Hướng dẫn rút đơn trình báo công an

Vì một số lí do nào đó, mà bạn không muốn trình báo công an nữa. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người về thủ tục rút đơn trình báo công an đúng quy định nhất. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết sau, để hiểu rõ hơn về thắc mắc này.

Hướng dẫn rút đơn trình báo công an

Trường hợp rút đơn khởi tố theo yêu cầu của người bi hại

Khởi tố vụ án hình sự là một trách nhiệm của cơ quan chức năng tiến hành tố tụng nhằm duy trì trật tự, cũng như bảo vệ quyền lợi của người dân, nhà nước. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì pháp luật có quy định cho phép rút đơn trình báo công an, hay rút đơn khởi tố theo yêu cầu của người bị hại. Căn cứ vào quy định tại Điều 155 BLTTHS năm 2015:

Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự dựa theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về các tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156, 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc là người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc có thể thể chất hoặc đã chết.

Đối chiếu với Bộ luật hình sự hiện hành thì những tội phạm sau đây sẽ được khởi tố khi có yêu cầu:

 • Khoản 1 Điều 134 : Tội cố ý gây thương tích hoặc có thể gây tổn hại sức khỏe của người khác.
 • Khoản 1 Điều 135 : Tội cố ý gây thương tích hoặc là gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.
 • Khoản 1 Điều 136: Tội cố ý gây thương tích hoặc tội gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc có thể do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội.
 • Khoản 1 Điều 138: Tội vô ý gây thương tích hoặc tội gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.
 • Khoản 1 Điều 139: Tội vô ý gây thương tích hoặc tội gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc do quy tắc hành chính
 • Khoản 1 Điều 141: Tội hiếp dâm
 • Khoản 1 Điều 143: Tội cưỡng dâm
 • Khoản 1 Điều 155: Tội làm nhục người khác
 • Khoản 1 Điều 226: Tội xâm phạm quyền Sở hữu công nghiệp

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố có yêu cầu rút đơn trình báo thì vụ án phải được đình chỉ. Trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc hay cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Viện kiểm sát, Cơ quan điều tra, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Chủ thể có quyền rút yêu cầu khởi tố vụ án hình sự

Các chủ thể sau đây có quyền rút đơn khởi tố: Bị hại và người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần, thể chất hoặc đã chết.

Được quy định tại khoản 1 Điều 136 Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định thì cha và mẹ là người đại diện cho người chưa thành niên.

Quyền lợi và nghĩa vụ khi có yêu cầu rút đơn khởi tố của bị hại hoặc người đại diện của bị hại

Trong những trường hợp như trên thì được rút đơn khởi tố khi có yêu yêu cầu của người bị hại hoặc là người đại diện theo pháp luật của bị hại là người dưới 18 tuổi hoặc người có nhược điểm về tâm thần, thể chất hoặc có thể đã chết.

Quyền lợi được xác định ở đây là: việc yêu cầu rút đơn trình báo công an được thực hiện tự nguyện, không bắt buộc. Trong trường hợp không phải do tự nguyện thì yêu cầu đó được xem là vô hiệu. Vụ án vẫn được thực hiện tố tụng bình thường ( Khoản 2 Điều 155 BLTTHS năm 2015.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án cần được đình chỉ, trừ trường hợp dựa vào căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc hay cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Viện kiểm sát, Cơ quan điều tra, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Nghĩa vụ được xác định là: khi đã tự nguyện yêu cầu rút đơn khởi tố thì không được yêu cầu khởi tố lại ( quy định tại khoản 3 Điều 155 BLTHHS năm 2015)

3. Bị hại hoặc là người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ các trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc hay cưỡng bức.

Thủ tục rút đơn khởi tố theo yêu cầu

Để rút đơn khởi tố theo yêu cầu thì cần thực hiện theo thủ tục sau:

 • Người được quyền yêu cầu rút đơn trình báo công an yêu cầu rút đơn tố cáo tội phạm ( hiện nay, đơn tố cáo tội phạm của bị hại chính chính là đơn yêu cầu khởi tố vụ án) đến cơ quan chức năng (cơ quan điều tra và Viện kiểm sát nhân dân ) nơi tiến hành tố tụng vụ án.
 • Chuẩn bị những giấy tờ tùy thân đối với người bị hại và các giấy tờ chứng minh là người đại diện theo pháp luật của bị hại.
 • Phải chứng minh được việc rút đơn của bị hại là tự nguyên và không bị ép buộc.

Trên đây, daiabank.com.vn đã chia sẻ đến các bạn về nôi dung liên quan đến Hướng dẫn rút đơn trình báo công an. Hy vọng những chia sẻ này, sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *