Thẻ ATM là gì và những điều cần biết về thẻ ATM

Thẻ ATM trong những năm gần đây đã trở thành một vật không thể thiếu của mọi người. Không chỉ là một công cụ giúp thực hiện các hoạt động thanh toán, chuyển tiền khác nhau mà còn là một cách để mọi người có thể tiếp cận với tài khoản ngân hàng của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng. Chính vì thế mà bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin về thẻ ATM là gì cũng như những lợi ích khi sử dụng loại thẻ này. Với sự phát triển ngày càng lớn mạnh của những tổ chức tài chính và ngân hàng mà câu hỏi thẻ ATM là gì cũng trở nên phổ biến hơn. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có thêm thông tin cũng như hiểu biết về loại thẻ đa dụng này.

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là một loại thẻ theo chuẩn ISO 7810, nếu theo định nghĩa rộng thì thẻ ATM bao gồm cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Tuy nhiên ở Việt Nam hiện nay thì dạng thẻ ATM phổ biến chỉ là một loại hình thức phát triển ban đầu của thẻ ghi nợ. Chủ thẻ có thể thông qua thẻ ATM và tiếp cận trực tiếp với tài khoản của mình từ các máy rút tiền tự động (ATM). Ngoài ra, bạn còn có thể thực hiện những giao dịch tự động khác nữa như rút tiền, chuyển khoản, thanh toán… từ máy ATM.

Thẻ ATM là gì?

Thẻ thường có thiết kế  hình chữ nhật tiêu chuẩn, kich thước là 8,5×8,5 cm, phù hợp với khe thẻ đọc của máy rút tiền tự động. Trên bề mặt thẻ được dập nổi tên chủ thẻ, số thẻ, bằng giấy để người chủ ký tên cùng băng từ hoặc thẻ chip lưu trữ thông tin về tài khoản ngân hàng đã được đăng ký.

Những ưu thế của thẻ ATM là gì?

Bạn có thể dùng thẻ ATM để xem số dư tài khoản, thực hiện những giao dịch như chuyển khoản, rút tiền, in sao kê… Thậm chí với những hệ thống máy ATM hiện đại, bạn còn có thể gửi tiền trực tiếp vào tài khoản của mình cũng như thực hiện các dịch vụ của ngân hàng khác nữa. Với thẻ ATM, bạn có thể tiếp cận với tài khoản của mình mọi lúc mọi nơi, vào bất kỳ thời gian nào trong ngày và bất kỳ ngày nào trong tuần. Bạn sẽ không còn phải phụ thuộc vào giờ làm việc của ngân hàng hay phải tới tận trụ sở ngân hàng để thực hiện những giao dịch cần thiết, tất cả được gói gọn trong hệ thống với hai yếu tố duy nhất là thẻ ATM và máy rút tiền tự động.

Những ưu thế của thẻ ATM

Thẻ ATM mang lại những tiện ích nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết. Hiện nay các hệ thống ATM lớn trên thế giới như CIRRUS của MasterCard hay Plus của Visa còn cho phép thẻ của những ngân hàng và tổ chức tín dụng khác kết nối, tạo thành một mạng lưới rộng khắp trên toàn cầu và đảm bảo đáp ứng các nhu cầu của khách hàng ở khắp mọi nơi.

 

Mất mật khẩu thẻ ATM thì nên làm gì?

Việc quên hay mất mật khẩu thẻ ATM là hoàn toàn có thể xảy ra và bạn cần tới ngân hàng để được cấp lại mã PIN mới nếu muốn tiếp tục sử dụng thẻ. Hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ có cách xử lý tốt nhất nếu không may rơi vào tình trạng này.

Làm gì khi mất mật khẩu thẻ ATM?Khi bị mất mật khẩu thẻ ATM thì nên tới ngân hàng để lấy lại mã PIN mới

Nếu bạn bị mất hay quên mật khẩu cho thẻ ATM của mình thì chỉ cần tới ngân hàng phát hành thẻ và yêu cầu cấp lại mã PIN. Tùy theo ngân hàng mà sẽ có những thủ tục khác nhau cho công đoạn này nhưng chủ yếu bạn cần mang thẻ ATM và chứng minh nhân dân. Ngân hàng sẽ cấp lại mã PIN mới và bạn chỉ cần đổi mới lại mật khẩu mới cho mình tại các cây ATM là có thể tiếp tục sử dụng như bình thường. Để tránh việc làm mất mật khẩu ATM lần nữa thì bạn nên chọn các con số dễ nhớ hơn hoặc ghi lại trong một file bí mật.

Bị mất thẻ ATM cần làm gì?

Khi bị mất thẻ ATM hay bất kỳ loại thẻ nào khác của ngân hàng thì điều đầu tiên bạn cần làm là gọi tới ngay ngân hàng và yêu cầu phong tỏa tài khoản tạm thời. Như vậy, không ai có thể thực hiện các giao dịch như rút tiền, chuyển tiền… từ thẻ ATM của bạn và hạn chế thiệt hại về tài chính.

Mất thẻ ATM cần làm gì?Khóa tài khoản ngay khi bị mất thẻ

Trong trường hợp ngân hàng không có hỗ trợ khóa tài khoản qua điện thoại thì bạn cần trực tiếp tới ngay phòng giao dịch hay chi nhánh của ngân hàng phát hành thẻ và khai báo cũng như làm lại thẻ nếu cần thiết. Bạn cũng không cần quá lo lắng về việc mất tiền trong thẻ, vì chỉ khi biết được mã PIN thì mới có thể thực hiện các giao dịch tại cây ATM. Vì thế, nếu bạn khóa tài khoản đúng lúc và báo lại cho ngân hàng thì tỷ lệ xảy ra mất tiền trong tài khoản là rất thấp.

Cách rút tiền khi bị mất thẻ ATM

Nếu khi mất thẻ mà bạn lại có nhu cầu cần tiền gấp thì vẫn có thể rút tiền mà không cần tới thẻ ATM. Bạn chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân tới các phòng giao dịch hay chi nhánh ngân hàng. Thêm nữa, chữ ký của bạn phải đúng với chữ ký khi đăng ký làm thẻ là bạn có thể rút được tiền.

Rút tiền khi bị mất thẻ ATMRút tiền khi bị mất thẻ ATM

Ngoài cách trên thì hiện nay có một số ngân hàng như Techcombank, Vietinbank… còn cho bạn rút tiền qua điện thoại mà không cần tới thẻ ATM. Bạn chỉ cần sử dụng số điện thoại đăng ký làm thẻ để soạn tin nhắn xác nhận cũng như nhận mã rút tiền. Từ mã này, bạn đến các cây ATM, nhập mã và rút tiền như bình thường.

Làm lại thẻ ATM

Mất thẻ ATM cần làm gì sau khi đã báo với ngân hàng? Câu trả lời chính là làm lại thẻ để có thể sử dụng. Để làm lại thẻ ATM thì bạn chỉ cần chứng minh nhân dân là được. Tuy nhiên, nếu bạn bị mất các giấy tờ cá nhân cùng lúc với thẻ thì cần về lại địa phương sinh sống và làm chứng minh nhân dân rồi mới có thể làm thẻ. Nếu không có thời gian làm chứng minh nhân dân thì bạn lấy hộ khẩu bản gốc hoặc bản sao có công chứng ra ngân hàng làm lại thẻ cũng được.

Thủ tục làm lại thẻ ATM khi mất thẻThủ tục làm lại thẻ ATM khi mất thẻ

Thủ tục làm lại thẻ ATM cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần vào quầy làm thẻ tại phòng giao dịch hay chi nhánh ngân hàng. Điền mẫu giấy xin cấp lại thẻ và nộp phí làm lại thẻ khoảng 50.000 đồng. Sau khi hoàn thành phần thủ tục thì nhân viên sẽ cho bạn một giấy hẹn và thường thì sau một tuần là có lại thẻ.

Mất thẻ ATM cần làm gì là câu hỏi mà mọi người nên biết để bảo vệ tài khoản cũng như tránh thất thoát tài chính. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có cách xử lý chính xác nếu không may rơi vào tình huống này.

Chuyển tiền bằng thẻ ATM khác ngân hàng

Cách chuyển tiền qua thẻ ATM sao cho chính xác nhất là điều rất nhiều người quan tâm. Thẻ ATM được sử dụng rất phổ biến trong đời sống, chúng ta có thể dễ dàng rút tiền ở bất cứ cột ATM nào có hỗ trợ ngân hàng của mình.…

Sự khác nhau giữa thẻ tín dụng và thẻ ATM

Có nhiều loại hình thẻ ngân hàng khác nhau đã được phát hành và đưa vào sử dụng rộng rãi, không chỉ ở trong nước mà còn ở quốc tế. Tại Việt Nam, hình thức thẻ ATM là được sử dụng phổ biến nhất để thực hiện các giao dịch…

Tuy nhiên, liệu mọi người đã biết hết những tính năng nổi bật của thẻ ATM chưa? Thời gian gần đây, Taichinh.online đã nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề chuyển khoản bằng ATM khác hệ thống ngân hàng, mức phí và quy trình thực hiện ra sao? Bài viết sau đây sẽ giải đáp rõ ràng nỗi băn khoăn của quý độc giả.

Chuyển tiền liên ngân hàng bằng thẻ ATM

Đối với khách hàng sử dụng thẻ ATM và đăng kí Internet Banking thì có thể chuyển khoản cho tài khoản ngân hàng khác hệ thống bằng cách đăng nhập vào tài khoản, chọn lệnh chuyển tiền và nhập số tài khoản của người thụ hưởng.

Bạn đã biết Internet Banking là gì chưa?

Với sự phổ biến của Internet trong cuộc sống ngày nay, hình thức Internet Banking cũng được ra đời nhằm hỗ trợ các loại hình dịch vụ giao dịch ngân hàng thuận tiện, để khách hàng có thể thực hiện ngay tại nhà. Vậy bạn đã biết Internet Banking là…

Trong trường hợp trực tiếp chuyển khoản tại trụ ATM, khách hàng cần lưu ý: chỉ những ngân hàng có liên minh thẻ với nhau mới có thể thực hiện chuyển khoản qua ATM cho nhau được. Hiện nay, tại Việt Nam, có 3 liên minh thẻ chính là: Smartlink, VNBC và Banknet.

– Smartlink và Banknet có 34 thành viên bao gồm các ngân hàng Vietcombank, ACB, Techcombank, MBBank, Maritime Bank, BacA Bank, VIB, GP bank, SCB, ABBank, HDBank, OCB, Tienphongbank, SHB, VPBank, Eximbank, SeaBank, Sacombank, VietAbank, NaviBank, IndovinaBank, VIDPublicBank, Standard Chartered, Shinhan, SouthernBank, Baovietbank, MHBank, Hongleong Bank, Lienvietpostbank, KienlongBank, OCeanbank, DAiABank, BIDV, Vietinbank, DongABank.

– VNBC bao gồm các thành viên MHB, Saigonbank, Indovinabank, DongABank, DaiABank, China unionpay, GP.Bank, PI Bank, MaiLinh Group và Ngân hàng UOB.

màn hình giao dịch ATMSử dụng thẻ ATM để chuyển khoản khác ngân hàng là 1 trong những tính năng nổi bật của thẻ ATM

Chuyển khoản ngân hàng bằng ATM mất bao lâu?

  • Trường hợp chuyển khoản cùng hệ thống ngân hàng, sau khi thực hiện lệnh chuyển tiền, người thụ hưởng sẽ nhận được tiền trong khoảng vài phút, tối đa là 10 phút.
  • Với trường hợp chuyển khác ngân hàng, thời gian người thụ hưởng nhận được tiền sẽ lâu hơn, chậm nhất là 2-3 tiếng. Nếu ngày chuyển khoản trùng với ngày nghỉ thì đến ngày làm việc tiếp theo, tài khoản người thụ hưởng mới có thể nhận được tiền.

Quy trình và phí giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng

Không cần đến quầy giao dịch và điền vào mẫu đơn, khách hàng chỉ cần đăng nhập vào hệ thống Internet Banking (nếu có đăng kí) hoặc đến trực tiếp trụ ATM và thực hiện theo hướng dẫn:

  • Bước 1: Cho thẻ ATM vào máy và nhập số PIN. Sau đó chọn chức năng “Chuyển khoản”. Màn hình sẽ hiện lên danh sách các ngân hàng có thể chuyển khoản đến.
  • Bước 2: Chọn Ngân hàng quản lý tài khoản đích.
  • Bước 3: Nhập “Số thẻ/Số tài khoản” đích cần chuyển.
  • Bước 4: Nhập số tiền cần chuyển.
  • Bước 5: Xác nhận thông tin chuyển khoản với tên TK và số TK. Nếu đồng ý thanh toán, bấm nút “ Đồng ý” và chờ đợi để nhận thông báo kết quả.

Khách hàng nên kiểm tra cẩn thận thông tin người nhận trước khi thực hiện lệnh chuyển khoản. Sau khi hoàn thành xong giao dịch, trên màn hình ATM sẽ xuất hiện thông báo kết quả.

Nếu thực hiện thành công, ngân hàng sẽ gửi tin nhắn thông báo đến số điện thoại người gửi. Trong trường hợp, tài khoản người gửi đã bị trừ tiền nhưng hệ thống báo không thành công, khách hàng nên gọi điện đến số đến số Hotline của ngân hàng để được hỗ trợ.

Hướng dẫn cách chuyển tiền qua thẻ ATM Vietcombank

Tùy theo quy định của từng ngân hàng mà mức phí chuyển khoản liên ngân hàng sẽ khác nhau, dao động từ 5.500 VND đến 11.000 VND.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, có hơn 111 triệu thẻ ATM được phát hành vào năm 2016. Con số này phản ánh thực tế thẻ ATM đang trở nên ngày càng phổ biến, được nhiều người dùng lựa chọn để thực hiện các giao dịch thanh toán như mua sắm hàng hóa, đặt mua vé xe, vé máy bay, thanh toán hóa đơn điện nước…

Những điều cần lưu ý khác khi sử dụng thẻ ATM

– Khi làm thẻ ATM thì bạn nên đọc kỹ hợp đồng sử dụng cũng như kiểm tra thông tin trên thẻ đã chính xác với các thông tin khi bạn đăng ký chưa.

– Khi kích hoạt thẻ và chọn mật khẩu mới thì bạn không nên chọn các con số như ngày tháng năm sinh, số điện thoại… vì kẻ xấu rất dễ đánh cắp những thông tin này và rút tiền trong tài khoản ATM của bạn.

Những điều cần lưu ý khác khi sử dụng thẻ ATMĐảm bảo tính bảo mật cho mật khẩu thẻ ATM

– Không nên đưa thẻ cho bất kỳ người nào, ngoại trừ những nhân viên ngân hàng được chỉ định làm việc với bạn.

– Không nên tiết lộ thẻ PIN cho bất kỳ ai và tránh không để thẻ bị cong, gấp.

– Không để thẻ ở gần những thiết bị điện tử có thể phát sóng hay có từ tính mạnh vì có thể làm hỏng dữ liệu trong thẻ. Tránh làm trầy xước phần băng màu đen ở mặt sau thẻ ATM.

– Chủ thẻ nên thay đổi mật khẩu thường xuyên để đảm bảo tài khoản của mình luôn an toàn. Nếu chẳng may mất mật khẩu hay mất thẻ thì cần liên hệ với ngân hàng ngay lập tức.

Thẻ ATM hiện nay đã trở nên vô cùng phổ biến và quen thuộc với người Việt Nam. Thẻ ATM giúp bạn quản lý tài khoản ngân hàng một cách dễ dàng cũng như thực hiện các giao dịch như rút tiền, chuyển tiền vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên không thiếu người gặp phải tình trạng quên hay mất mật khẩu. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn cách giải quyết nếu chẳng may mất mật khẩu thẻ ATM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *