Mua nhà trả góp có nên mua hay không

Thời gian gần đây các loại hình mua nhà trả góp gói dự án 30000 tỷ theo diện căn hộ giá rẻ đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Những điểm nổi bật của dự án như chi phí lãi suất thấp, thời gian trả góp dài hạn, mức giá căn hộ phải chăng đang là những thông tin thu hút mạnh mẽ sự chú ý của dư luận.

Trên đây là những kinh nghiệm về mua nhà trả góp, cũng như tư vấn có nên mua nhà trả góp hay không? Hi vọng các bạn có quyết định đúng đắn.

Thế nào là mua nhà trả góp

mua nhà trả góp có nên khôngMua nhà trả góp là một giải pháp nhưng đừng để chúng trở thành nổi khổ của bạn

Mua nhà trả góp là hình thức mua nhà nhưng không cần thanh toán 100% tại thời điểm mua nhà và ngân hàng hoặc những tổ chức tín dụng sẽ cho người mua nhà vay 70% giá trị căn nhà đó với điều kiện bạn phải thế chấp chính căn nhà đó, hoặc dùng những tài sản khác để đảm bảo khoản tiền vay.

Số tiền gốc và lãi sẽ được trả dần theo thời gian, và mức lãi suất đó như thế nào thì còn phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa hai bên.

Mua nhà trả góp, bạn nghĩ sao?

Mua được căn nhà để sinh sống là điều mơ ước của không ít người, tuy nhiên nó lại là một câu chuyện khá khó khăn cho những bạn trẻ. Nhiều người chọn cách mua nhà trả góp, nhưng cuối cùng thì lại xuất hiện những trường hợp đáng tiếc là chủ nhân mất khả năng chi trả đúng thời hạn cho ngân hàng…

mua nhà trả góp có nên khôngMua nhà trả góp có nên không?

Nhưng bên cạnh đó thì lại không ít người lại thành công với việc mua nhà trả góp. Họ vừa có được một căn nhà cho gia đình sinh sống, lại có thể đủ tài chính trong việc chi tiêu trong gia đình.

Vậy cùng một vấn đề nhưng tại sao có người lại thành công nhưng lại không ít người thất bại? Bởi vì người mua không có những chiến lược hoạch định cụ thể, cuối cùng dẫn đến kết quả không như mong đợi. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những kinh nghiệm khi mua nhà trả góp mà không bị rơi vào tình trạng “chới với”.

Đừng mua nhà nếu như bạn chưa có tài chính tích lũy

Khi mua nhà trả góp bạn sẽ được ngân hàng hoặc những tổ chức tín dụng cho vay khoảng 70% giá trị căn nhà. Vậy trong tay bạn ít nhất phải sở hữu được 30% giá trị căn nhà thì mới nên tự tin quyết định mua.

30% giá trị còn lại đó là số tiền mà bạn có được và bạn đang là người chủ sở hữu, chứ không phải là tiền vay mượn bạn bè, người thân. Vì nếu như 30% đó cũng là tiền bạn đi vay thì chẳng khác nào bạn đang tự làm khổ mình, nợ mẹ đè nợ con làm cho bạn càng thêm “chới với”.

Cố gắng hết sức để hoàn thành trước thời hạn

Lời khuyên cho những bạn mua nhà trả góp là nên hoàn thành các khoản nợ trước thời hạn. Mặc dù khi trả nợ trước thời hạn thì bạn phải thanh toán thêm một khoảng phí khoảng 2-4% tùy vào mỗi ngân hàng. Nhưng con số đó chỉ là một phần nhỏ so với khoản lãi mà bạn phải trả.

Mua nhà rồi cho thuê lại căn nhà đó

Không ít người vận dụng phương pháp này, nếu như bạn đang kẹt tiền trả nợ thì có thể cho thuê lại. Số tiền mà bạn có vay để trả tiền ngân hàng và trong quá trình cho thuê nhà bạn có thể ở nhờ nhà bố mẹ hoặc có thể thuê nhà trọ hoặc thuê lại một phòng trong chính căn nhà của mình để tiết kiệm bớt chi phí cho gia đình.

Hãy tận dụng vào người thân hoặc bạn bè

70% mà bạn phải đi vay ngân hàng thì các bạn có thể huy động những mối quan hệ vào người thân hoặc bạn bè để giảm bớt áp lực về lãi suất.

Chọn những chương trình ưu đãi từ ngân hàng mới quyết định vay

Hiện nay ở các ngân hàng có khá nhiều chương trình ưu đãi khi vay để mua nhà và đa phần những chương trình ưu đãi này tập trung vào lãi suất, kết hợp với nhiều quà tặng. Khi lựa chọn được những chương trình ưu đãi phù hợp của một số ngân hàng thì các bạn sẽ giảm được những khoản phí đáng kể.

Đọc kỹ hợp đồng cho vay

mua nhà trả góp có nên khôngPhải đọc kỹ hợp đồng trước khi quyết định

Để tránh rơi vào những trường hợp rủi ro thì các bạn nên cẩn thận trong từng chi tiết, phải dành thời gian suy nghĩ thật kỹ cho những quyết định của mình. Đọc hợp đồng cho vay thật kỹ trước khi quyết định, nhất là những quy định về lãi suất cực kỳ quan trọng. Đừng tự đẩy mình vào tư thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Điều kiện mua nhà trả góp gói 30000 tỷ

 

Dự án mua nhà trả góp 30000 tỷ có thực sự là lựa chọn hấp dẫn cho người đi mua nhà? Mời bạn cùng tìm hiểu thêm.

mua nhà trả góp gói 30000 tỷ

Thông tin dự án mua nhà trả góp gói 30000 tỷ đồng

Mua nhà trả góp gói 30000 tỷ đồng là một trong những loại hình dự án xây dựng căn hộ chung cư, hỗ trợ người thu nhập thấp các gói http://hcmbanker.vn/dich-vu-tu-van/vay-mua-nha/
và trả góp dài hạn. Điểm mạnh của dự án là mức lãi suất thấp hơn các gói vay thương mại hiện nay tại các ngân hàng, hỗ trợ nhiều gia đình có thể thực hiện ước mơ mua nhà tại thành phố dễ dàng hơn. Thời hạn cho vay của dự án mua nhà 30000 tỷ lên tới 15 năm và giá trị của mỗi khoản vay là hàng tỷ đồng.

Gói dự án cung cấp các hình thức hỗ trợ cho vay vốn thuê, thuê mua, mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mai với diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán mỗi căn hộ dưới 15 triệu VND/m2. Đặc biệt tổng giá trị hợp đồng cũng đã bao gồm thuế VAT, hỗ trợ người vay giảm bớt chi phí phát sinh.

Mức lãi suất của các gói dự án khá thấp, chỉ dao động từ 4-6%, hỗ trợ cho các gia đình thu nhập thấp có khả năng chi trả sớm.

Hiện tại chỉ có 2 thành phố lớn của nước ta là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra các dự hỗ trợ gói vay 30000 tỷ đồng cho các gia đình thu nhập thấp có thể chọn mua nhà.

Đối tượng được xin vay trả góp mua nhà

Theo Quy định của Bộ xây dưng và các điều khoản của dự án mua nhà trả góp 30000 tỷ đồng, những đối tượng sau đây được phép đăng kí mua nhà trả góp:

mua nhà trả góp gói 30000 tỷ

– Là cán bộ Nhà nước, nhân viên công chức được hưởng nguồn lương do Nhà Nước cung cấp, làm việc tại các bộ phận trực thuộc Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các Tổ chức chính trị – xã hội, các đơn vị công lập và lực lượng vũ trang nhân dân.

– Những người có thu nhập thấp, đang làm việc ở những đơn vị tư nhân, ngoài công lập, các đơn vị doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, hợp tác xã đang hoạt động hợp pháp.

– Người đã nghỉ lao động, về hưu theo chế độ của quy định.

– Người lao động tự do, các đối tượng kinh doanh cá thể.

– Những đối tượng là cán bộ, nhân viên công chứng, người lao động đô thị đã có đất ở trên phạm vi được quy hoặch nhưng gặp các khó khăn về nhà ở, chưa đủ chi phí để xây nhà.

Điều kiện cho vay dự án mua nhà 30000 tỷ trả góp

Gói dự án cung cấp , người đi xin vay trả góp mua nhà cũng cần thỏa các điều kiện yêu cầu sau:

– Người đi vay chưa có nhà ở thuộc sở hữu của bản thân, có nhà ở những diện tích quá nhỏ, chất lượng xuống cấp…

– Căn hộ hoặc nhà ở riêng lẻ trước kia của gia đình người đi vay có diện tích bình quân thấp hơn 8m2/người.

– Chưa có nhà ở nhưng đã có đất ở được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, diện tích đất ở nhỏ hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu được xây dựng và cấp phép quy định.

– Có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đang thực hiện dự án nhà trả góp 30,000 tỷ đồng và đã đóng bảo hiểm xã hội ít nhất 1 năm tại tỉnh, thành phố đó.

– Đã có hợp đồng mua nhà kí kết với bên chủ đầu tư.

Hồ sơ, thủ tục đăng ký gói dự án 30000 tỷ đồng

3 gói hồ sơ chính người xin http://hcmbanker.vn/dich-vu-tu-van/vay-mua-nha/
cần thực hiện đó là: Hồ sơ pháp lý, hồ sơ tài sản đảm bảo, hồ sơ chứng minh tài chính.

mua nhà trả góp gói 30000 tỷ

Hồ sơ pháp lý

 • Bản sao công chứng hứng minh nhân dân/ Hộ chiếu/ Thẻ căn cước còn hiệu lực của người đăng ký vay, hoặc của vợ/chồng người đăng ký gói vay.
 • Bản gốc giấy xin vay vốn hỗ trợ để mua nhà, mẫu được ngân hàng bên hỗ trợ cho vay cung cấp.
 • Sao y công chứng hộ khẩu thường trú/Sổ tạm trú/Giấy xác nhận hộ khẩu/KT3.
 • Giấy chứng nhận đang độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn nếu có.
 • Bản gốc xác nhận đơn vị đang công tác thỏa các điều kiện như trên, hoặc dùng giấy xác nhận từ UBND Phường.

Hồ sơ chứng minh tài sản đảm bảo

 • Nộp các chứng từ chứng minh quyền sở hữu các tài sản hiện có của người đi vay như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu có đất), giấy tờ có giá trị, tiền tiết kiệm… Để có thể thế chấp tài sản và vay vốn mua nhà.
 • Những loại tài sản đảm bảo được tạo thành từ vốn vay (nhà ở đang vay để mua) thì cần hợp đồng mua bán, biên lai đỏ có sao y công chứng từ Công ty bán.

Hồ sơ chứng minh tài chính

 • Hợp đồng lao động của người xin đi vay phải từ 1 năm trở lên, có đầy đủ quyết định tuyển dụng, quyết định đưa vào biên chế, quyết định tăng ngạch lương gần nhất (bản sao y công chứng).
 • Bản sao kê lương trong 6 tháng gần nhất, hoặc có thể sử dụng xác nhận lương của đơn vị công tác, bảng lương của đơn vị công tác.
 • Người hoạt động kinh doanh cá nhân cần có chứng từ chứng minh hoạt động kinh doanh, bảng kê xác nhận nguồn thu, lợi nhuận được góp từ vốn, các hoạt động đầu tư (nếu có)…

Những ngân hàng hỗ trợ gói vay 30000 tỷ mua nhà

Hiện nay có 19 ngân hàng đưa ra công bố chính thức hỗ trợ gói vay mua nhà
thu nhập thấp dự án 30000 tỷ đồng. Mỗi ngân hàng cũng sẽ đưa ra những điều khoản và điều kiện, lãi suất khác nhau nhưng nhìn chung đều rất phù hợp cho những cá nhân thu nhập thấp có thể vay mua nhà sử dụng.

 • Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank)
 • Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)
 • Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank)
 • Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (HD Bank)
 • Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank)
 • Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank)
 • Ngân hàng  TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB)
 • Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)
 • Ngân hàng TMCP Quôc tế Việt Nam (VIB)
 • Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (Lienviet Bank)
 • Ngân hàng Bảo Việt (baovietbank)
 • Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank)
 • Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVCombank)
 • Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank)
 • Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank)
 • Ngân hàng Việt Nam thịnh vượng (VPBank)
 • Ngân hàng  TMCP Đông Nam Á (SeABank)
 • Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)
 • Ngân hàng  TMCP Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB)

Mua nhà trả góp gói 30000 tỷ đồng là một trong những cơ hội hấp dẫn để nhiều gia đình thu nhập thấp có thể mua được một ngôi nhà khang trang hơn. Hiện nay các dự án nhà 30000 tỷ đang xuất hiện ngày càng nhiều, tuy vậy người đi mua/vay cũng cần chú ý để tránh tình trạng chọn nhầm các dự án kém chất lượng, thời hạn giao nhà chậm trễ… để tránh tình trạng “tiền mất, tật mang” khi mua nhà.

Nên vay mua nhà hay thuê nhà chọn hướng nào?

Nên vay mua nhà hay thuê nhà đều tùy thuộc vào khả năng tài chính và cần có sự tính toán cẩn thận để không gặp khó khăn trong tương lai. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có thêm thông tin để đưa ra quyết định thích hợp nhất với mình.

Nên mua nhà hay thuê nhà

Với những gia đình có thu nhập ổn định và công việc tốt thì tất nhiên việc mua nhà vẫn tốt hơn. Theo các cuộc nghiên cứu thì những người trẻ có trình độ, việc làm lâu dài thì sau 7 năm sẽ có thể tiết kiệm được tới 800 triệu. Số tiền này đã tương đương một nửa giá cảu căn hộ khoảng 1,6 tỷ. Do đó, việc đi vay thêm từ ngân hàng để trả góp mua căn hộ là hoàn toàn nằm trong tầm tay.

Nên vay mua nhà hay thuê nhà?

Nếu chúng ta tính toán thử về mức lãi suất giả định hằng năm là 12% với khoản vay kéo dài trong thời hạn 15 năm thì tổng chi phí cho việc mua căn hộ là khoảng 2,5 tỷ đồng. Còn nếu thuê nhà cũng trong thời hạn 15 năm với giá trung bình 6-7 triệu một tháng thì tổng chi phí thuê sẽ lá 1,5 tỷ đồng. Như vậy việc nên http://hcmbanker.vn/dich-vu-tu-van/vay-mua-nha/
hay hay thuê nhà là tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình.

Với những người có thu nhập ổn định thì nên mua nhà vì đây là sự đầu tư về lâu về dài và cần thiết nếu muốn tiếp tục phát triển ở nơi đang làm việc. Tuy nhiên với những người có thu nhập thấp hơn thì lựa chọn đi thuê sẽ thích hợp hơn, vì nó sẽ không tạo áp lực lên tài chính gia đình. Hơn nữa, hiện nay cũng có rất nhiều nhà cho thuê với các tiện nghi đầy đủ và giá cả đa dạng.

Lưu ý khi mua nhà

Lưu ý khi vay mua nhà

Nếu bạn là người có công việc ổn định vả thu nhập tốt muốn vay ngân hàng mua nhà thì cần tính toán cẩn thận. Việc đi vay có thể cho những ích lợi ban đầu nhưng nếu tính toán không cẩn thận trong tương lai thì cũng sẽ mang lại khá nhiều bất lợi. Bạn chỉ nên tính toán mua nhà khi có số tiền tiết kiệm chiếm 56% giá trị căn hộ. Nếu số tiền tiết kiệm của bạn ít hơn thì trong thời gian về sau bạn có thể gặp khá nhiều khó khăn để trả phần lãi suất. Trên thực tế nhiều người đã phải bán căn nhà vừa mua chỉ vì không thể trả nổi phần lãi sau này.

Chương trình mua nhà trả góp cho người thu nhập thấp

Đây là những chương trình hỗ trợ mua nhà trả góp cho những hộ có thu nhập thấp, hiện được tiến hành thí điểm ở một số nơi: Hà Nội, Bình Dương và TP. HCM và trong tương lai sẽ được mở rộng ra những tỉnh khác. Chương trình hỗ trợ người dân có thu nhập thấp có được chỗ ở ổn định với mức chi phí thấp, tiết kiệm là một điều kiện giúp cho cuộc sống của họ ngày càng ổn định hơn.

Hộ dân nghèo được hỗ trợ trực tiếp

nhà trả góp cho người thu nhập thấpNhững chính sách mua nhà trả góp cho người thu nhập thấp

Đối với những hộ dân nghèo sẽ được hỗ trợ về nhà ở, ít nhất là 24m2 có mái che, đảm bảo sinh hoạt ở mức bình thường.

Nếu như được cấp trên xét duyệt thì những hộ này sẽ được hỗ trợ 7 triệu đồng, được vay ưu ngân hàng với chính sách ưu đãi 8 triệu đồng.

Đối với những hộ dân vùng sâu vùng xa thì được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng nữa cho chi phí vận chuyển vật liệu.

Người có thu nhập thấp sẽ được thuê, mua nhà giá rẻ

Chương trình này dành cho những người có thu nhập thấp, trong đó nhà nước cho xây nhà ở xã hội tại các khu đô thị và khu công nghiệp. Sau đó cho người có thu nhập thấp, công nhân, lực lượng vũ trang, công chức thuê hoặc mua trả góp dài hạn.

nhà trả góp cho người thu nhập thấpMô hình nhà ở xã hội tại Bình Dương

Mới gần đây nhất là tỉnh Bình Dương đã xây dựng được nhà ở xã hội dành cho những người có thu nhập thấp với mức từ 100-200 triệu đồng và hình thức trả góp trong nhiều năm, giúp cho nhiều người có được chỗ ở trong khi mức chi trả hàng tháng không quá cao.

Tiền thuê nhà không vượt quá 10% lương công chức

Chương trình nhà ở xã hội sẽ được thực hiện theo cơ chế thuê dài hạn hoặc là mua trả góp. Nhưng về cơ bản thì sau khi tính toán chi phí của người dân thuê nhà không vượt quá 10% tiền lương.

Ban đầu nếu như chưa có điều kiện để mua nhà thì có thể thuê nhà dài hạn. Thời hạn để trả góp một căn nhà lên đến 40 năm và lãi suất là 3%/năm. Còn đối với trường hợp thuê dài hạn thì sẽ được hưởng mức cho thuê rẻ nhưng do khấu hao tài sản cho nên sau 5 năm sẽ phải điều chỉnh lại giá cho thuê một lần.

Nhiều người băn khoăn về nhà ở xã hội chật hẹp và không có nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên với chính sách mới hiện nay ở Bộ xây dựng cũng như Chính phủ thì nhà ở xã hội sẽ được tích hợp với khu vui chơi giải trí và có nhiều căn hộ với diện tích khác nhau, dao động từ 30-60m2 và giá căn hộ cao nhất ở khoảng 400 triệu đồng theo giá hiện hành.

Thị trường bất động sản hiện nay có rất nhiều biến động, chính vì vậy mà nhiều người đổ xô nhau mua nhà. Nhưng giá nhà hiện nay khá cao, đặc biệt đối với những người có thu nhập thấp họ lại càng khó có thể sở hữu được một căn nhà. Chính vì vậy mà Chính phủ đã có những chính sách mua nhà trả góp cho người thu nhập thấp để họ có thể yên tâm làm việc.

Một nơi ở ổn định luôn là điều mà mọi người ước mơ bởi lẽ có một căn nhà thì mới có thể tiếp tục phát triển bền vững được. Cũng vì thế mà rất nhiều người hiện nay đang phân vân với câu hỏi nên vay mua nhà hay thuê nhà và không biết hướng nào thì có lợi trong tương lai. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Mua nhà trả góp là sự lựa chọn của không ít người, tuy nhiên cũng có một vài trường hợp dở khóc dở cười khi mua nhà trả góp. Vậy mua nhà trả góp có nên không? Và làm cách nào để mua nhà trả góp có hiệu quả nhất?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *