Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam là gì?

Ngân hàng Chính sách xã hội (tên giao dịch tiếng Anh: Vietnam Bank for Social Policies, viết tắt: VBSP) là ngân hàng quốc doanh được thành lập theo Quyết định 131/2002/QĐ-TTg ngày 4 tháng 10 năm 2002 của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam trên cơ sở tổ chức lại Ngân hàng Phục vụ Người nghèo thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam.

0
499
Rate this post

Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam

Ngân hàng Chính sách xã hội (tên giao dịch tiếng Anh: Vietnam Bank for Social Policies, viết tắt: VBSP) là ngân hàng quốc doanh được thành lập theo Quyết định 131/2002/QĐ-TTg ngày 4 tháng 10 năm 2002 của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam trên cơ sở tổ chức lại Ngân hàng Phục vụ Người nghèo thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam. Việc xây dựng Ngân hàng Chính sách xã hội là điều kiện để mở rộng thêm các đối tượng phục vụ là hộ nghèo, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng chính sách cần vay vốn để giải quyết việc làm, đi lao động có thời hạn ở nước ngoài và các tổ chức kinh tế, cá nhân hộ sản xuất, kinh doanh thuộc các xã đặc biệt khó khăn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, khu vực II và III.

Ngân hàng Chính sách xã hội có bộ máy quản lý và điều hành thống nhất trong phạm vi cả nước, với vốn điều lệ ban đầu là 5 nghìn tỷ đồng và được cấp bổ sung phù hợp với yêu cầu hoạt động từng thời kỳ. Thời hạn hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội là 99 năm.[1]

Ngân hàng Chính sách Xã hội hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, được Nhà nước Việt Nam bảo đảm khả năng thanh toán. Tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng bằng 0%. Ngân hàng không phải tham gia bảo hiểm tiền gửi và được miễn thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam, nhằm đánh giá kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam năm ‎2016-2017, trọng tâm phối hợp công tác năm ‎2017-2018.

Tại buổi làm việc, ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đã thay mặt Đoàn Chủ tịch báo cáo về kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn, nêu nhiều kiến nghị của tổ chức Công đoàn (CĐ) với Thủ tướng.

Cũng tại cuộc làm việc, với 17 kiến nghị của tổ chức CĐ liên quan đến các vấn đề như lương tối thiểu, thời giờ làm thêm, tuổi nghỉ hưu; rà soát điều chỉnh, bổ sung danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; ban hành hướng dẫn thực hiện khoản 7, điều 10, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) về biện pháp xử lý trong trường hợp cần thiết bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người lao động (NLĐ) về BHXH; ưu đãi lãi suất vay mua nhà ở xã hội cho công nhân… Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan tiếp thu, phối hợp với tổ chức CĐ để xử lý, giải quyết các kiến nghị này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao những kết quả mà tổ chức CĐ đã đạt được và Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước năm 2016 cũng như 6 tháng đầu năm 2017.

Về đề nghị có chính sách ưu đãi lãi suất vay mua nhà ở xã hội cho NLĐ làm việc tại khu công nghiệp và khu chế xuất, Thủ tướng cho biết thực hiện Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển nhà ở xã hội, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành đầy đủ các văn bản quy định về cho vay nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở cho công nhân. Theo Thủ tướng, Ngân hàng chính sách xã hội dự kiến lãi suất cho vay nhà ở xã hội năm 2017 bằng lãi suất cho vay trong năm 2016 là 4,8%/năm. Tuy nhiên chưa triển khai cho vay được vì khó khăn về vốn.

“Hiện nay Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã bố trí 1.062 tỉ đồng bổ sung cho Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện chính sách trên và Văn phòng Chính phủ đang hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng theo quy định”- Thủ tướng cho hay.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc về vấn đề tiền lương tối thiểu, bà Trần Thị Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cho rằng hiện nay hàng năm chúng ta có các phiên họp của Hội đồng Tiền lương quốc gia để các bên thương lượng về việc tăng lương.

Cơ cấu tổ chức

Bộ máy quản trị của Ngân hàng Chính sách xã hội bao gồm: Hội đồng quản trị tại Trung ương, 63 Ban đại diện Hội đồng quản trị cấp tỉnh, thành phố và hơn 660 Ban đại diện Hội đồng quản trị cấp quận, huyện.

Hội đồng quản trị

Gồm 15 thành viên, 12 thành viên kiêm nhiệm và 3 thành viên chuyên trách.

 • Chủ tịch Hội đồng Quản trị: Lê Minh Hưng – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
 • Các ủy viên:
  • Lại Xuân Môn: Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam
  • Nguyễn Văn Tùng: Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ
  • Trần Văn Hiếu: Thứ trưởng Bộ Tài chính
  • Nguyễn Đồng Tiến: Phó Thống đốc NHNN Việt Nam
  • Đào Quang Thu: Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư
  • Nguyễn Trọng Đàm: Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội
  • Trần Thanh Nam: Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
  • Đỗ Văn Chiến: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc
  • Nguyễn Thị Thu Hà: Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam
  • Nguyễn Anh Tuấn: Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh
  • Nguyễn Văn Đạo: Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam
  • Dương Quyết Thắng: Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội
  • Lê Ngọc Bảo: Trưởng ban Kiểm soát Ngân hàng Chính sách Xã hội

Ban Tổng Giám đốc

 • Tổng Giám đốc: Dương Quyết Thắng.
 • Các Phó Tổng Giám đốc: Bùi Quang Vinh, Nguyễn Đức Hải, Hoàng Minh Tế, Trần Lan Phương, Võ Minh Hiệp, Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Mạnh Tú

Các sản phẩm, dịch vụ

 • Cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách [3]
 • Nhận tiền gửi tiết kiệm
 • Dịch vụ thanh toán ngân quỹ
 • Nhận vốn ủy thác của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước
 • Phát hành thẻ ATM cho học sinh, sinh viên
 • Phát hành trái phiếu được Chính phủ Việt Nam bảo lãnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here