Tìm hiểu thị trường ngoại hối là gì?

0
721
10 (100%) 1 vote

Thuật ngữ Thị trường ngoại hối đã được nghe nhiều, nhưng các bạn đã tìm hiểu được thị trường ngoại hối là gì chưa? Nếu chưa thì hôm nay Dai A Bank sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin có liên quan đến thị trường ngoại hối.

thị trường ngoại hối
Bạn đã biết gì về thị trường ngoại hối?

Định nghĩa thị trường ngoại hối là gì?

Trước tiên chúng tôi muốn các bạn phân biệt rạch ròi được hai khái niệm, đó chính là Ngoại hối và Thị trường ngoại hối là gì?

  • Thứ nhất, ngoại hối là còn có tên tiếng anh là Foreign Exchange Market, viết tắt là FOREX hay FX. Nhằm đến đối tượng là ngoại tệ và những phương tiện dùng để chi trả, thanh toán quốc tế.
  • Thứ hai, Thị trường ngoại hối là nơi diễn ra những hoạt động giao dịch, thị trường liên kết giữa các ngân hàng quốc tế.

Thị trường ngoại hối được tồn tại ở bất cứ nơi nào có tiền tệ nước này được chuyển sang tiền tệ của nước khác.

Thị trường ngoại hối là một thị trường tự do, nó không có một trung tâm giao dịch hay các tiêu chuẩn giao dịch thống nhất. Việc trao đổi tiền tệ được thể hiện qua các ngân hàng thương mại, ngân hàng trung ương, công ty đầu tư,..

Thị trường ngoại hối đang là thị trường sôi động, nó khác với những thị trường tài chính khác.

Những đối tượng được tham gia thị trường ngoại hối

Nhóm khách hàng mua bán lẻ

Nhóm khách mua bán lẻ ở đây có thể là những công ty nội địa, những nhà đầu cơ quốc tế và cả những ai đang có nhu cầu mua bán ngoại hối nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh. Hoặc đơn giản là những khách hàng mua lẻ này bán ngoại tệ cho những khách du lịch muốn mua ngoại tệ để chi tiêu ở nước ngoài.

thị trường ngoại hối là gìNhóm khách bán lẻ có nhu cầu mua bán ngoại tệ cho khách du lịch cũng là một hình thức giao dịch trên thị trường ngoại hối

Ngân hàng trung ương

Những ngân hàng trung ương khi tham gia vào thị trường ngoại hối với 2 tư cách:

Thứ nhất là phục vụ cho những cơ quan nhà nước, các tổ chức quốc tế.

Thứ hai là điều khiển thị trường trong khuôn khổ quy định của pháp luật, có nghĩa là theo dõi những biến động của tỉ giá.

Những nhà môi giới ngoại hối

Nhà môi giới ngoại hối được pháp luật quy định kinh doanh hợp pháp, bản thân những nhà môi giới này tạo điều kiện cho 2 nguồn cung và cầu tiếp cận với nhau, khả năng tìm được nhiều bạn hàng nhanh chóng, đảm bảo cho thị trường vận hành tốt nhất.

Những ưu điểm của thị trường ngoại hối

1. Thị trường ngoại hối mang tính toàn cầu

Bởi vì thị trường ngoại hối không có một trung tâm giao dịch nào, bao gồm nhiều thành phần tham gia và tại nhiều không gian, thời gian khác nhau.

2. Thị trường ngoại hối có tính thanh khoản cao

Số lượng người tham gia thị trường ngoại hối lớn, làm cho thị trường giao dịch lớn.

3. Dễ dàng tiếp cận

Thị trường ngoại hối và những thông tin về thị trường này dễ dàng tiếp cận.

4. Hoạt động 24 giờ mỗi ngày

Giao dịch được mở 24 tiếng mỗi ngày, chỉ trừ những ngày cuối tuần và ngày lễ.

5. Lợi nhuận thu được cao và không bị ảnh hưởng bởi những xu hướng thị trường

Một đặc thù của thị trường ngoại hối đó chính là giúp những nhà đầu tư thoát khỏi những biến động của thị trường kinh tế thế giới. Một khi thị trường kinh tế thế giới bị khủng hoảng thì thị trường chứng khoán có thể bị phá sản hoàn toàn, tuy nhiên chỉ có thị trường ngoại hối vẫn diễn ra bình thường.

Trên đây là những thông tin về ngoại hối cũng như thị trường ngoại hối mà DAIABANK muốn chia sẻ đến các bạn để các bạn bổ sung vào kiến thức ngoại hối của mình.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here