Vay mua xe ô tô trả góp cần những điều kiện gì?

Như vậy từ khi các ngân hàng và tổ chức tín dụng đơn giản hóa quy trình cho vay mua xe ô tô trả góp chỉ với các bước đơn giản, nhiều cá nhân và doanh nghiệp có thể sở hữu ngay chiếc xe ô tô đúng như kế hoạch.

Quy trình cho vay mua xe ô tô trả góp

Khách hàng chuẩn bị và nộp hồ sơ

Khách hàng cá nhân

Trước khi chọn phương án vay mua xe ô tô theo hình thức trả góp, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị vay vốn, kế hoạch và phương án trả nợ (theo mẫu của bên cho vay).
 • Giấy tờ tùy thân: CMND, Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú, Giấy chứng nhận độc thân hoặc đăng ký kết hôn (nếu có).
 • Giầy tờ tài sản đảm bảo: Nếu thế chấp bằng sổ đỏ thì mang theo sổ đỏ photo.
 • Chứng minh khả năng tài chính: bảng lương, hợp đồng lao động, giấy sở hữu tài sản có giá trị (nhà xưởng, máy móc, đất đai…), sổ tiết kiệm, cổ phần, giấy góp vốn…

Trường hợp nguồn thu nhập của cá nhân chủ yếu đến từ công ty riêng thì cần cung cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, bảng chia lợi nhuận của công ty, báo cáo tài chính…

Tuy nhiên trên thực tế vẫn có nhiều trường hợp cá nhân mua xe nhưng không đủ điều kiện về tài chính. Khi đó, họ được quyền nhờ người thân làm giấy bảo lãnh cho Ngân hàng thẩm định. Tất nhiên người thân này phải chứng minh được khả năng tài chính và thu nhập tốt.

Khách hàng công ty, doanh nghiệp

Nếu xe ô tô là tài sản chung mà công ty, tổ chức hoặc doanh nghiệp nào đó muốn mua, họ cần chuẩn bị các giấy tờ:

 • Giấy phép kinh doanh
 • Giấy bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong công ty: Giám đốc, Kế toán trưởng.
 • Báo cáo thuế, báo cáo hóa đơn VAT trong 1 năm gần nhất
 • Bản copy giấy đăng ký sử dụng mẫu dấu
 • Điều lệ công ty
 • Đơn xin vay vốn và phương án trả lãi
 • Hợp đồng kinh tế
 • Giấy tờ sở hữu tài sản chung của công ty: máy móc, thiết bị, xe ô tô khác, nhà máy…

Tùy theo yêu cầu của bên cho vay, bạn cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục theo đúng lời hướng dẫn của nhân viên tư vấn.

Ngân hàng nhận thông tin thẩm định khoản vay

Đây là một trong những bước quan trọng và bắt buộc của quy trình cho vay mua xe ô tô. Sau khi nộp hồ sơ cho nhân viên tư vấn, họ sẽ chuyển hồ sơ đến bộ phận thẩm định khách hàng của ngân hàng hoặc công ty tài chính. Thông thường có 2 địa điểm cần thẩm định là nhà riêng và cơ quan làm việc. Mục đích của nhân viên thẩm định muốn xác minh thông tin xem những gì bạn khai trong hồ sơ có chính xác không. Thời gian thẩm định và kiểm duyệt thường mất khoảng 2 ngày.

Nếu không có vấn đề gì xảy ra, ngân hàng sẽ ra thông báo tín dụng đến khách hàng và showroom xe. Nếu ngân hàng đồng ý cho vay, khách hàng cần chuẩn bị các bước tiếp theo để làm đăng ký xe ô tô.

quy trình cho vay mua xe ô tô

Hoàn tất thủ tục pháp lý và hợp đồng tín dụng

Nếu vay qua ngân hàng: Sau khi có giấy tài trợ tín dụng, khách hàng cần đóng tiền làm chi phí thủ tục đăng ký xe cho showroom hoặc đại lý bán xe. Khi có giấy hẹn và biển số xe, khách hàng phải đến ngân hàng để ký hợp đồng tín dụng, giấy nhận nợ và phí hành chính.

Nếu vay qua công ty tài chính, khách hàng đóng tiền chi phí đăng ký xe tại công ty tài chính. Đối với biên bản bàn giao xe cần 3 bên cùng ký để công ty tài chính giải ngân cho đại lý bán xe.

Thông báo đến showroom ô tô và giải ngân trực tiếp

Đến bước này của quy trình cho vay mua xe ô tô ở các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng, khách hàng có thể nhẹ nhõm vì càng đến gần hơn với chiếc xe mình mong muốn sở hữu. Đơn vị cho vay sẽ thông báo đến showroom đã duyệt khoản vay và giải ngân trực tiếp hoặc chuyển khoản đến showroom.

Khách hàng đến showroom nhận xe

quy trình cho vay mua xe ô tô

Khách hàng mang theo giấy giới thiệu nhận xe và CMND để đến showroom nhận xe. Tuy nhiên, bạn chỉ được nhận ô tô còn ngân hàng, công ty tài chính giữ giấy tờ xe ô tô. Họ sẽ cung cấp cho bạn giữ giấy tờ xác nhận ô tô đang thế chấp để bạn lưu thông.

Đắn đo có nên vay tiền mua ô tô hay không?

Mặc dù Việt Nam vẫn là nước đang phát triển nhưng giá ô tô thuộc hạng đắt nhất nhì thế giới. Thế nhưng không vì thế mà nhu cầu mua ô tô ở nước ta sụt giảm mà ngược lại còn tăng rầm rộ trong nhiều năm trở lại đây. Theo…

Các đơn vị cho vay mua xe ô tô

Điều kiện cho vay

Đối với khách hàng cá nhân

Theo quy định, khách hàng muốn vay mua ô tô để trả góp phải có mức thu nhập tối thiểu 8.5 triệu đồng/tháng. Bộ phận thẩm định sẽ có cách tính thu nhập của bạn sau khi đã trừ đi mọi khoản phí sinh hoạt luôn lớn hơn tiền trả nợ vay. Nếu không, họ cho rằng khả năng tài chính của bạn không thể chi trả các khoản phí trả góp hàng tháng.

Đối với doanh nghiệp, công ty

 • Công ty được thành lập ít nhất từ 1 năm trở lên
 • Báo cáo tài chính của 6 tháng gần nhất phản ánh tình hình kinh doanh ổn định
 • Không có nợ xấu ngân hàng – điều kiện quan trọng nhất.

Công ty tài chính cho vay mua ô tô trả góp

 • Mức tài trợ: tối đa 70% giá trị tài sản thế chấp
 • Lãi suất: thông thường 1%/tháng
 • Thời gian cho vay: tối đa 5 năm
 • Các khoản chi phí: phí thủ tục hành chính, phí mở tài khoản, phí công chứng sao y, cà vẹt xe, bảo hiểm thân xe, phí đảm bảo tài sản.

Vay mua xe tại ngân hàng

Trong phạm vi bài viết, chúng tôi xin được liệt kê một số ngân hàng có quy trình cho vay mua xe ô tô đơn giản, thủ tục nhanh gọn với mức lãi suất ưu đãi.

Ngân hàng Techcombank

 • Mức hỗ trợ tối đa: 100% giá trị xe mua
 • Lãi suất từ 7.49%/năm cho 6 tháng đầu
 • Thông báo tín dụng chậm nhất 48h kể từ khi tiếp nhận hồ sơ đầy đủ
 • Khách hàng là cá nhân mua xe nhằm mục đích kinh doanh hoặc đi lại.

Ngân hàng VIB

 • Số tiền cho vay tối đa 80% giá trị xe
 • Thời gian cho vay mua xe ô tô trả góp tối đa 8 năm
 • Điều kiện vay thu nhập tối thiểu 10 triệu đồng/tháng
 • Lãi suất 7,49%/năm trong 6 tháng đầu. Từ tháng thứ 7 trở đi, lãi suất vay = Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng (lĩnh lãi cuối kỳ) 3,9%/năm.

quy trình cho vay mua xe ô tô

Ngân hàng BIDV

 • Mức vay đáp ứng 100% nhu cầu theo giá trị xe (gồm VAT và phí trước bạ)
 • Tài sản đảm bảo là bất động sản, phương tiện vận chuyển
 • Thời gian tối đa 60 tháng.

Ngân hàng ACB

 • Số tiền vay tối đa 75% trị giá xe mua
 • Thời gian vay tối đa 84 tháng
 • Quy trình cho vay mua xe ô tô và thời gian xử lý nhanh gọn, chỉ diễn ra chỉ trong vòng 16 giờ.

Ngân hàng HSBC

 • Hạn mức cho vay tối đa 70% giá trị tài sản thế chấp
 • Tài sản thế chấp được định giá tối thiểu 800 triệu
 • Lãi suất ưu đãi 6.49%/năm
 • Điều kiện vay khách hàng có thu nhập tối thiểu 10 triệu đồng/tháng.

Giới thiệu một số ngân hàng cho vay mua ô tô

Tuy mức thuế nhập khẩu xe ô tô vào Việt Nam còn khá cao và gây ra nhiều khó khăn cho người mua xe song với hình thức vay ngân hàng mua ô tô trả góp, việc sở hữu một chiếc ô tô nay đã trở nên dễ dàng hơn…`

Mặc dù phải chịu giá xe cao hơn 2-3 lần so với các nước trong khu vực nhưng thị trường ô tô tại Việt Nam vẫn luôn sôi động trong những năm gần đây. Để phục vụ nhu cầu đi lại ngày càng tăng cao của người dân nhưng lại hạn hẹp về tài chính, nhiều ngân hàng và tổ chức tín dụng đã mở rộng các chương trình cho vay cũng như đơn giản hóa quy trình cho vay mua xe ô tô trả góp.

Ngân hàng Nhà nước trong việc nhận thế chấp ô tô

Tuy mức thuế nhập khẩu xe ô tô vào Việt Nam còn khá cao và gây ra nhiều khó khăn cho người mua xe song với hình thức vay ngân hàng nhà nước mua ô tô trả góp, việc sở hữu một chiếc ô tô nay đã trở nên dễ dàng hơn…

Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông có có được cảnh sát giao thông chấp nhận?

Thực tiễn thực hiện quy định của Nghị định 163/2006/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 11/2012/NĐ-CP) về bên thế chấp giữ bản chính Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đã nảy sinh những khó khăn, vướng mắc, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với bên nhận thế chấp. Điều này có thể dẫn tới các TCTD phải ngừng cho vay có thế chấp bằng phương tiện giao thông vận tải. Khi đó, người dân, doanh nghiệp sẽ không còn có cơ hội để vay vốn; bị giảm khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng nhà nước , ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Bộ Luật dân sự 2015 có quy định rõ bên nhận thế chấp có quyền giữ giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp nếu các bên có thỏa thuận. Do đó, việc quy định bên thế chấp giữ bản chính Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông, đồng thời vẫn giữ tài sản thế chấp như quy định tại Nghị định 163/2006/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 11/2012/NĐ-CP) đã không còn phù hợp với quy định của Bộ Luật Dân sự 2015 và dẫn tới những khó khăn, vướng mắc như đã nảy sinh trong thời gian qua.

Trên cơ sở quy định của Bộ Luật dân sự 2015 và để tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện cho người dân và các TCTD thực hiện hoạt động vay và đi vay thuận lợi, đảm bảo quyền lợi của bên nhận thế chấp, ngày 12/7/2017, Thống đốc NHNN đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp (Văn bản số 5487/NHNN-PC) đề nghị Bộ Tư pháp hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định 163/2006/NĐ-CP, Nghị định 11/2012/NĐ-CP theo hướng quy định bên nhận thế chấp có quyền giữ bản chính giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp trong trường hợp các bên có thỏa thuận phù hợp với quy định của Bộ Luật dân sự 2015.

Giới thiệu một số ngân hàng cho vay mua ô tô

Đồng thời, trong thời gian chờ Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định /2006/NĐ-CP, Nghị định 11/2012/NĐ-CP, NHNN cũng đề nghị Bộ Công an (văn bản số 5486/NHNN-PC) chỉ đạo cơ quan công an các cấp cho phép người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông có xác nhận của TCTD khi lưu thông phương tiện giao thông.

Trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã nhận được nhiều văn bản kiến nghị của các tổ chức tín dụng (TCTD) và doanh nghiệp phản ánh về việc cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm hành chính khi sử dụng bản sao Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông có xác nhận của TCTD nhận thế chấp khi tham gia giao thông.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *