Thẻ Mastercard là gì? Cách làm thẻ Mastercard như thế nào?

Thẻ MasterCard là loại thẻ thanh toán quốc tế được quản lý bởi tổ chức phát hành thẻ MasterCard Worldwide có trụ sở chính tại New York (Mỹ). Chủ thẻ Mastercard có thể thực hiện giao dịch và thanh toán tại hơn 25 triệu điểm chấp nhận MasterCard trên toàn thế giới.

thẻ Mastercard là gìThẻ Mastercard là gì?

MasterCard, Visa, American Express và Discover là 4 hệ thống thẻ thanh toán quốc tế lớn nhất hiện nay. Chức năng của các tổ chức này là quản lý các quy trình giao dịch thanh toán, hoạt động  như “một cánh cổng” giữa đơn vị cung ứng dịch vụ, hàng hóa và ngân hàng phát hành thẻ, cấp quyền và xử lý từng giao dịch, đồng thời thiết lập các điều khoản trong giao dịch (ví dụ phí chuyển đổi, trách nhiệm pháp lý,…).

thẻ Mastercard là gì

Hiện nay, MasterCard và Visa là 2 thương hiệu thẻ phổ biến nhất, được chấp nhận thanh toán ở nhiều điểm mua sắm trên thế giới. Tại Việt Nam, thẻ Mastercard được phát hành qua các ngân hàng liên kết trung gian.

Phân biệt giữa thẻ Mastercard và Visa

Thẻ Mastercard và Visa là những loại hình thẻ thanh toán quốc tế quen thuộc với phạm vi sử dụng rộng rãi cả ở trong nước và ngoài nước. Về đặc điểm của thẻ, nhìn chung Mastercard và Visa đều có những chức năng giống nhau là công cụ thanh…

Phân loại thẻ MasterCard

Thẻ MasterCard hiện có 3 loại là Debit (thẻ ghi nợ), Credit (thẻ tín dụng) và PrePaid (thẻ trả trước).

MasterCard Credit (Thẻ tín dụng quốc tế) là loại thẻ thông dụng nhất hiện nay. Phụ thuộc năng lực tài chính và khả năng trả nợ của khách hàng, ngân hàng phát hàng thẻ sẽ cấp cho chủ thẻ hạn mức tín dụng với thời gian miễn lãi tối đa 45 ngày ( tùy quy định của ngân hàng). Chủ thẻ có thể sử dụng thẻ để mua sắm hàng hóa dịch vụ tại các điểm chấp nhận thanh toán thẻ MasterCard. Quá thời gian ân hạn (45 ngày), ngân hàng sẽ tính lãi dựa trên khoản tiền bạn đã “tạm vay” ngân hàng.

Chọn thẻ tín dụng của ngân hàng nào là tốt nhất?

Điều kiện để làm thẻ tín dụng thường dựa trên năng lực hoàn trả của người đăng kí, cụ thể là mức thu nhập, mức lương cá nhân bình quân trong khoảng thời gian ít nhất 3 tháng gần đây. Việc đăng kí làm thẻ tín dụng thường mất nhiều…

MasterCard Debit (thẻ ghi nợ quốc tế) là loại thẻ liên kết trực tiếp đến tài khoản tiền gửi của chủ thẻ, cho phép người dùng thực hiện thanh toán trong và ngoài nước, rút tiền mặt tại các trụ ATM. Tuy nhiên, khác với thẻ tín dụng, chủ thẻ ghi nợ chỉ có thể sử dụng số tiền hiện có trong tài khoản và không thể “tạm vay’ từ ngân hàng như thẻ tín dụng.

MasterCard Prepaid (thẻ trả trước): có chức năng và hoạt động tương tự như thẻ ghi nợ (debit). Điểm khác biệt duy nhất của thẻ prepaid so với debit là không liên kết trực tiếp đến tài khoản tiền gửi. Chủ thẻ chỉ cần nạp tiền vào thẻ rồi sử dụng mà không cần phải mở tài khoản tại ngân hàng hoặc thực hiện ký quỹ.

thẻ mastercard là gì
Mẫu thẻ trả trước MasterCard của ngân hàng GPBank

Cách làm thẻ MasterCard

Tùy vào loại thẻ và ngân hàng phát hành mà điều kiện và quy trình làm sẽ khác nhau. Trong 3 loại thẻ Mastercard đã đề cập ở trên thì thủ tục và quy trình làm thẻ tín dụng sẽ phức tạp và lâu hơn.

Đối với thẻ MasterCard Credit, hồ sơ phát hành thẻ tín dụng bao gồm:

 • Đơn đăng kí kiêm hợp đồng sử dụng thẻ tín dụng (theo mẫu của ngân hàng phát hành).
 • Bản sao CMND/Hộ chiếu còn hiệu lực.
 • Bản sao Hộ khẩu thường trú/ KT3.
 • Hóa đơn điện/ nước/ internet/ truyền hình cáp của 1 tháng gần nhất.
 • Bản sao Hợp đồng lao động.
 • Sao kê tài khoản lương 03 tháng gần nhất.

Thời gian xét duyệt cấp thẻ MasterCard Credit trung bình sẽ từ 1 tuần đến khoảng 2 tuần. Nếu khách hàng muốn cấp thẻ nhanh trong vài ngày thì sẽ chịu một khoản phí do ngân hàng phát hành quy định.

Đối với thẻ MasterCard Debit, khách hàng sẽ được yêu cầu chuẩn bị các hồ sơ sau:

 • Đơn đăng kí phát hành thẻ và hợp đồng sử dụng thẻ (theo mẫu của ngân hàng phát hành thẻ).
 • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân/Hộ chiếu.
 • Giấy đề nghị mở tài khoản (trường hợp chưa có tài khoản).
 • Các giấy tờ khác theo yêu cầu của Ngân hàng (trong trường hợp phát hành thẻ cá nhân do công ty/ tổ chức ủy quyền sử dụng).

Thời gian cấp thẻ MasterCard Debit là từ 5-7 ngày, tùy ngân hàng phát hành.

Với thẻ MasterCard Prepaid, thủ tục mở thẻ rất đơn giản, bao gồm:

 • Đơn đăng kí mở thẻ theo mẫu của ngân hàng phát hành
 • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân/Hộ chiếu

Quá trình làm thẻ MasterCard Prepaid rất nhanh, thông thường bạn chỉ cần đợi khoảng 15 – 20 phút là có thể nhận thẻ và sử dụng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *