổng giá trị xuất khẩu là 94 tỉ USD trong năm 2003.[2] Gần 40 tỉ trong số đó là các sản phẩm máy tính và điện tử, theo sau là ngành nông nghiệp, máy cơ khí, giao thông vận tải, và hóa học.[3] Tổng số tiền mà khách du lịch tiêu xài, mua sắm tại California lên đến 82,5 tỉ USD (2004), tăng trên 7,4% so với năm kế trước.[4] Thành phố Los Angeles là điểm du lịch thu hút khách nhiều nhất.[5]

Thời kỳ trước, nền kinh tế California chịu sự phụ thuộc vào các công ty lớn như Công ty đường sắt Nam Thái Bình Dương, Standard Oil of California và Pacific Gas and Electric Company.

California nếu là một quốc gia độc lập

California có GDP tương đương với các nước như Tây Ban Nha, Italy và Trung Quốc (đúng nguyên bản của bộ Tài chính)

Xem thêm So sánh giữa các bang của Mỹ với các nước khác theo GDP

Kinh tế California thường được đem ra so sánh với các nước khác nếu là một quốc gia độc lập. Con số thống kê có thể chênh lệch khác nhau (nhưng thường vị trí nền kinh tế California đứng từ hạng 6 đến 10), tuỳ thuộc vào nguồn tham khảo.

Nó được xét trên 2 phương diện:

  1. xác định dựa trên tổng sản phẩm tiểu bang
  2. xác định dựa trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) với các nước khác

Tổng sản phẩm của California

Theo sở tài chính bang California, tổng sản phẩm quốc dân ở California là 1.543 nghìn tỉ USD.[6]

Theo cục thống kê kinh tế liên bang, tổng sản phẩm quốc dân ở California là 1.543 nghìn tỉ USD (số liệu năm 2004, xét lại vào tháng 1 năm 2005).

Theo văn phòng phân tích lập pháp bang California, “tổng sản phẩm quốc dân ở California là gần 1.5 tỉ USD…” (“Sản phẩm năm 2003”, xem tiếp năm 2004).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here