Thẻ tín dụng là gì? Nguồn gốc, vai trò, đặc điểm thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là gì? Tín dụng là cơ sở hạ tầng để bạn trẻ xây dựng lâu đài bằng vàng trong thế kỷ này.Thẻ tín dụng là gì? Tín dụng là cơ sở hạ tầng để bạn trẻ xây dựng lâu đài bằng vàng trong thế kỷ này.

Nếu bạn 18+ và chưa có Credit Card (Thẻ tín dụng) thì hãy có ngay đi.

Thẻ tín dụng là gì? nguồn góc và lịch sử phát triển
Thẻ tín dụng là gì? nguồn góc và lịch sử phát triển

Lịch sử thẻ tín dụng

Mới chỉ xuất hiện cách đây 50 năm, nhưng ngành công nghiệp thẻ tín dụng đã trở thành một nguồn lợi chính của ngành ngân hàng.

Năm 1951, ngân hàng quốc gia Franklin tại Long Island, New York, đã phát hành thẻ tín dụng có hạn mức đầu tiên tới khách hàng. Khách hàng chỉ cần thanh toán toàn bộ số tiền nợ khi nhận được giấy báo từ ngân hàng. Các thương nhân địa phương được ngân hàng ứng trước tiền mặt và sau đó ngân hàng nhận lại từ khoản thanh toán của khách hàng.

Khách hàng được an toàn, thuận tiện, bảo vệ, thanh thản đầu óc, thêm tiền thưởng, nhận khuyến mãi khi mua hàng hóa và dịch vụ bằng thẻ mà không cần phải trả tiền mặt trước? Cửa hàng kinh doanh hiệu quả hơn, giảm rủi ro tài chính, bảo mật, tăng số lượng giao dịch? Nghe quá hợp lý.

Đến năm 1966, Bank of America mở rộng ra chương trình thẻ tín dụng.

Năm 1967, hiệp hội thẻ liên ngân hàng tiếp tục phát triển dưới tên gọi MasterChange với biểu tượng hai vòng tròn lồng vào nhau.

Năm 1970, ngân hàng quốc gia Americard được thành lập. MasterChange cũng phát triển. 1,400 tổ chức tài chính trên khắp nước Mỹ đã phát hành cả 2 loại thẻ.

Năm 1976, BankAmerica đổi tên thành Visa International.

Năm 1979, MasterChange trở thành MasterCard International.

Logo của Visa như một chú chim bồ câu đang bay.

Logo của MasterCard là quả địa cầu lồng vào nhau. Chúng là hình ảnh laser 3 chiều rất khó bắt chước, khi bạn nghiêng thì hình ảnh cũng như thay đổi theo. Dải từ trên thẻ tín dụng của bạn dùng để cung cấp thông tin chủ tài khoản để quét thẻ.

Vai trò của thẻ tín dụng

Vai trò của Visa và MasterCard là gì?

Họ cấp phép cho các ngân hàng thành viên phát hành thẻ và mở rộng các cửa hàng chấp nhận thẻ. Các tổ chức tài chính trên khắp thế giới gia nhập và trở thành viên của Visa mà MasterCard. Hai tổ chức này có hệ thống ghi nợ và ghi có cho tài khoản của khách hàng, giám sát hoạt động thẻ.

Vai trò của tổ chức phát hành thẻ là gì?

Họ xử lý đơn đăng ký để ra quyết định cấp thẻ.  Họ thiết kế, sản xuất và in thẻ. Họ phát hành thẻ mới hoặc phát hành lại thẻ khi thẻ tín dụng hết hiệu lực hoặc bị mất. Họ thiết lập hạn mức tín dụng quyết định khách hàng có thể chi tiêu tối đa bao nhiêu. Họ kết hợp với các cửa hàng để có những chương trình khuyến mãi độc quyền hấp dẫn. Để trang trải cho các hoạt động họ có nhiều cách: phí thường niên, hưởng lãi suất trên số dư nợ tồn đọng, phí trả chậm, phí ứng tiền mặt, phí giao dịch, phí chuyển đổi ngoại tệ…

Vai trò của ngân hàng là gì?

Họ sẽ tìm kiếm, sàng lọc và chấp nhận cho các cửa hàng tham gia vào chương trình thẻ của họ. Họ thanh toán các hóa đơn mua bằng thẻ tín dụng và trả tiền cho cửa hàng. Họ hỗ trợ lắp đặp máy thanh toán. Họ tiếp nhận và xử lý các giao dịch bằng thẻ tín dụng cho cửa hàng và gửi chi tiết giao dịch đến ngân hàng phát hành và nhận tiền từ ngân hàng phát hành. Đổi lại, họ sẽ thu khoản phí dịch vụ/phí chiết khấu từ các điểm chấp nhận thẻ.

Vai trò của chủ thẻ là gì?

Bạn có quyền lựa chọn, thẩm định và được chấp thuận bởi ngân hàng phát hành thẻ tín dụng mình thích. Và bạn có trách nhiệm phải trả nợ, hoặc trả một phần nợ để tiếp tục quá trình tiêu xài.

Thẻ tin dụng - những ưu điểm, khuyết điểm
Thẻ tin dụng – những ưu điểm, khuyết điểm

Những ưu điểm của thẻ tín dụng

1. Vay Tiền Miễn Phí Ngắn hạn

Thẻ tín dụng giúp bạn vay tiền miễn phí ngắn hạn. “30 ngày vay không lãi suất, mua trước trả sau”, một lời dụ dỗ cực kỳ mềm mại và quyến rũ đối với dân kinh tế. Bởi chỉ có dân kinh tế mới hiểu rõ chi phí cơ hội hơn ai hết. Bằng cách dời thanh toán chi phí vào cuối cùng, vòng xoay tiền mặt của bạn vận hành êm ái hơn.

Hơi khó hiểu với các bạn ngoại đạo phải không? Mình lấy một ví dụ về hai bạn sinh viên nhé:

Tầm Tầm (không sử dụng CC) Khôn Khéo (sử dụng CC)
Đầu tháng 5,000,000 5,000,000
Chi phí phải trả trong tháng (3,000,000) (0)
Đầu tư làm ăn 2,000,000 5,000,000
Lợi nhuận thu về (20%) 400,000 1,000,000
Chi phí  phải trả cuối tháng (0) (3,000,000)
Còn lại 2,400,000 3,000,000

Tầm Tầm không sử dụng thẻ tín dụng. Khôn Khéo có. Cả hai đều có viện trợ là 5,000,000 từ gia đình. Chi phí sinh hoạt là 3,000,000 mỗi tháng. Cả hai đều giỏi và tháo vát. Nhân vào ngày chết 14/2 của ông linh mục quèn Valentine cả hai đều quyết định kinh doanh bán hoa. Lợi nhuận thu về của cả hai đều là 20%. Chú ý sự khác biệt. Bằng cách dời việc chi trả chi phí đến cuối tháng, Khôn Khéo có nhiều tiền hơn để làm ăn (mua đi bán lại, trang thiết bị) vì vậy có thu nhập cao hơn Tầm Tầm đến 600,000.

Chưa kể Khôn Khéo còn có thể vay tiền miễn phí trong 30 ngày bằng CC nên có thể đầu tư nhiều hơn mức 5,000,000. Mức vay này được gọi là Hạn Mức Tín Dụng, tùy vào thu nhập hoặc số tiền ký quỹ của bạn mà hạn mức tín dụng này sẽ cao hay thấp. Trung bình là 10 triệu.

2. Tiêu Diệt Rủi Ro Mang Tiền Mặt

Mang tiền mặt trong người rất nguy hiểm! Nguy hiểm từ những tên trộm cướp bất lương (mà đôi khi do người quen tham lam đội lốt). Nguy hiểm vì sự đãng trí để tiền lung tung (trên xe điện, dưới gối, trong túi áo). Sử dụng ngân hàng và thẻ tín dụng bạn sẽ loại bỏ hết mọi nguy hiểm trên vì (1) 80% tiền của bạn được bảo vệ bởi hệ thống an ninh kiên cố và (2) 80% tiền tập trung tại một chỗ: ngân hàng.

Quãng đời sinh viên ai cũng từng bị trộm cướp một lần. Chỉ sau một đêm bão quét sạch tiền bạc, trên môi cô bạn hay cười như hoa hướng dương tắt hết cả nắng, chỉ còn đôi bàn tay tuyệt vọng ôm đầu ngồi trong góc phòng.

Không mang tiền mặt trong người thì bạn cũng tiêu dùng ít đi. Đây là một sự thật phũ phàng: Trong 3 tháng đầu sau khi có việc làm, sinh viên thường rỗng túi! Bạn có thể giải đáp bí ẩn ngược đời này bằng cách thử đặt dĩa trái cây trước máy vi tính. Nếu bạn có dĩa xoài chua ngọt bên cạnh thì dù bao tử không gào thét, dĩa xoài cũng sẽ vơi dần. Đây là tâm lý Có thì xài. Nếu bạn có đồ ăn, bạn sẽ ăn. Và nếu bạn có tiền, ban sẽ xài.

Các bạn sinh viên mới chập chững đi làm hay hốt hoảng sau kỳ lãnh lương vì có quá nhiều tiền mặt trong người. Do không quen nhiều tiền mặt nên các bạn cảm thấy không thoải mái. “Tiền nhiều quá xài sao cho hết đây”, thế là a lê hấp! Xài sạch banh, sạch tinh tươm! Sự bình an tâm hồn chỉ đến khi các bạn quay trở lại được kỷ nguyên sinh viên đói nghèo. Bệnh tâm lý “sinh viên nghèo” này kéo dài đến tận khi nào bạn không còn tư duy và thói quen tiêu dùng của người nghèo nữa.

3. Thanh Toán Thuận Tiện

Bạn sẽ thích điều này. Tự mình thanh toán các khoản chi tiêu của bản thân sẽ giúp bạn trưởng thành hơn như một người lớn. Độc lập tài chính cũng theo đó mà ngự trị. Có một chút kiêu hãnh len lỏi khi chính bạn vung thẻ tín dụng mua vé máy bay đưa mẹ lên 9 tầng mây vào Sài Gòn, đặt phòng khách sạn giúp cha đi công tác, thanh toán một bữa ăn duy mỹ kiểu Pháp với người yêu…

Thanh toán trực tiếp: Người phục vụ sẽ mang một hóa đơn kẹp trong bìa huyền bí có chữ Visa Mastercard. Bạn đưa thẻ. Họ mang đi. Tại máy thanh toán, chiếc thẻ được cà một đường sắt gọn. Người phục vụ quay trở lại, một tay là cây bút máy tay kia là tờ hóa đơn cần chữ ký của bạn. Bạn đút tờ liên màu xanh lá cây vào ví trong khi người phục vụ giữ hai tờ màu đỏ và xanh da trời. Đây là tiến trình thanh toán trực tiếp bằng thẻ tín dụng.Thanh toán trực tuyến: Giờ đây bạn có thể mua những hàng trực tiếp từ ebay, amazon. Các bạn nữ chú ý! Nếu bạn hay mua sắm kiểu groupon, thanh toán trực tuyến sẽ giúp bạn có thể nhận được mã sử dụng phiếu ngay lập tức thay vì ngồi chờ đợi các chàng giao hàng chạy đến trên con ngựa sắt tồi tàn.Thanh toán trả góp: Một số ngân hàng có chương trình liên kết cho chủ sở hữu CC trả góp với lãi suất 0%. Một lần nữa, nó giúp bạn tận dụng được chi phí cơ hội. Các cửa hàng FPT Shop, Thế Giới Di Động, Vincom đã có chương trình rầm rộ để đẩy hàng nhanh hơn.4. Phần Thưởng

Điểm thưởng: Đây là khác biệt lớn nhất giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Bạn có thể chi tiêu mua sắm thoải mái bằng t2hẻ ATM nhưng nó sẽ không cho bạn phần thưởng nào. Với thẻ tín dụng bạn có thể tích lũy điểm để nhận được phần thưởng (chưa chắc) “hấp dẫn”. Ở Việt Nam các phần thưởng tích điểm thưởng ngớ ngẩn. Bạn chi một khoảng 18.000.000 chỉ để đổi lấy một phiếu ăn Pizzahut trị giá 50,000? Kiểu phần thưởng chỉ xứng đáng 0,3% so với tổng tiền bạn đã bỏ ra giống như lấy kẹo dụ người lớn vậy. Hy vọng bạn không ngốc đến mức vung tay quá trán chỉ để nhận những viên kẹo đường nhỏ xíu.Vé máy bay: Dành cho những bạn hay đi du lịch và công tác. Có nhiều ngân hàng cho phép bạn tích lũy điểm thương để đổi sang vé máy bay. 1.000VND tương ứng 1 điểm. 36 điểm tương ứng 1 dặm bay (miles). Bay từ Hồ Chí Minh đến Úc cần 45.000 dặm = 1,620,000 điểm = 1,620,000,000. Hơn 1,5 tỷ để tiết kiệm được một vé máy bay trị giá 20 triệu? Chừng đó chỉ khoảng 1.3% so với tổng tiền bạn bỏ ra. Bạn có thể mua vé máy bay hộ bạn bè để tích điểm thưởng nhanh hơn.Khuyến mãi đặc biệt: giảm 5%-40% tại các sản phẩm dịch vụ có liên kết với ngân hàng. Hình thức mua voucher và groupon cũng có các chương trình khuyến mãi giảm giá đến 50%. Nhưng khuyến mãi mà ngân hàng đưa ra thường cao cấp và chất lượng hơn. Bạn sẽ khó lòng kiếm được phiếu giảm giá đến 55% tại các resort nổi tiếng trên bất kỳ trang groupon nào.Khuyến mãi đặc biệt mới là thứ đáng giá. Các ngân hàng tốt sẽ có danh sách liên kết đắt giá. Thường ngân hàng quốc tế làm tốt điều này hơn ngân hàng nội địa.

Ở các quốc gia khác có các loại thẻ tín dụng dành riêng cho sinh viên. Bạn có thể mang điểm học bạ để đổi lấy điểm thưởng và mua sắm được giảm giá đặc biệt. Tại Việt Nam, chưa ngân hàng nào phát hành thẻ tín dụng dành cho sinh viên.

5. Không Phí Phạt Vượt Quá Mức Gửi

Thêm một điểm nữa bạn không nên dùng thẻ ghi nợ để chi tiêu mua sắm. Nếu chi tiêu vượt quá mức tiền gửi, ngân hàng vẫn để bạn thực hiện giao dịch. Sau đó ngân hàng nhẹ nhàng êm ái ghi cho bạn một khoảng tiền phạt. Khoảng tiền phạt dư sức giết chết số tiền lãi từ ngân hàng của bạn. Ngân hàng là những con siêu muỗi hút cạn máu từ khách hàng.

Thẻ tín dụng thì không. Bạn có thể xài thoải mái. Nếu chạm ngưỡng hạn mức tín dụng, ngân hàng sẽ không cho bạn thực hiện giao dịch.

6. Theo Dõi Chi Tiêu

Một hình ảnh thật thân thương. Cuối tháng, người vợ hiền lấy giấy bút ra ngồi kiểm tra chi tiêu, trán nàng nhăn lại ra chiều suy tư dữ dội. Rồi nàng đứng phắt dậy, chạy vào phòng nơi người chồng hiền đang đọc báo, vừa tát chồng dữ dội vừa quát tháo: “Tiền chợ tháng này sao ít vậy hả? Anh đem cho con nào ăn? HẢ!”

Đừng sợ hãi! Nàng và chàng có thể phản biện chứng minh được mình vô tội (hoặc có tội) bằng cách sử dụng thẻ tín dụng cho các khoản tiêu dùng. Bạn có thể biết được mình đã chi tiêu bao nhiêu trong tháng. Cuối mỗi tháng ngân hàng sẽ tự động gửi bảng thống kê đến bạn qua email hoặc thư. Bạn có thể xem và điều chỉnh thói quen tiêu dùng của mình qua đó. Biết được mình đã xài bao nhiêu là một phần quan trọng của quản lý tài chính.

Bằng cách cung cấp một thẻ phụ bạn cũng có thể biết người yêu của mình đã chi bao nhiêu, có nhậu nhẹt chơi bời mua sắm quá độ không? Cũng như giới hạn lại ngân quỹ cho ông xã bà xã. Tôi yêu tính năng này. Thẻ tín dụng cho bạn một công cụ để giúp người yêu bớt đi bệnh cuồng mua sắm vui nhộn nhưng nguy hiểm!

7. Vay Lãi Suất Thấp Hơn

Có sự khác biệt giữa thẻ tín dụng và tín dụng cá nhân. Tín dụng cá nhân cho biết độ đáng tin cậy của bạn với người cho vay. Chỉ số càng cao thì bạn càng được vay lãi suất thấp. Vay du học, mua nhà, mua xe…trở nên dễ thở hơn với những người đầy trách nhiệm trong đời sống tài chính của mình. Tín dụng cá nhân bao gồm thẻ tín dụng, vay mua nhà, mua xe. Thẻ tín dụng là cách dễ nhất để bạn xây dựng tín dụng cá nhân tốt. Bạn có thể tiết kiệm được đến hơn 100 triệu với chỉ số tín dụng tốt so với những người suốt trung bình.

Khuyết điểm của thẻ tín dụng

Đây là những mặt chí tử của thẻ tín dụng đã vùi dập biết bao cuộc đời những thanh niên (và lão niên) bồng bột. Đừng giỡn mặt với quỷ.

1. Tiền Phạt & Tiền Lãi

Hãy chuẩn bị đóng lãi tiền phạt nếu bạn thanh toán trễ. Khoảng 0.05% tiền phạt. Sau đó nếu vẫn còn lì chưa chịu trả, ngân hàng bắt đầu tính tiền lãi trên khoảng tiền bạn chưa thanh toán. Với mức lãi suất trung bình 14%, dính nợ sẽ kéo lê đời bạn qua vùng lầy, vũng bùn, và cuối cùng là địa ngục. Bạn có thể dễ dàng né tránh tiền phạt bằng cách chuyển sang chế độ tự động thanh toán mọi khoản nợ vào cuối tháng. Ngân hàng sẽ lấy tiền từ tài khoản của bạn đắp qua thẻ tín dụng. Hãy bảo đảm rằng mình có sẵn tiền trong ngân hàng.

2. Chi Phí Thường Niên

Trả một phí thường niên để sử dụng thẻ tín dụng. Phí này khoảng 300.000-500.000 (ngân hàng quốc tế) hoặc 50.000-100.000 (ngân hàng nội địa). Hầu hết những thẻ tín dụng trên thế giới của Bank of America, CitiBank đều được bỏ phí thường niên. Nếu bạn phải sử dụng thẻ tín dụng có phí thường niên, hãy bảo đảm loại thẻ này mang lại những ưu đãi đặc biệt với giá trị cao hơn cái phí bạn trả (khuyến mãi đặc biệt). Nếu bạn dùng ngân hàng nội địa mà có phí thường niên, đó là đồ vớ vẩn.

3. Tiêu Dùng Quá Độ

Khi thanh toán trở nên tiện lợi người ta có xu hướng mua sắm nhiều hơn. Chỉ một cái click chuột, bạn có thể mua ngay món hàng. Hãy nhìn từ khía cạnh khác. Chỉ một cái click chuột, bạn đã ném 200.000đ qua cửa sổ và chắp cánh cho nó bay vào túi người bán.

4. Nợ Nần

Tất cả những điểm kết nối trên sẽ dìu dắt bạn đến phần cuối của vở bi kịch: Nợ Nần. Thường trong phần cuối của bi kịch thì nhân vật chính sẽ chết queo, tật nguyền hay vĩnh viễn sống phần đời còn lại trong nỗi đau dai dẳng tột cùng. Bạn cũng sẽ sống cuộc đời trong đau khổ nếu phải mang nợ. Nợ từ credit card là khoảng nợ lớn lao và khủng khiếp. Nó gông cùm xiềng xích sự tự do và hạnh phúc của bạn lại. Là người trẻ với nhiều hoài bão, hãy tránh mắc nợ.
Có một điểm chung rõ ràng giữa 4 mặt chí tử trên. Bạn sẽ không bao giờ thấy thẻ tín dụng của mình mọc răng nanh và xòa cánh quỷ nếu bản thân bạn là một người chủ sở hữu đầy trách nhiệm. Điều này yêu cầu bạn phải Tiêu Dùng Ý Thức, tức điều chỉnh hành vi và thói quen tiêu dùng của mình một cách thông minh.

Giá Trị của Thẻ Tín Dụng

Khi nào thẻ tín dụng là thiên thần?

  • Vay tiền miễn phí ngắn hạn
  • Tiêu diệt rủi ro mang tiền mặt
  • Thanh toán thuận tiện
  • Phần thưởng: Điểm thưởng + Khuyến mãi đặc biệt
  • Không có phí vượt quá mức gửi
  • Vay lãi suất thấp

Khi nào thẻ tín dụng là quỷ dữ?

  • Tiền phạt & tiền lãi
  • Chi phí thường niên
  • Tiêu dùng quá độ
  • Nợ

Nếu bạn ở các tỉnh lẻ, có lẽ suốt cuộc đời bạn cũng không dùng đến thẻ tín dụng. Nhưng ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng bạn sẽ thấy nhiều cơ hội để mình có một phong cách sống hiện đại và mới mẻ. Thẻ tín dụng không sẽ nâng đời sống tài chính của mình lên một đẳng cấp mới. Khi giao dịch điện tử, bạn cũng đang góp phần vào bảo vệ môi trường. Nghĩ rằng mình không phải chặt cây để in tiền nữa cũng thật dễ thương.

Chỉ cần ghi nhớ: Bạn là một ông chủ đầy quyền ưu và thẻ tín dụng là nô lệ tiền bạc của bạn. Đừng để ngân hàng và thẻ tín dụng lật đổ vị trí và biến bạn trở thành nô lệ lao động vất vả nuôi sống chúng suốt đời.

Tác giả: Trần Hữu Đại Nhật – ptcn.me

 

 

Tại sao bạn trẻ nên có thẻ tín dụng ngay bây giờ?

Hầu hết những khoảng mua lớn nhất trong đời bạn đều được mua bằng tín dụng. Vay du học, mua máy tính, mua xe, mua nhà,… thường được mua dựa trên tín chấp của bạn. Nếu có chỉ số tín dụng tốt bạn sẽ trông đáng tin tưởng hơn với người cho vay. Họ sẽ cho bạn vay với lãi suất thấp hơn. Một người đi làm lương cao nhưng chỉ số tín dụng thấp sẽ khó mà mua được nhà, đặc biệt khi tăng lương ở Việt Nam thua xa lạm phát (còn bổng lộc và tham nhũng thì lúc nào cũng vượt lên trên lạm phát cả).

Tín dụng có rất nhiều dạng như nợ xe, nợ bất động sản. Nhưng thẻ tín dụng là cái dễ lấy nhất và dễ xây dựng nhất với bạn trẻ.

Đây là bảng ví dụ về sự khác biệt giữa lãi suất.

Vay $200,000 mua nhà trong 30 năm, chỉ số FICO của bạn là… …thì APR (lãi suất hằng năm) sẽ là… …tổng số tiền bạn phải trả tính luôn lãi suất là…
760-850 4.384% $359,867
700-759 4.606% $369,364
680-699 4.783% $377,021
660-679 4.997% $377,022
640-659 5.427% $405.515
620-639 5.973% $430,427

Mình đâu cần quan tâm tới cái này làm gì, mình không bao giờ mượn tiền

Có bạn ngây thơ hỏi. Hôm nay thì không. Nhưng trong vòng 5 năm bạn sẽ phải chi những khoản như đám cưới, mua nhà, mua xe, đi du lịch, học lên cao, tiền viện phí cho ba mẹ, bộ ghế sa lông ngớ ngẩn và cái giường ngủ hồng lòe tốn gần 30.000.000VNĐ? Sẽ có lúc bạn cần đến. Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo là người giàu lên kế hoạch trước khi họ cần lên kế hoạch.

Nếu bạn là loại ăn bám cha mẹ suốt đời thì hãy lấy súng ra và cho đầu mình một viên… Chờ một chút, tôi đã giới thiệu biện pháp tra tấn này rồi. Vậy thì hãy lấy xẻng xúc đất ra và phang liên tục vào mặt mình cho đến khi nào tế bào não của bạn trở nên phẳng như mặt xẻng.

Bạn đang nhìn bức tranh toàn cảnh hay tiểu tiết?

Bạn có suốt ngày háo hức săn lùng hàng giảm giá, coupon và voucher không?

Mình mới mua được cái áo này rẻ hơn chỗ hôm nọ đến 30k. Cửa hàng này đang khuyến mãi 30% gần 20k lận đó.

Thật dễ thương! Nhưng các bạn trẻ này không nhìn được bức tranh toàn cảnh. Bạn có thể tốn 2-3 tiếng duyệt hết trang web này đến trang web khác, so sánh giá cả, chạy xe loanh quanh, kỳ kèo trả giá, chỉ để tiết kiệm 10.000VND – 100.00VND.

Tổng số tiền bạn tiết kiệm được từ khoảng trên có thể là 500.000VNĐ mỗi tháng. Vậy bạn có muốn tiết kiêm được 60,000,000VNĐ mà không phải nhọc công như bạn bè xung quanh? Đây là cách dễ nhất. Chêch lệch giữa 14% lãi suất và 8% lãi suất trong khoản vay 1 tỷ (mua nhà) là 60,000,000VNĐ. Vậy đấy, bạn có thể cày như trâu trong nhiều năm mới để dành được khoảng đó trong khi một người bạn hiểu biết tài chính cá nhân ung dung giảm được 60,000,000VNĐ.

Dù bạn Khôn không thông minh bằng bạn Tài hay làm lương cao như bạn Giỏi nhưng bạn Khôn vẫn có thể có được nhiều tiền hơn nếu hiểu biết về tài chính. Kiến thức tài chính cá nhân và tư duy độc lập tài chính quan trọng hơn là săn hàng giảm giá khuyến mãi hay tiết kiệm.

Thẻ Tín Dụng: Thiên Thần và Ác Quỷ

Nhiều người bạn của tôi ám ảnh 2 chữ “Credit Card” như tiếng chuông gọi hồn quỷ dữ trong cơn ác mộng khủng khiếp nhất đời họ.

“Sử dụng thẻ tín dụng là lựa chọn tài chính tồi nhất mà bạn có thể làm. Bỏ ngay! Đừng bao giờ sử dụng thẻ tín dụng, đó là thứ của quỷ dữ!”

Họ là những người có cuộc đời khốn đốn vì nợ nần. Hậu quả tối hậu của thói quen tiết kiệm & tiêu dùng vô ý thức. Nợ từ thẻ tín dụng là khoảng nợ vô cùng khủng khiếp với lãi suất trung bình 14% một năm. Các khoảng tiền phạt do đóng tiền trễ cũng giết chết mọi khoảng tài lãi từ ngân hàng. Và giờ họ đứng đầu cuộc diễu hành truyền giáo về con quỷ mang tên thẻ tín dụng. Người ta thường căm ghét và sợ hãi những gì mình không hiểu. Thật dễ dàng buông gươm đầu hàng chạy trốn thay vì dành thời gian phân tích điểm mạnh-yếu của đối phương.

Số khác thì xem thẻ tín dụng như thiên thần. Bạn có thể mua hàng trước trả tiền sau, mua hàng xịn được khuyến mãi, đi máy may miễn phí, không phải mang tiền mặt trong người… Những lợi ích rất nhiều và lớn. Thẻ tín dụng là thiên thần mà ngân hàng gửi đến cứu rỗi con người thoát khỏi những phức tạp tiêu dùng thường trực.

Cứ xem như vậy nếu ban muốn mang chất thơ vào thế giới tiền bạc lý trí lãnh đạm đến tàn nhẫn. Nếu bạn cho thẻ tín dụng là ác quỷ, hãy thuần phục nó! Nếu bạn cho thẻ tín dụng là thiên thần, hãy tận dụng nó!

Khi bạn đang đọc bài viết ở đây, bạn hẳn là người trẻ đang nghèo nhưng giàu ý chí và ham học hỏi. Vậy chúng ta để những người rên rỉ qua một bên và khám phá những mặt xấp ngửa của thẻ tín dụng.

Phải, bạn sắp học được kiến thức và kỹ năng mà ba mẹ và thầy cô giáo không dạy bạn: tín dụng ngân hàng. Trong thời gian đến bạn sẽ hiểu biết về thẻ tín dụng, cách lựa chọn thẻ, vắt kiệt những lợi ích và học cách đối xử với công ty phát hành thẻ tín dụng như nô lệ.

Đây là một bước tiến nhỏ cho ngân hàng, một bước tiến lớn cho hành trình độc lập tài chính và giàu có của bạn.

Mở nhiều thẻ tín dụng có tốt không

Sau mỗi tháng thì người chủ thẻ sẽ nhận được một danh sách, trong đó ghi rõ các giao dịch đã thực hiện, các khoản phí cũng như tổng số tiền nợ cần trả. Chủ thẻ khi nhận danh sách này có thể khiếu nại để bác bỏ giao dịch mà người này cho là không đúng. Nếu không có khiếu nại thì bắt buộc trước ngày đáo hạn chủ thẻ phải thanh toán một mức tối thiểu của số tiền nợ cho ngân hàng. Phần nợ còn lại thì sẽ bị tính lãi.

Rủi ro không ngờ từ thẻ tín dụng

Tuy mang lại khá nhiều tiện ích trong đời sống nhưng thẻ tín dụng cũng có những rủi ro tiềm ẩn nhất định nếu bạn không chú ý khi sử dụng. Như đã nói ở trên thì thẻ tín dụng là một dạng cho vay, theo đó ngân hàng sẽ cung cấp một khoản tiền và nếu bạn dùng khoản tiền này thì sẽ phải trả lại cho ngân hàng. Nhiều người khi có thẻ tín dụng thường sẽ chi tiêu, mua sắm mà không tính toán dẫn tới vào cuối tháng mới phát hiện ra mình nợ một số tiền không hề nhỏ và không có cách nào trả được.

Một khi bạn trả không hết phần nợ thì ngân hàng sẽ tính lãi suất và thời gian càng lâu thì số tiền nợ của bạn cũng càng nhiều. Do đó khi dùng thẻ thì chỉ nên tiêu đúng số tiền mình chắc chắn thanh toán lại được. Thêm nữa, những thông tin khi thanh toán đều được in trên thẻ, bạn sẽ không cần phải nhớ mật mã như thẻ ATM. Điều này tạo sự đơn giản cho người dùng nhưng cũng khá nguy hiểm nếu kẻ gian nắm bắt được những thông tin này. Vì thế khi sử dụng thẻ tín dụng bạn cũng nên lưu ý về việc bảo mật thông tin.

Có nên mở nhiều thẻ tín dụng không?

Với những rủi ro đã nói như trên thì câu trả lời cho câu hỏi có nên mở nhiều là không. Nguyên nhân là vì bạn sẽ phải chịu rất nhiều khoản phí khác nhau, chẳng hạn như phí duy trì thẻ hàng năm, phí chậm nộp tiền, phí cấp lại thẻ, lãi suất khi chậm thanh toán… Với một thẻ tín dụng thì bạn đã phải trả những khoản phí này thì càng nhiều thẻ lại càng phải trả nhiều hơn.

Có nên mở nhiều thẻ tín dụng không?

Không chỉ vậy, việc xếp hạng tín dụng khi đi vay ngân hàng cũng sẽ bị đánh gía không tốt nếu bạn làm quá nhiều thẻ. Do đó, nếu muốn làm thẻ tín dụng thì chỉ nên làm tối đa 2 thẻ là được. Nếu được cấp hạn mức tín dụng lớn thì chỉ nên làm một thẻ để có thể kiểm soát việc chi tiêu.

Thẻ tín dụng hiện nay là một phương pháp thanh toán không cần tiền mặt, vừa nhanh chóng vừa đơn giản nên được nhiều người ưa chuộng. Cũng vì lợi thế này mà nhiều thường muốn làm nhiều thẻ tín dụng để tiện ích hơn khi dùng. Tuy nhiên, có nên mở nhiều thẻ tín dụng hay không? Việc này sẽ có những ảnh hưởng như thế nào?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *