Lợi ích của việc mua bảo hiểm hàng hóa

Bảo hiểm hàng hóa vận tải được xem là vấn đề sống còn của doanh nghiệp. Vì vậy trước khi tiến hành giao dịch thương mại, chúng ta cần tìm hiểu rõ các điều khoản bảo hiểm để bảo vệ hàng hóa của mình.

Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển

bảo hiểm hàng hóa

Đây là loại hình bảo hiểm cho các rủi ro xảy ra trong quá trình vận chuyển hàng hóa được thực hiện bởi bất kỳ loại phương tiện vận chuyển nào, trong khu vực nội địa Việt Nam hoặc phạm vi toàn thế giới. Sau những rủi ro có thể gây nên tổn thất và mất mát vật chất đối với hàng hóa được bảo hiểm.

Bảo hiểm hàng hóa nội địa là gì?

Đối tượng bảo hiểm hàng hóa: Mọi tài sản, hàng hóa được vận chuyển trong khu vực lãnh thổ Việt Nam bằng đường bộ, đường thủy, đường sắt và đường biển.

Người mua bảo hiểm hàng hóa sẽ được công ty bảo hiểm chia sẻ những rủi ro sau:

– Cháy nổ, động đất, sóng thần, sét đánh, gió lốc…

– Phương tiện vận chuyển hàng bị lật, trật bánh, mắc cạn, lật đổ hoặc va đâm vào các phương tiện, vật thể khác và trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là mất tích.

– Trong quá trình vận chuyển, các công trình kiến trúc như cầu cống, đường hầm gặp vấn đề, cây gãy đổ…

Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu là gì?

bảo hiểm hàng hóa

Đối tượng bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Bao gồm các hàng hóa từ Việt Nam ra nước ngoài và ngược lại từ nước ngoài về Việt Nam. Chúng có thể được vận chuyển bằng đường thủy, đường hàng không hoặc đường bộ tùy theo kế hoạch người sản xuất.

Phạm vi bảo hiểm

– Bắt đầu từ khi đối tượng bảo hiểm tức hàng hóa rời kho thì bảo hiểm có hiệu lực.

– Địa điểm lưu chứa hàng ban đầu và điểm đến cuối cùng có ghi rõ trong Giấy chứng nhận bảo hiểm.

– Bảo hiểm sẽ hết hạn 60 ngày sau khi kết thúc việc dỡ đối tượng bảo hiểm khỏi mạn tàu biển ở cảng dỡ cuối cùng.

Lý do nên mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

– Giảm những tổn thất tài chính: Nếu hàng hóa bị mất hoặc hư hỏng trong quá trình vận chuyển, khi đó cả người xuất khẩu hoặc nhập khẩu phải đối mặt với nguy cơ tổn thất tài chính. Chọn mua bảo hiểm này là cách để chúng ta giảm thiểu những bất trắc đó.

– Tổn thất chung, nhanh chóng phát hành hàng hóa: Đây chính là nguyên tắc được quốc tế chấp nhận. Nếu tàu vận chuyển có xảy ra một số loại tai nạn, tất cả các bên sẽ chia sẻ những mất mát như nhau. Khi mua bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ giả định trách nhiệm. Họ sẽ tiến hành phát hành hàng hóa của bạn.

– Theo luật, các hãng vận tải không chịu trách nhiệm hoặc giới hạn trách nhiệm đối với một số nguyên nhân phổ biến. Ví dụ như tổn thất chung, hành vi bất khả kháng xảy ra trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Trong quá trình vận chuyển bằng đường bộ, đường hàng không, đường biển nội địa hay quốc tế, những rủi ro có thể xảy ra gây thiệt hại về hàng hóa bất cứ lúc nào. Do đó, bảo hiểm hàng hóa đã ra đời để bảo vệ và chia sẻ những rủi ro cho cả bên sản xuất và bên nhận. Bài viết xin được đề cập đến 2 loại hình bảo hiểm vận chuyển hàng hóa nội địa và xuất nhập khẩu để bạn đọc được rõ hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *