TOP ngân hàng tốt nhất Việt Nam hiện nay?

0
427
Rate this post

Năm 2016 toàn hệ thống Ngân hàng Thương mại ở Việt Nam đã chứng kiến sự thay đổi về thứ tự xếp hạng, trong đó nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tăng tốc mạnh nhờ sự hỗ trợ rất lớn từ mảng cho vay tiêu dùng.

Năm 2016 đã qua và năm 2017 kỳ vọng sẽ mang lại nhiều khởi sắc tích cực cho hệ thống NHTM Việt Nam đi kèm với nhiều thông tin tích cực như tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài, tỷ lệ nợ xấu đã về ngưỡng an toàn…

Năm 2016 toàn hệ thống NHTM Việt Nam đã chứng kiến sự thay đổi về thứ tự xếp hạng, trong đó nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tăng tốc mạnh nhờ sự hỗ trợ rất lớn từ mảng cho vay tiêu dùng.

1. Hiệu quả sinh lời

Nguồn: Dữ liệu thống kê Fiinpro (Stoxplus)
Nguồn: Dữ liệu thống kê Fiinpro (Stoxplus)

 

Năm 2016, VPBank (VPB) đã vượt qua hết các ông lớn ngân hàng có tỷ lệ sở hữu lớn của Nhà nước để trở thành ngân hàng dẫn đầu hệ thống NHTM Việt Nam về Hiệu quả sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) với tỷ suất 26.49% cũng như Hiệu quả sinh lời trên tài sản trước trích lập dự phòng (Preprovision ROA) 4.89%. Đạt được điều này phần lớn là nhờ VPB sở hữu FE-Credit có thị phần lớn trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng, lĩnh vực tiềm năng mà nhiều NHTM đang khao khát. Tỷ suất ROE của VPB đã bỏ xa NHTM đứng thứ hai là Techcombank (TCB) đạt 17.7%, tỷ suất ROE này được đánh giá là khá cao đối với các ngành khác, đặc biệt lại là trong lĩnh vực mang tính đặc thù như kinh doanh ngân hàng.

2. Tăng trưởng lợi nhuận

Nguồn: Dữ liệu thống kê Fiinpro (Stoxplus)
Nguồn: Dữ liệu thống kê Fiinpro (Stoxplus)

VPBank tiếp tục dẫn đầu hệ thống NHTM Việt Nam về thu nhập lãi thuần (Net interest margin) và tốc độ tăng trưởng thu nhập lãi thuần. VPB sở hữu Biên lãi thuần cao nhất toàn hệ thống lên tới hơn 7,67% là tỷ lệ cao gấp 3 lần khối các NHTM có tỷ lệ sở hữu lớn của Nhà nước như Vietcombank (VCB) đạt 2,63%, BID (2,67%), CTG (2,73%). Có được biên lãi thuần chót vót là nhờ đặc điểm của lĩnh vực cho vay tiêu dùng mà VPB đang hướng đến. Đáng chú ý, đi kèm với biên lãi thuần cao thì VPB cũng có tốc độ tăng trưởng thu nhập lãi thuần lên đến 45,94%, gấp 2 lần NHTM có tốc độ tăng trưởng thu nhập lãi thuần đứng thứ 2 là BIDV (22.9%).

Mặc dù vậy, VPB cũng đang phải đối mặt với nợ xấu khi năm 2016 tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng này đã tăng thêm từ 2,79% lên 2,91%.

3. Tăng trưởng lợi nhuận trước dự phòng

Nguồn: Dữ liệu thống kê Fiinpro (Stoxplus)
Nguồn: Dữ liệu thống kê Fiinpro (Stoxplus)

Maritime Bank (MSB) lại đang dẫn đầu về tăng trưởng lợi nhuận trước trích lập dự phòng. MSB đang duy trì hệ số an toàn vốn CAR tối thiểu là 22,12%. Đồng thời với sự tăng trưởng trên, Maritime Bank được Moody’s xếp hạng tín nhiệm ở mức B3 – triển vọng tích cực.

Còn VPB vẫn tiếp tục góp mặt trong top 3 những NHTM có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận cao nhất với 60,87%, cao gấp 3 lần BID và 10 lần MBB.

Ở chiều ngược lại, sau khi sáp nhập thêm Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank) thì lợi nhuận sau thuế trước trích lập dự phòng của STB giảm hơn 65,79% so với năm trước.

4. Nợ xấu

Nguồn: Dữ liệu thống kê Fiinpro (Stoxplus)
Nguồn: Dữ liệu thống kê Fiinpro (Stoxplus)

Trên khía cạnh nợ xấu, Vietinbank (CTG) hiện nay là NHTM có tỷ lệ nợ xấu (nloan-NPL), Nợ xấu/VCSH thấp nhất toàn hệ thống. Những năm vừa qua CTG đã đạt được tốc độ tăng trưởng lợi nhuận vượt bậc, do vậy đã rút ngắn thời gian xử lý nợ xấu. Thay vì trích tối thiểu 20% giá trị tổng nợ xấu theo hướng dẫn của NHNN thì với tiềm lực tăng trưởng của mình CTG trung bình đã trích từ 24%-30% giá trị tổng nợ xấu mỗi năm từ khoản lợi nhuận của mình. Theo CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC), số dư dự phòng hiện tại của CTG chiếm hơn 27% lượng trái phiếu của VAMC và dự kiến hết năm 2019 thì CTG sẽ xử lý hết số nợ xấu của mình.

Nguồn: Trần Văn Giàu – Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here