Mẫu di chúc thừa kế tài sản được sử dụng phổ biến nhất

Di chúc được xem là một trong những văn bản rất quan trọng để giải quyết những tranh chấp có thể phát sinh giữa những người được quyền thừa kế tài sản theo quy định của pháp luật dân sự. Vậy làm sao để soạn mẫu di chúc thừa kế tài sản đúng chuẩn? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây bạn nhé!

Mẫu di chúc được sử dụng nhiều nhất

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—–o0o—–

DI CHÚC

Hôm nay, ngày … tháng … năm ….., tại trụ sở Phòng Công chứng số … Thành phố…………………. – địa chỉ tại …………………………………………………………………

Tôi tên là: ………………………………………………………………………………………

Chứng minh nhân dân số:………………………………………………………………………

Hộ khẩu thường trú tại:…………………….…………………………………………………….

Lập và ký tên vào mẫu di chúc này nhằm để lại phần tài sản của tôi trong khối tài sản chung của vợ chồng cho con có nội dung nh­ư sau:

I -Tài sản để lại cho người thừa kế

Tôi và chồng/vợ tôi (ông/bà ………………………………., đã chết năm……..) là đồng sở hữu toàn bộ 03 khối tài sản là nhà ở gắn liền với đất có đặc điểm cụ thể như sau:

1. Nhà đất tại:…………………………………………………………..với các đặc điểm sau:

+ Thửa đất được quyền sử dụng:

– Thửa đất số: …………………………Tờ bản đồ số:……………………………………..

– Địa chỉ thửa đất: ………………………………………………………………………………….

– Diện tích:………………………………………………………………………………………………

– Hình thức sử dụng:…………………………………………………………………………………

Sử dụng riêng:…………………………………………………………………………………………

Sử dụng chung:………………………………………………………………………………………..

– Mục đích sử dụng:…………………………………………………………………………………

– Thời hạn sử dụng:…………………………………………………………………………………

– Nguồn gốc sử dụng: Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất

+ Tài sản gắn liền với đất:……………………………………………………………………

– Theo Giấy chứng nhận:…………………………………………………………………………

2. Nhà đất tại:…………………………………………………………..với các đặc điểm sau:

+ Thửa đất được quyền sử dụng:

– Thửa đất số: …………………………Tờ bản đồ số:……………………………………..

– Địa chỉ thửa đất: …………………………………………………………………………….

– Diện tích:………………………………………………………………………………………………

– Hình thức sử dụng:………………………………………………………………………………………………

Sử dụng riêng:………………………………………………………………………………………………

Sử dụng chung:………………………………………………………………………………………………

– Mục đích sử dụng:………………………………………………………………………………………………

– Thời hạn sử dụng:………………………………………………………………………………………………

– Nguồn gốc sử dụng:………………………………………………………………………………………………

+ Tài sản gắn liền với đất:

– Theo Giấy chứng nhận: ………………………………………………………………………………………………

 

Đến nay, do tuổi cao, sức yếu tôi làm mẫu di chúc này phân chia toàn bộ phần tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của tôi trong khối tài sản chung hợp nhất của vợ chồng tôi và phần tôi được hưởng thừa kế từ chồng tôi (ông/bà ……………………………. – đã chết) để lại cho các con, cháu tôi có tên dưới đây, theo kỷ phần như sau:

…………………………………………………………………………………………………

II- Những nội dung khác liên quan đến nội dung Di chúc này

 • Tất cả những sự phân chia khác đối với khối di sản này (nếu có) trước khi tôi lập bản Di chúc này đều không có giá trị trước pháp luật.
 • Tôi không có bất kỳ một khoản nợ nào phải thanh toán nên những người có tên trên đây được hưởng di sản của tôi.
 • Ngoài người có tên trên đây, tôi không để lại di sản thừa kế cho bất kỳ người nào khác;

Việc phân chia di sản trong mẫu di chúc này là hoàn toàn do ý nguyện của tôi, được xác lập trong trạng thái hoàn toàn minh mẫn, sáng suốt, không bị bất cứ ai đe doạ, lừa dối hoặc cưỡng ép.

Tôi đã nhờ Luật sư………… (Thẻ luật sư số: … ……………) đánh máy bản di chúc này giúp tôi. Sau khi đánh máy, tôi đã được nghe đọc lại và hiểu rằng bản đánh máy này đã thể hiện được chính xác và đầy đủ ý nguyện của tôi.

Bản Di chúc này gồm có 4 trang (Trong đó có 03 trang là nội dung di chúc và 01 trang là lời chứng nhận của Phòng Công chứng số 6 – Thành phố …), được lập thành 05 (năm) bản chính, có giá trị như nhau (Lưu tại Phòng Công chứng …………………. 01 bản).

Người làm chứng                                                                        Người lập Di chúc

Tải về tại đây: mau-di-chuc-1

Mẫu di chúc viết tay không có người công chứng

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—–o0o—–

MẪU DI CHÚC

Hôm nay, ngày………tháng……năm…….,

Chúng tôi gồm:

Ông/Bà…………………. sinh năm……………….. , CMND số………………….do Công an thành phố………………… cấp ngày………………… và vợ/chồng là bà ………………….sinh năm…………………., CMND số ………………….do Công an thành phố………………….cấp ngày…………………. . Cả hai chúng tôi đều đăng ký hộ khẩu thường trú tại:…………………………………………………………………………….

Nay chúng tôi làm mẫu di chúc này bởi:

…………………………………………………………………………………………………..

Bố mẹ có người con là:………………………………………………………………………..

Đến nay Bố mẹ rất tự hào và yên lòng khi các con đã khôn lớn, trưởng thành. Hơn thế nữa là sự đoàn kết, thương yêu đùm bọc lẫn nhau, điều mà những người làm cha, làm mẹ luôn luôn mong mỏi.

Sinh thời, Bố mẹ cố gắng tần tảo nuôi dạy các con nên không có nhiều tài sản để lại cho các con. Bố mẹ chỉ còn có căn nhà xây dựng trên thửa đất số:……………………………tờ bản đồ số:…………………………… , có diện tích đất ở là ……………………………m2 ( mét vuông) tại:……………………………. Thửa đất này của Bố mẹ đã được UBND thành phố……………………………cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số:…………………………… , số vào sổ: ……………………………ngày đứng tên bố các con (là ông……………………………).

Sau khi cả Bố và Mẹ qua đời, căn nhà xây trên đất và quyền sử dụng thửa đất nêu trên Bố mẹ để lại cho con sinh năm… CMND….do Công an… cấp ngày… , hiện có hộ khẩu thường trú tại: , phường , quận , thành phố … được sở hữu toàn bộ. Khi đó anh là chủ sở hữu duy nhất của căn nhà và quyền sử dụng thửa đất nêu trên, không ai khác được tranh chấp, gây mất đoàn kết gia đình.

Sau đây:

Anh ……………………………có trách nhiệm thờ cúng ông bà tổ tiên, lo trang trải công nợ và hậu sự sau này của Bố mẹ.

Bố, Mẹ mong các con mãi mãi yêu thương nhau, đùm bọc nhau, thuận hoà trên dưới. Chăm lo hương khói, giỗ tết cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Cố gắng phấn đấu vươn lên hơn nữa, xây dựng gia đình đầm ấm, hạnh phúc.

Mẫu di chúc này do tự tay tôi (……………………………….) viết lại theo ý nguyện chung của cả hai vợ chồng chúng tôi. Sau khi tự mình đọc lại toàn văn Di chúc, chúng tôi công nhận đã hiểu rõ nội dung Di chúc. Công nhận Bản di chúc được ghi chép lại chính xác, rõ ràng, đầy đủ và đúng ý nguyện của chúng tôi. Chúng tôi ký tên và điểm chỉ ngón trỏ bàn tay phải dưới đây để làm bằng chứng.

Tải về tại đây: mau-di-chuc-2

Điều kiện để di chúc viết tay được lập hợp pháp

 • Người lập mẫu di chúc phải có năng lực chủ thể: Theo quy định thì người lập di chúc là người từ đủ 18 tuổi trở lên có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi (người cố năng lực hành vi một phần) cũng có thể lập di chúc nhưng với điều kiện “lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý”.
 • Người lập di chúc tự nguyện: Người lập di chúc phải tự nguyện khi lập di chúc. Không bị lừa dối, đe dọa hay cưỡng ép.
 • Nội dung của di chúc không được trái pháp luật, đạo đức xã hội. Nội dung di chúc là sự thể hiện ý chí của người lập di chúc về việc định đoạt tàu sản của mình cho những người thừa kế. Người lập di chúc chỉ định người thừa kế, giao nghĩa vụ cho người thừa kế, phân định di sản thừa kế….
 • Hình thức của di chúc không trái quy định của pháp luật: Mẫu di chúc viết tay được coi là một dạng di chúc lập dạng văn bản nên chia làm các loại sau: Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng và di chúc bằng văn bản có người làm chứng.

Hiệu lực của mẫu di chúc

 • Mẫu di chúc sẽ có hiệu lực từ thời điểm mở thừa kế.
 • Di chúc sẽ không có hiệu lực, nếu di sản để lại cho người thừa kế đã không còn vào thời điểm mở thừa kế. Nếu di sản để lại cho người thừa kế chỉ còn lại một phần thì phần di chúc về phần di sản còn lại vẫn có hiệu lực.
 • Di chúc sẽ không có hiệu lực toàn bộ hoặc một phần trong trường hợp như: Người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập ra di chúc. Cơ quan, tổ chức sẽ được chỉ định là người thừa kế không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.
 • Khi di chúc có một phần không hợp pháp mà không làm ảnh hưởng đến hiệu lực của các phần còn lại thì chỉ phần đó không có hiệu lực.
 • Khi một người để lại nhiều mẫu di chúc đối với một tài sản thì chỉ bản di chúc cuối cùng có hiệu lực.

Trên đây, daiabank.com.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn Mẫu di chúc thừa kế tài sản được sử dụng phổ biến nhất. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *