Hiểu gì về vay tiêu dùng cá nhân – Điều kiện và thủ tục vay tiền

Vay tiêu dùng cá nhân thường có mức lãi cao hơn vay tiêu dùng thế chấp, thủ tục để xin vay thường khá rắc rối hơn. Ngược lại vay tiêu dùng thế chấp giúp khách hàng chi trả mức lãi suất dễ chịu hơn, tiếp cận khoản vay dễ dàng hơn, thời hạn dài hơn.

Vay tiêu dùng cá nhân là gì?

Vay tiêu dùng là một dạng vay tiền theo 2 dạng là tín chấp và thế chấp, mục đích của hình thức vay này là hỗ trợ người vay có được một khoản tiền cụ thể để có thể dùng chi tiêu, mua sắm, tổ chức đám cưới, du học, du lịch, xây nhà, sửa nhà…

Khác với hình thức vay vốn kinh doanh cần chứng minh năng lực chi trả của cá nhân người vay cũng như tính khả thi của dự án kinh doanh, thì vay vốn tiêu dùng lại không cần chứng minh quá nhiều. Hình thức vay cũng như thông thường là vay tín chấp và vay thế chấp , nếu vay tín chấp, bên ngân hàng sẽ dựa vào năng lực thu nhập hàng tháng. Vay thế chấp thì cần đưa ra tài sản có giá trị để thế chấp cho khoản vay như nhà đất, xe cộ, máy móc… đứng tên người vay để được nhận khoản vay tương ứng.vay tiêu dùng là gì

Vay vốn kinh doanh có thể đăng kí hạn mức vay khá lớn, trong khi vay tiêu dùng chỉ được vay với số tiền khá hạn chế, mức lãi suất khá cao và thường chỉ được vay trong một thời hạn nhất định quy ước bởi bên ngân hàng cho vay. Thông thường số tiền cho vay có thể dao động từ 10-500 triệu đồng, thời gian vay thường từ 12 đến 84 tháng với những điều kiện phải trả góp một phần tiền gốc và tiền lãi tương ứng theo hàng tháng.

Mục đích của vay tiêu dùng cá nhân

Mục đích của vay tiêu dùng cá nhân chính là thực hiện những mục tiêu dùng cho cá nhân và gia đình nhưng không bao gồm mục đích để kinh doanh. Các bạn có thể tham khảo những mục đích sau đây:

  • Vay tiền để mua nội thất cho gia đình.
  • Vay tiền để chữa bệnh.
  • Vay tiền để đi du lịch hoặc đi học.
  • Vay tiền để mua nhà hoặc sửa chữa nhà cửa.
  • Vay tiền để mua xe trả góp.

Vay tiêu dùng cá nhân bao gồm những hình thức nào?

Vay tín chấp: Đây là một hình thức vay không cần phải thế chấp bất cứ một tài sản nào. Người vay chỉ cần chứng minh cho ngân hàng mức thu nhập hàng tháng của mình.

Vay thế chấp: Nói đến thuật ngữ này cũng có thể hiểu được hình thức vay này như thế nào. Vay thế châp có nghĩa là người vay phải thế chấp tài sản của mình, có thể là xe ô tô, nhà cửa, đất đai,… trường hợp người vay mất khả năng trả nợ thì những tài sản này sẽ được chuyển sở hữu cho ngân hàng để thanh lý.

Các gói vay tiêu dùng

Có rất nhiều gói vay tiêu dùng mà khách hàng có nhu cầu vay tiêu dùng có thể tham khảo và chọn lựa như:

vay tiêu dùng là gì

– Vay tiêu dùng theo thẻ tín dụng (loại quốc tế hoặc nội địa) nhằm mục đích vay trả góp chi trả cho chi phí sinh hoạt, tiêu dùng. Đây là hình thức sử dụng thẻ tín dụng, đặc điểm trả sau mà ta đã biết.

– Vay theo hóa đơn tiền điện, là một dạng vay tín chấp chỉ cần dựa vào hóa đơn thanh toán tiền điện của khách hàng trong 3 tháng gần nhất. Hóa đơn tiền điện trung bình 3 tháng gần nhất cần lớn hơn 300,000 VNĐ và được ưu đãi thời hạn vay lên đến 36 tháng.

– Vay tín chấp lương chuyển khoản cho những cá nhân sinh sống các tỉnh, thành phố lớn của Việt Nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội… khi chứng minh được bản sao kê tài khoản có khoản lương ít nhất từ 4 triệu đồng được chuyển vào trong 3 tháng lương gần nhất.

– Vay tín chấp theo lương tiền mặt cho những cá nhân đang đi làm, hưởng lương và chọn lựa vay tín chấp. Đảm bảo điều kiện cần có sự bảo lãnh từ Công ty đang làm việc, chỉ được chấp thuận cho vay thành công khi chứng minh rõ ràng năng lực thu nhập hàng tháng.

Bản chất của vay tín chấp

Vay tín chấp

vay tiêu dùng cá nhânHình thức vay tín chấp phải trả mức lãi suất cao hơn những hình thức vay thông thường khác

Hình thức vay tín chấp hiện nay rất nhanh chóng và tiện lợi, người vay sẽ được nhận tiền sau khi giải ngân, và dĩ nhiên không cần phải thế chấp bất cứ một tài sản nào và cũng không cần công ty đứng ra bảo lãnh.

Mức tiền được vay sẽ được ngân hàng xem xét, có thể là gấp 6 đến 20 lần lương hiện tại của bạn.

Có một nhược điểm đó chính là lãi suất cho vay khi vay tín chấp cao hơn rất nhiều so với những hình thức vay khác.

Đối với hình thức vay tín chấp thì khi bạn trả nợ trước thời hạn sẽ phải chịu một khoản phí, và khoản phí này phụ thuộc vào từng ngân hàng.

vay tiêu dùng cá nhânNgười vay cần phải cân nhắc hình thức vay nào cho phù hợp với mình

Hình thức vay thế chấp chính là hình thức cho vay truyền thống của ngân hàng. Với hình thức vay này đảm bảo hơn, ít rủi ro bởi vì khi vay tiền người vay phải thế chấp những giấy tờ có liên quan đến tài sản thế chấp.

Với hình thức vay này thì lãi suất vay có nhiều ưu đãi hơn. Tuy nhiên vay thế chấp thì cần phải có tài sản thế chấp có giá trị mới có thể vay tiền và nếu như gặp trường hợp xấu không thể trả được nợ thì sẽ bị mất quyền sử dụng tài sản.

Tương ứng với những đặc thù như thế thì hình thức vay tín chấp là những khoản vay nhỏ. Các khoản này chỉ để phục vụ cho những việc cá nhân chính đáng như mua xe, đi du lịch hoặc sửa chữa nhà cửa… Và khoản vay này chỉ bó hẹp trong thời gian từ 12 tháng đến 48 tháng.

Còn đối với hình thức vay thế chấp ngân hàng thì có thể vay được số lượng lớn và dĩ nhiên là người vay cũng phải sở hữu một khối tài sản lớn tương đương, số tiền vay có thể lên đến vài chục tỷ đồng. Hình thức vay thế chấp này các bạn có thể sử dụng để làm ăn, kinh doanh hoặc buôn bán, đầu tư,…

Những lợi ích khi vay tiêu dùng cá nhân

Đối với Ngân hàng

Cho vay tiêu dùng cá nhân chính là một phương thức đa dạng hóa các lĩnh vực đầu tư của Ngân hàng. Chính vì vậy mà Ngân hàng vừa nâng cao thu nhập vừa phân tán được những rủi ro.

Mặt khác thông qua việc cho vay tiêu dùng thì Ngân hàng sẽ mở rộng những mối quan hệ với khách hàng, thúc đẩy khả năng huy động vốn.

Đối với khách hàng

Đối với khách hàng chính là những người hưởng được nhiều lợi ích nhất. Bởi vì khi cho vay tiêu dùng họ có thể thỏa mãn những nhu cầu của hiện tại và thanh toán trong tương lai.

Nên vay tiêu dùng dạng tín chấp hay thế chấp

Như đã đề cập, vay tiêu dùng cũng có thể được thực hiện dưới dạng vay tín chấp hoặc vay thế chấp . Vay tín chấp không cần tài sản thế chấp tương ứng, chỉ cần chứng minh năng lực chi trả thông qua thu nhập hàng tháng, hàng năm. Trong khi vay thế chấp sẽ cần một hoặc nhiều loại tài sản đưa ra để thế chấp, khi không có khả năng chi trả, ngân hàng sẽ tịch thu quyền sở hữu tài sản này và phát mãi về sau.

Vay tiêu dùng ở đâu là uy tín

Hầu hết các ngân hàng, tổ chức tín dụng, định chế tài chính… ở nước ta đều đã cung cấp dịch vụ vay tiêu dùng như: vay vốn ngân hàng Vietcombank. Agribank, BIDV, TpBank, Pvcombank, VietinBank… Điều này giúp người vay có thể chọn dịch vụ cho vay phù hợp, chọn lựa mức lãi suất có thể chi trả được cũng như thời hạn cho vay như mong muốn.
Một số đặc điểm của dịch vụ vay tiêu dùng tại các ngân hàng quen thuộc:

  • Vietcombank: Mức lãi suất trong khoảng 7-8%/năm.
  • Agribank: Mức cho vay tối đa 80% chi phí.
  • Sacombank: Thời gian giải ngân chỉ sau 24h đăng kí.
  • Techcombank: Tặng kèm một số gói bảo hiểm khi vay vốn.

Vay tiêu dùng tuy không có mức độ phổ biến như các hình thức vay vốn kinh doanh, vay thế chấp… khác của ngân hàng, song hình thức này đôi khi cũng được xem là cứu cánh nguy cấp cho những cá nhân đang cần tiền gấp cho mục đích sử dụng nào đó. Việc tìm hiểu kĩ các dịch vụ cho vay tiêu dùng cũng như mức lãi suất cần thiết, điều kiện khoản vay luôn là những vấn đề quan trọng mà người đi vay cần quan tâm và lưu ý khi chọn lựa dịch vụ phù hợp. Tham khảo ý kiến của các nhân viên tư vấn, cũng như người có kinh nghiệm để có thêm thông tin cần thiết.

Có rất nhiều loại hình cho vay tại các ngân hàng, quỹ tín dụng, công ty tín dụng, định chế tài chính… mà khách hàng có thể chọn lựa khi có nhu cầu vay cho một mục đích nào đó. Nếu nói vay vốn kinh doanh là hình thức xin vay để hỗ trợ gia tăng nguồn vốn kinh doanh, thì hình thức vay tiêu dùng lại chỉ đơn thuần là để dùng cho một mục đích chi tiêu nào đó cần thiết. Nhiều người vẫn còn đang băn khoăn vay tiêu dùng là gì? Những lợi ích của hình thức vay này ra sao? Mời bạn tìm hiểu thêm.

 

 

Những lưu ý khi vay tiêu dùng cá nhân

Điều cần chú ý khi vay tiêu dùng cá nhân chính là ở khâu lãi suất, các bạn cần lưu ý. Tùy thuộc vào mỗi ngân hàng mà có mức lãi suất khác nhau. Nhưng thông thường sẽ có 2 cách tính lãi suất như sau:

Lãi suất cố định

Khi khách hàng đi vay sẽ được tính lãi theo năm, tức là một năm phải thanh toán bao nhiêu % dựa trên dư nợ ban đầu.

Chẳng hạn:

Ông A vay 300 triệu trong vòng 24 tháng, lãi suất là 12%/năm. Số tiền gốc cần phải trả cho ngân hàng là 12.5 triệu/ tháng và lãi suất là 3 triệu/tháng và tổng số tiền lãi cần phải trả trong 24 tháng là 72 triệu và tổng số tiền gốc, lãi cần phải trả là 372 triệ.

Lãi suất giảm dần

Hàng tháng khách hàng cần phải trả số tiền gốc và tiền lãi cho ngân hàng, tuy nhiên số tiền gốc và tiền lãi đều có những thay đổi. Lãi suất cho vay được tính dựa trên căn cứ số tiền mà khách hàng còn nợ ngân hàng.Vay tiêu dùng cá nhân chính là cứu cánh cho những ai đang gặp khó khăn về kinh tế. Vay tiêu dùng cá nhân bao gồm hai hình thức, đó chính là vay tín chấp và vay thế chấp . Hôm nay chúng tôi sẽ giúp cho bạn phân biệt giữa hai hình thức vay này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *