Thẻ ghi nợ nội địa là gì? Những lưu ý khi sử dụng thẻ

Chắc hẳn qua những thông tin trên đây bạn đã hình dung ra được thẻ ghi nợ nội địa là gì và những đặc điểm của thẻ rồi chứ. Hiện nay có khá nhiều các loại thẻ ghi nợ nội địa do nhiều tổ chức tài chính, ngân hàng trong nước phát hành với những chính sách áp dụng khác nhau, do vậy để bảo vệ quyền lợi của mình bạn nên tham khảo rõ các thủ tục và tiện ích trước khi đăng ký mở thẻ.

Thẻ ghi nợ nội địa là gì?

Thẻ ghi nợ nội địa là loại thẻ cho phép thực hiện các giao dịch mua bán, rút tiền trong phạm vi số tiền có trong tài khoản ngân hàng đi kèm trong phạm vi trong lãnh thổ Việt Nam.

Với loại thẻ này, bạn phải nạp tiền vào trong thẻ bằng cách đến trực tiếp các chi nhánh ngân hàng đăng ký mở tài khoản và chỉ được sử dụng số tiền bên trong đó. Có 1 điểm bạn cần lưu ý đối với thẻ ghi nợ nội địa, tài khoản tối thiểu của bạn phải có 50.000 đồng là phí duy trì hoạt động.

Xem thêm: Thẻ thanh toán là gì

thẻ ghi nợ nội địa là gìThẻ ghi nợ nội địa cho phép chủ thẻ thực hiện các giao dịch mua bán, rút tiền trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam

Để có cái nhìn tổng quan hơn về những đặc tính của thẻ ghi nợ nội địa, bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:

Đặc tính thẻ ghi nợ nội địa
Phạm vi sử dụng Chỉ có thể thanh toán/mua hàng trong lãnh thổ Việt Nam
Hạn mức sử dụng Chỉ có thể chi tiêu trong số tiền có sẵn trong tài khoản thanh toán của bạn
Phí mở thẻ Đặc điểm của loại thẻ ghi nợ nội địa là sẽ gắn kết với tài khoản thanh toán, nên ngân hàng thường sẽ yêu cầu bạn nộp số tiền tối thiểu vào tài khoản thanh toán của bạn. Ví dụ, đối với ngân hàng ACB, tài khoản thanh toán của bạn lúc nào cũng phải có số dư trên 100,000 VND.
Rút tiền mặt tại ATM Khi rút tiền mặt, thẻ ghi nợ nội địa trong cùng hệ thống ngân hàng có mức phí là 1.000 đồng. Nếu rút khác hệ thống ngân hàng ngân hàng phát hành thẻ, mức phí rút tiền là 3.000 đồng.

Thủ tục làm thẻ ghi nợ nội địa

Điều kiện sử dụng thẻ là gì?

– Cá nhân là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có năng lực hành vi dân sự và chịu trách nhiệm dân sự theo quy định của pháp luật.

– Chủ thẻ phải đủ 18 tuổi trở lên.

– Để mở thẻ ghi nợ nội địa yêu cầu bắt buộc là bạn phải có tài khoản trong ngân hàng phát hành thẻ. Vì vậy, các ngân hàng có thể sẽ thu thêm phí tạo tài khoản, quản lý tài khoản, quản lý thẻ từ 50.000 VNĐ -100.000 VNĐ tùy chính sách từng ngân hàng.

Xem thêm: Thẻ visa là gì

Thủ tục mở thẻ là gì?

Thủ tục mở thẻ ghi nợ nội địa rất đơn giản, bạn chỉ cần mang theo 01 giấy chứng minh nhân dân (photo) hoặc hộ chiếu đến ngân hàng dự định mở tài khoản và làm theo hướng dẫn tại quầy giao dịch tại ngân hàng đó, cung cấp thông tin vào mẫu đơn yêu cầu mở tài khoản, hợp đồng sử dụng thẻ như họ và tên, tên hiển thị trên thẻ, ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp, địa chỉ, số điện thoại…

Để tạo sự tiện lợi khi thanh toán hóa đơn trực tuyến, mua sắm hàng hóa qua mạng Internet cũng như quản lý tài khoản chặt chẽ hơn, bạn nên đăng ký thêm các tiện ích như thanh toán trực tuyến, nhận SMS thông báo khi thay đổi số dư và chi phí cho việc này thường sẽ tốn thêm 200.000 đồng/năm.

Tìm hiểu Mobile Banking là gì?
Tìm hiểu Mobile Banking là gì?

Hiện nay công việc bộn bề, thời gian cũng bị thu hẹp lại, nhiều khi không có nhiều thời gian để đến Ngân hàng giao dịch. Bởi vì vậy mà Ngân hàng có mở ứng dụng giao dịch qua điện thoại, đem lại nhiều tiện ích cho người sử dụng.…

Xem thêm: Thẻ Mastercard

Ưu nhược điểm khi sử dụng thẻ ghi nợ nội địa

Ưu điểm

  • Có thể thanh toán nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi với những nơi chấp nhận thẻ.
  • Rút tiền, chuyển khoản khi cần thiết.
  • An toàn, giảm rủi ro khi thanh toán bằng tiền mặt.
  • Dễ dàng theo dõi số dư và quản lý tài khoản qua dịch vụ SMS Banking.
  • Thanh toán trực tuyến.
  • Chuyển tiền liên ngân hàng trong nước.
  • Nộp tiền qua tài khoản thông qua EDC/POS tại quầy giao dịch.

Thẻ ghi nợ nội địa là gì và những lưu ý khi sử dụng thẻThẻ ghi nợ nội địa giảm thiểu các rủi ro khi sử dụng tiền mặt

Nhược điểm

  • Thẻ không có tính năng thanh toán và rút tiền tại nước ngoài như thẻ ghi nợ quốc tế.
  • Không được hưởng nhiều quyền lợi, ưu đãi.

Những lưu ý để không mất tiền oan khi dùng thẻ ghi nợ

Để tránh trường hợp mất tiền oan, bị đánh cắp thông tin thẻ, khi sử dụng bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:

– Không đưa thẻ cho bất kỳ ai trừ nhân viên của ngân hàng được chỉ định để làm việc và giải quyết những rắc rối của bạn hoặc cho sử dụng nhờ.

– Không tiết lộ mã PIN, số thẻ cho bất kỳ ai cũng như không đặt mã PIN trùng với ngày tháng năm sinh, bản số xe, số CMND, số điện thoại và đặc biệt không được ghi các con số này lên mặt thẻ.

– Cẩn thận trong các giao dịch thanh toán trực tuyến, nên lựa chọn các website uy tín có hỗ trợ bảo mật.

– Nên đổi mã PIN thường xuyên để đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình

– Tránh nhập mã PIN sai 03 lần liên tiếp nếu không thẻ của bạn sẽ bị khóa

– Khi sử dụng thẻ không bẻ cong, gấp thẻ, để thẻ gần những thiết bị điện tử, từ tính mạnh vì dễ làm dữ liệu trên thẻ bị hỏng

– Tránh không làm xước băng từ màu đen ở mặt sau của thẻ

Thẻ ghi nợ nội địa mang đến cho người dùng nhiều tiện ích trong việc thanh toán mua sắm hàng hóa, đồng thời giảm thiểu các rủi ro khi sử dụng tiền mặt. Tuy nhiên, loại thẻ này có thật sự phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn chưa? Hãy cùng daiabank.com.vn tham khảo thông tin sau đây để hiểu rõ hơn về khái niệm thẻ ghi nợ nội địa là gì, thủ tục mở thẻ cũng như ưu nhược điểm của loại thẻ tiện dụng này nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *