Vay ngân hàng mua nhà có lợi hay không

Vay ngân hàng mua nhà hiện nay không còn xa lạ với quá nhiều người nhưng nếu không tìm hiểu kỹ trước bạn có thể gặp phải nhiều rủi ro về sau. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có thêm thông tin chuẩn bị cho quá trình vay vốn của mình một cách tốt nhất.

Lợi ích và rủi ro của việc

vay ngân hàng mua nhà

Vay ngân hàng là một trong những cách phổ biến hiện nay đối với những gia đình mong muốn có một nơi ở ổn định mà vẫn chưa tích góp được đủ số tiền cần thiết. Việc vay vốn này giúp họ chi trả phần nào gánh nặng cho căn nhà mơ ước và có thể trả góp trong nhiều năm sau đó. Trên thực tế các ngân hàng đưa ra rất nhiều gói vay vốn khác nhau, với lãi suất đa dạng và thời gian trả góp có thể lên tới 15-20 năm. Chính vì những ưu đãi này mà ngày càng nhiều người muốn vay ngân hàng mua nhà.

Lợi ích và rủi ro của việc vay ngân hàng mua nhà

– Lợi ích của vay ngân hàng mua nhà

  • Chọn lựa hình thức vay ngân hàng để mua nhà giúp nhiều gia đình thực hiện được ước mơ sở hữu ngôi nhà mơ ước dễ dàng hơn. Những lợi ích của vay ngân hàng mua nhà:
  • Cơ hội sở hữu căn hộ ngay cả khi chưa có đủ năng lực tài chính chi trả cho toàn bộ giá trị căn nhà.
  • Chọn được căn hộ như ưng ý với các khoản vay hấp dẫn, nhận đươc nhiều dự án cho vay nhiều ưu đãi.
  • Có thể chọn nhiều gói vay trả ngắn hạn hoặc dài hơn, mức lãi suất phù hợp.

– Rủi ro khi mua nhà bằng vay ngân hàng

  • Nhiều dự án không đảm bảo tính khả thi cao, có khả năng trì hoãn khiến người mua nhà không thể nhận căn hộ như dự định.
  • Mức lãi suất có thể thay đổi thất thường, dẫn đến tình trạng người mua căn hộ gặp lúng túng khi chi trả. Bên ngân hàng không có đủ năng lực kiểm soát lãi suất, vô tình tạo ra các căn bẫy lãi suất cho người đi vay.
  • Thủ tục xin vay căn hộ rườm rà, tốn kém nhiều thời gian chứng minh năng lực hoàn trả, giấy tờ thỏa điều kiện yêu cầu và khả năng được chấp thuận bởi ngân hàng không cao.
    Có thể phải chi trả cho phí trả nợ trước hạn nếu thời hạn trả nợ không đúng thời điểm.

Hạn chế rủi ro khi vay ngân hàng mua nhà

Tuy có khá nhiều rủi ro khi vay ngân hàng mua nhà nhưng trên thực tế đây là một kế hoạch hoàn toàn có thể thực hiện. Điều quan trọng nhất chính là bạn cần xem xét thật kỹ trước khi quyết định vay vốn. Nhiều người mua nhà khi trong tay chỉ có khoảng 20-30% số tiền và muốn vay thêm 70-80% giá trị căn nhà nhưng đây không phải là một bước đi lý tưởng.

Theo các chuyên gia tài chính thì bạn chỉ nên cân nhắc vay vốn mua nhà khi có tới 30-40% giá trị căn nhà trong tay để đảm bảo vẫn còn đủ tiền cho sinh hoạt sau khi đã trả góp cho ngân hàng. Một khi vay quá 50% giá trị căn nhà thì thu nhập của người vay cần phải mạnh, tổng chi phí trả lãi cho ngân hàng không được chiếm quá 40% tổng thu nhập. Có như vậy thì mới không rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan như đã nhắc ở trên.

Nếu có điều kiện thì bạn có thể tranh thủ cho thuê căn nhà để kiếm thêm thu nhập trong thời gian trả lãi cho ngân hàng. Như vậy sẽ không phải chịu quá nhiều áp lực về lãi suất cũng như tiền bạc khi tới hạn. Khi vay vốn bạn cũng nên tìm hiểu cẩn thận các điều khoản cho vay cũng như có kế hoạch sẵn sàng nếu lãi suất biến động mạnh trên thị trường để có thể ứng phó kịp thời.

Lưu ý khi vay tiền ngân hàng mua nhà

Xem xét và chọn lựa kĩ càng dự án căn hộ phù hợp trước khi quyết định vay ngân hàng mua nhà luôn là một trong những việc làm quan trọng.

Những điều cần lưu ý khi quyết định vay ngân hàng mua nhà:

– Đảm bảo có một khoản tiền tiết kiệm có giá trị ít nhất 30% tài sản. Thuận lợi hơn nên có khoản tích lũy tương đương với 50% giá trị căn nhà và chi trả 50% còn lại trong thời gian thỏa thuận.

– Nắm vững được các nguyên tắc, thỏa thuận khi đi vay. Đa số các ngân hàng chào mức lãi suất 7,5 – 8% nhưng chỉ trong 6-12 tháng đầu tiên, từ tháng thứ 13 nhiều ngân hàng áp dụng tăng mức lãi suất theo nguyên tắc lãi suất thả nổi, gây nhiều bất ngờ cho người đi vay.

– Luôn biết duy trì nguồn thu nhập ổn định cho mình nhằm tạo cơ sở tài chính vững chắc, đảm bảo luôn có đủ khả năng chi trả.

– Biết tự đánh giá khả năng thanh toán của cá nhân trước khi đưa ra quyết định http://hcmbanker.vn/dich-vu-tu-van/vay-mua-nha/
. Khả năng thanh toán dựa trên 3 yếu tố: Khả năng tài chính cá nhân, khả năng tài chính hỗ trợ và khả năng trả nợ.

– Chọn lựa căn hộ, loại hình căn hộ phù hợp với khả năng chi trả càng sớm càng tốt, không nền tham vọng chọn lựa căn hộ quá sức với khả năng tài chính hiện tại.

– Lưu ý đến thời gian vay, thời gian đáo hạn, tính toán chia đều chi phí để đảm bảo trả đúng số nợ cho ngân hàng theo định kỳ.

– Có những chính sách chủ động đối phó với lãi suất thả nổ. Ví dụ như: lãi suất thả nổi có thể ước tính tăng đến 30%, cộng thêm các chi phí đột viến bât sngờ, khi trừ các khoản chi tiêu thì đảm bảo còn 15% số tiền trả ngân hàng.

– Cân nhắc thời điểm trả nợ và lưu ý đến các khoản phí trả nợ trước hạn.

– Khảo sát mức giá căn hộ của nhiều dự án khác nhau một cách kĩ lưỡng.

– Nắm bắt cụ thể, rõ ràng mọi thông tin của dự án. Đảm bảo dự án căn hộ thỏa mãn được các tiêu chí giá cả, vị trí tọa lạc, lãi suất, điều kiện thanh toán, thời gian đáo hạn, thời gian bàn giao nhà, dịch vụ khuyến mãi kèm theo như hỗ trợ vat vốn, tăng phần trăm chiết khấu, tặng các gói nội thất…

 

Ngôi nhà luôn là một niềm mơ ước của nhiều người để có một chỗ ở ổn định và từ đó có thể yên tâm phát triển sự nghiệp cho mình. Tuy nhiên, để có một căn nhà tại thành phố không phải là điều dễ dàng, nhất là với những người có thu nhập không cao. Vì thế mà hiện nay có nhiều ngân hàng đã xây dựng các gói vay vốn, trả góp khi mua nhà vô cùng đa dạng và được nhiều người lựa chọn. Nhưng cách trả góp này không phải lúc nào cũng có hiệu quả và đôi khi cả người vay lẫn ngân hàng đều phải chịu thiệt hại. Chính vì thế mà bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn những vấn đề cần biết khi vay ngân hàng mua nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *