Tiền gửi tiết kiệm và một số lãi suất phổ biến

0
669
Rate this post

Tiền gửi tiết kiệm

Lãi suất tiết kiệm là gì?

Tiền gửi tiết kiệm là một hình thức mà cá nhân lựa chọn để gửi một số tiền vào một ngân hàng bất kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Qua đó, cá nhân này sẽ được hưởng một lãi suất tiết kiệm tương ứng với kỳ hạn gửi. Ngân hàng sẽ phát hành sổ tiết kiệm với các thông tin cơ bản như số tiền gửi, kỳ hạn, lãi suất

Tiền gửi tiết kiệm có hai hình thức chủ yếu là tiết kiệm có kỳ hạn và tiết kiệm không kỳ hạn. Mỗi loại sẽ có cách tính và lãi suất khác nhau, cụ thể như sau:

Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Đây là loại hình mà người gửi chỉ có thể rút tiền sau một kỳ hạn gửi nhất định theo thỏa thuận với ngân hàng nhận số tiền gửi. Lãi suất sẽ được tính theo các kỳ hạn mà ngân hàng đặt ra, chẳng hạn như 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng…

Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Người gửi có thể rút tiền theo nhu cầu mà không cần phải báo trước với ngân hàng. Lãi suất tiết kiệm cho loại hình này thường được tính theo số ngày thực gửi. Tuy nhiên phần lãi suất này thường thấp hơn hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn.

Tính lãi suất tiết kiệm

Cách tính lãi suất tiết kiệm

Lãi suất tiết kiệm lãnh vào cuối kỳ đúng hạn

Nếu bạn gửi tiến tiết kiệm theo thời hạn và đến nhận lãi đúng vào ngày đến hạn hoặc sau đó thì có thể tính được tiền lãi bằng công thức như sau:

Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (% năm) x Số ngày gửi/360

Hoặc tính bằng công thức khác:

Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (% năm)/12 x Số tháng gửi

Nếu bạn gửi 100 triệu đồng với kỳ hạn là 12 tháng cùng lãi suất được tính là 7,5% thì vào lúc cuối kỳ bạn sẽ nhận được tiền lãi là 100.000.000 x 0,075/12 x 12 = 7.500.000 đồng.

Lãi suất tiết kiệm lãnh hàng tháng

Bạn cũng có thể gửi tiền theo kỳ hạn và lãnh lãi hàng tháng. Lúc này số tiền lãi sẽ được tính theo công thức:

Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (% năm)/12

Chẳng hạn nếu bạn vẫn gửi 100 triệu trong thời hạn 1 năm và lãi suất là 7% thì số tiền bạn có thể nhận hàng tháng là 100.000.000 x 0.07/12 = 583.000 đồng.

Nếu có việc cần gấp và bạn lãnh tiền lãi trước kỳ hạn, dù chỉ là 1 ngày thì toàn bộ số tiền lãi sẽ quy về lãi suất không kỳ hạn. Bạn cũng không thể cộng dồn từng tháng để tính lãi cho các tháng tiếp theo. Thông thường thì việc cộng dồn chỉ xảy ra khi hết kỳ hạn gửi mà bạn không tới lĩnh tiền lãi.

3. Lãi suất tiết kiệm tại một số ngân hàng

Lãi suất sẽ tăng dần với kỳ hạn mà bạn chọn, nếu bạn chọn kỳ hạn dài thì mức lãi suất cũng sẽ cao hơn so với những kỳ hạn ngắn. Hiện nay thì với kỳ hạn 12 tháng bạn sẽ được hưởng mức lãi suất dao động từ 6-7%, còn các kỳ hạn ngắn như 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng… thì khoảng 4.3-5.5%.

Với bài viết này, hy vọng bạn đã có thêm thông tin chuẩn bị cho mình cũng như có sự lựa chọn thích hợp nhất khi gửi tiến tiết kiệm.

 

Việc lựa chọn tiền gửi tiết kiệm hiện nay đang trở thành một xu hướng được nhiều người lựa chọn khi các kênh đầu tư như vàng hay nhà đất trở nên biến động và khó đo lường hơn trước. Không chỉ vậy, việc gửi tiết kiệm còn tạo ra lãi suất bền vững và an toàn hơn nhiều. Nếu bạn đang có những thắc mắc liên quan tới lãi suất tiết kiệm thì hãy cùng bài viết sau tìm hiểu qua những vấn đề cơ bản nhất của phần này nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here